Viêm mao mạch hoại tử theo quan điểm của Đông Y

Theo quan điểm của Đông Y viêm mao mạch hoại tử là dạng bệnh liên quan tới huyết, nhiều trường hợp là biến chứng của viêm mao mạch dị ứng kéo dài, nhưng cũng nhiều bệnh nhân ngay từ lúc bị bệnh đã xuất hiện các nốt hoại tử. Quan điểm của Y học cổ truyền là "Thông thì bất thống, thống thì bất thông"  tức là thông thì không đau mà đau thì là không thông. Vì vậy điều trị viêm mao mạch hoại tử cần phải lưu thông khí huyết, tiêu tích khí trệ, huyết ứ, khí thông huyết hành thì bệnh tự nhiên thuyên giảm.

Khái niệm về bệnh viêm mao mạch hoại tử 

Viêm mao mạch hoại tử là tình trạng viêm và hoại tử các mạch máu nhỏ, đây là một dạng bệnh tự miễn hiện nay Y học hiện đại vẫn chưa có phương pháp điều trị hiệu quả, hiện mới chỉ tập trung ở giải quyết các triệu chứng của bệnh chủ yếu người bệnh được kê các loại thuốc giảm đau, kiểm soát tình trạng viêm, chống dị ứng, các loại thuốc để ứng chế hệ thống miễn dịch.

Triệu chứng của viêm mao mạch hoại tử 

Thời kỳ đầu phát bệnh, khu vực gần mắt cá chân, cẳng chân có thể chỉ xuất hiện nốt tím đỏ, thời kỳ sau tại vị trí này gây lở loét, đau đớn, chảy dịch màu vàng, mùi khó chịu

Bệnh lý này chỉ xuất hiện ở hai chi dưới, các biểu hiện hay gặp nhất của bệnh bệnh viêm mao mạch hoại tử là phần hai chi dưới hình thành các mảng màu tím hoặc đỏ nâu, có bờ nổi cao hơn bình thường. Ở chính giữa phần hoại tử có màu vàng nâu kèm theo hiện tượng giãn mạch, vị trí thường gặp nhất là mặt trước cẳng chân và tập trung xung quanh vùng mắt cá chân. Bệnh lý này có tính chất đối xứng, chân này bị thì chân kia cũng sẽ bị theo.

Nguyên nhân bị bệnh viêm mao mạch hoại tử theo Y học hiện đại

Hiện nay các bác sĩ vẫn chưa tìm ra chính xác nguyên nhân gây viêm mao mạch hoại tử vì vậy cũng chưa có thuốc đặc trị cho bệnh này. Bệnh có khả năng nhiễm do thời tiết, dị ứng, nhiễm khuẩn… nhưng chưa có kết luận chính xác. Chính bởi điều này càng khiến nhiều người bệnh hoang mang và lo lắng trong việc lựa chọn phương thức điều trị. Liệu đâu là lời giải cho căn bệnh này?

Mặt khác có nhiều bệnh nhân khi bị viêm mao mạch dị ứng kéo dài thì chuyển sang giai đoạn hoại tử.

Quan điểm điều trị theo đông y 

Theo Đông y bệnh viêm mao mạch hoại tử được xếp vào nhóm bệnh gọi là quá mẫn tính tử ban. YHCT cho rằng, bệnh là do ngoại cảm phải tà khí lục dâm - phong (gió), hàn (lạnh), thử (nóng), thấp (ẩm ướt), táo (khô ráo), hỏa (nhiệt) tức lục khí, lục dâm gọi là nguyên nhân bên ngoài, lại gặp phải lao thương quá độ tổn thương chính khí (cơ thể suy yếu, miễn dịch kém); tỳ, vị hư nhược mất chức năng thu nhiếp huyết nên huyết xuất ra ngoài mạch. Đa phần do huyết nhiệt bức huyết vong hành mà dẫn đến. Bức huyết vong hành là khi "nhiệt trong cơ thể" lên cao độ, sẽ làm cho mạch máu vỡ ra, gây hiện tượng xuất huyết dưới da.

Nhiều bệnh nhân để tình trạng viêm mao mạch dị ứng kéo dài, không điều trị đúng cách đã biến chứng sang hoại tử, nhưng cũng có nhiều bệnh nhân đã có những dấu hiệu hoại tử ngay từ lúc phát hiện bệnh. Viêm mao mạch hoại tử là tình trạng các thành mạch của mao mạch máu bị tổn thương do viêm. Viêm mao mạch gây ra những thay đổi trong thành mạch máu như thành mao mạch dày lên (bị xơ cứng), suy yếu, làm mạch máu bị thu hẹp, dẫn đến giảm lưu lượng máu.  Các triệu chứng ban đầu là xuất hiện các nốt phát ban, xuất hiện các nốt đỏ, tím gây đau trên các ngón tay, ngón chân hoặc có tình trạng các vết loét không lành, suy giảm các chức năng vận động của chân, tay. Nghiêm trọng hơn, do các mô hoặc bộ phận nào của cơ thể không được cung cấp đủ máu và các chất dinh dưỡng tới các mô của cơ thể bởi các mao mạch máu đã bị viêm, tắc, xơ hóa. Tình trạng ứ tắc này càng tạo ra áp lực lớn lên các thành mạch, gây ra đau nhức, buốt chân tay. Tồi tệ hơn nữa, việc viêm tắc kéo dài này sẽ dẫn tới việc hoại tử, xuất hiện các vùng lở loét ăn sâu vào thịt gây đau buốt nhức nhối đến mức không thể đi lại được, các vùng hoại tử này tập trung nhiều quanh khu vực mắt cá chân và mu trên của bàn chân. Việc điều trị lúc này trở nên khó khăn hơn và cần thời gian điều trị dài ngày hơn.

 

Điều trị viêm mao mạch hoại tử theo Y học cổ truyền

Trong điều trị bệnh tật nói chung, Đông y quan niệm mọi thứ đều do "âm dương thất điều" – đều do mất sự cân bằng của âm dương và trung dung gây nên.

Để điều trị bênh viêm mao mạch hoại tử, trước hết Đông y đều hướng tới việc khôi phục cân bằng chỉnh thể, hóa giải mâu thuẫn giữa "chính khí" (sức chống bệnh) và "tà khí" (tác nhân gây bệnh), đồng thời thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết hóa ứ, hành khí tán kết.

Tăng cường chức năng của tỳ, tăng cường khả năng thống nhiếp huyết (giữ huyết chạy trong lòng mạch), Huyết được sinh ra và vận chuyển ổn định, chân tay cơ bắp muốn cử động được đều do công năng của Tỳ chi phối

Tăng cường chức năng của Can (Gan), can chủ về tàng huyết nghĩa là có chức năng: Tàng trữ, điều tiết, phân phối lượng huyết dịch đi đúng huyết mạch nuôi dưỡng cơ thể. đặc biệt Can điều tiết lượng huyết tuần hoàn mạch ngoại vi phòng ngừa xuất huyết.  Khi Can hỏa vượng Can mất chức năng sinh lý: Không điều tiết và phân phối huyết dịch đi đúng huyết mạch và nuôi dưỡng cơ thể, thường xuất hiện bệnh: Viêm nhiễm,  dị ứng, xuất huyết, bệnh về phong nhiệt

Đồng thời, dùng các nhóm dược liệu để tiêu tích khí trệ, huyết ứ; khứ ứ, hoạt huyết; dùng các dược liệu để quét sạch uất nhiệt, để tăng cường sự lưu thông tuần hoàn khí huyết, trừ máu xấu, sinh máu mới, khí thông huyết hành thì chân tay sẽ bớt đau, các tổn thương sẽ khô trở lại, màu sắc chân tay sẽ dần bớt tím tái và hồng hào và vận động đi lại bình thường. Nhanh hay chậm tùy vào mức độ bệnh nhẹ hay nặng; cơ địa thích ứng với các dược liệu.

Đánh giá của khách hàng về sản phẩm Khang mạch Linh  

Video chia sẻ của chị Vũ Thị Thuần ở Hải Dương: 

Video chú Nguyễn Văn Lịch ở Đông Anh: 

Video anh Nguyễn Văn Thể ở Hải Dương: 

Video anh Trần Ngọc Ngàn ở Bình Định

Video anh Hải ở Vĩnh Phúc:

Video chị Phạm Huyền ở Thường Tín

Video cô Nguyễn Thị Dung ở Thái Nguyên

Lời kết

Đông y coi trọng khả năng tự khôi phục và tái tạo của cơ thể con người, lấy việc huy động tiềm năng của con người làm phương châm chính. Vì vậy, bệnh nhân được coi là chủ thể, "nhân vi bản bệnh vi tiêu" - nghĩa là người là gốc, là chủ thể, bệnh chỉ là ngọn. Vì vậy mới nói không có một loại kháng sinh nào tốt bằng chính sức đề kháng của cơ thể.

Khang Mạch Linh là viên uống, chiết xuất hoàn toàn từ thảo dược, với thành phần công thức hoàn toàn dựa trên nguyên lý điều trị viêm mao mạch hoại tử được phân tích ở trên. Khang Mạch Linh giúp thông mạch hoạt huyết, dẫn dược liệu vào các vùng viêm, quét sạch uất nhiệt, tăng cường sự lưu thông tuần hoàn khí huyết tới các vùng hoại tử, giúp các vùng tổn thương đó được nuôi dưỡng và có sức sống trở lại. 

Khang Mạch Linh – Mang lại nụ cười trên những bước chân

Một số hình ảnh bệnh nhân bị viêm mao mạch hoại tử đã và đang sử dụng sản phẩm Khang Mạch Linh

 

Hình ảnh em H bị viêm mao mạch hoại tử và kết quả sau khi uống Khang mạch linh

 

 

Hình ảnh chân của anh Thiện bị viêm mao mạch hoại tử 13 năm

Kết quả sử dụng Khang mạch linh của anh Thiện

Hình ảnh cháu N đang uống Khang Mạch Linh đến liệu trình thứ 4 

 

Câu hỏi bạn quan tâm 

Bệnh viêm mao mạch hoại tử có lây không?

Viêm mao mạch hoại tử là căn bệnh bắt nguồn từ hệ thống miễn dịch kém, bệnh này không có khả năng lây từ người này sang người khác nên người thân trong gia đình hoàn toàn yên tâm giao tiếp và tiếp xúc với người bệnh.  

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn biến nặng hơn của bệnh viêm mao mạch hoại tử ? 

Duy trì thói quen sinh hoạt tốt, hạn chế vận động quá mạnh dồn lực vùng chân, hạn chế đi lại quá nhiều
Không uống thức uống có cồn, tránh ăn những thực phẩm dễ gây dị ứng như đồ hải sản, cá, tôm tươi, cua, mực,…thực phẩm đóng gói, thực phẩm chế biến sẵn.
Hạn chế đồ cay nóng và đồ uống có chất kích thích, nên ăn nhạt
Nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi, ăn nhiều đồ ăn có tính chất mát, tăng cường các loại rau, củ, quả có hàm lượng VTM C lớn để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể
Đồng thời bổ sung nước, 2-3 lít mỗi ngày để tránh tình trạng mất nước, thiếu nước khiến cơ thể suy nhược, mệt mỏi.

Xem thêm tin tức  

Tổng hợp một số bệnh nhân sử dụng Khang Mạch Linh hiệu quả 

 

 ĐĂNG KÝ GẶP DƯỢC SỸ

Loại thuốc nào chữa viêm mao mạch hoại tử?

Loại thuốc nào chữa viêm mao mạch hoại tử?

Trên thị trường, những loại thuốc nào được dùng để chữa viêm mao mạch hoại tử? Nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc thường gặp về căn bệnh phổ biến này.
Viêm mao mạch hoại tử có lây không?

Viêm mao mạch hoại tử có lây không?

Rất nhiều người mắc viêm mao mạch hoại tử băn khoăn không biết căn bệnh này có lây không? Nội dung bài viết được tổng hợp theo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa, giúp bạn giải đáp câu hỏi phổ biến này.
Viêm mao mạch hoại tử điều trị bao lâu thì khỏi?

Viêm mao mạch hoại tử điều trị bao lâu thì khỏi?

Viêm mao mạch hoại tử là tình trạng nổi xuất huyết đỏ dưới da, đa phần thường khởi phát ở mắt cá chân, sau đó lan rộng lên phía trên. Mắc viêm mao mạch hoại tử điều trị bao lâu thì khỏi là thắc mắc của rất nhiều người. Cùng...
Hoại tử da do viêm mao mạch hoại tử có dấu hiệu nhận biết như thế nào?

Hoại tử da do viêm mao mạch hoại tử có dấu hiệu nhận biết như thế nào?

Hoại tử da là biến chứng nghiêm trọng nhất của viêm mao mạch hoại tử. Viêm mao mạch hoại tử đang có xu hướng gia tăng, chủ yếu gây thương tổn ở dọc ống chân, bàn chân, dẫn đến thương tổn vĩnh viễn.
Bệnh hoại tử da và những điều cần biết

Bệnh hoại tử da và những điều cần biết

Bệnh hoại tử da không chỉ gây đau đớn, cản trở khả năng vận động, sinh hoạt mà còn có thể dẫn đến nguy cơ tử vong. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về bệnh hoại tử da và phương pháp điều trị hiệu quả nhất.
Kinh nghiệm điều trị
CHÁU TRAI 4 NĂM MẮC VIÊM MAO MẠCH HOẠI TỬ: “CON MONG ƯỚC ĐƯỢC CHẠY NHẢY NHƯ CÁC BẠN!”

CHÁU TRAI 4 NĂM MẮC VIÊM MAO MẠCH HOẠI TỬ: “CON MONG ƯỚC ĐƯỢC CHẠY NHẢY NHƯ CÁC BẠN!”

Chị N.T.P – Mẹ cháu Q. sinh sống tại Quảng Ninh chia sẻ: “Con trai tôi đang học lớp 4 thì phát hiện viêm mao mạch hoại tử. Tính đến nay là đã hơn 4 năm mắc bệnh. Từ một cậu bé hoạt bát, nhanh nhẹn, vì bệnh tật mà...
NỖI THỐNG KHỔ CỦA NGƯỜI PHỤ NỮ 8 NĂM MẮC VIÊM MAO MẠCH HOẠI TỬ CHÂN LỞ LOÉT, ĐAU ĐỚN

NỖI THỐNG KHỔ CỦA NGƯỜI PHỤ NỮ 8 NĂM MẮC VIÊM MAO MẠCH HOẠI TỬ CHÂN LỞ LOÉT, ĐAU ĐỚN

Chị Đ.T.H (hiện đang sống ở Huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) mắc viêm mao mạch hoại tử suốt 8 năm. Khoảng 5 năm trở lại đây, chân chị đau nhức, lở loét, chảy máu mủ nhiều khiến chị đi lại rất khó khăn. “Tôi chỉ có mong ước nhỏ...
CỤ BÀ 95 TUỔI CỤT NỬA BÀN CHÂN VÀ NGHỊ LỰC SỐNG KIÊN CƯỜNG

CỤ BÀ 95 TUỔI CỤT NỬA BÀN CHÂN VÀ NGHỊ LỰC SỐNG KIÊN CƯỜNG

Cụ bà 95 tuổi (Ba Vì, Hà Nội) bị viêm tắc động mạch chi dưới nhiều năm khiến các chi dần teo lại, hoại tử hết nửa bàn chân trái. Bàn chân cụ chảy máu mủ, đau nhức vô cùng nên toàn bộ các sinh hoạt, đi lại, vệ sinh...
PHÚT TRẢI LÒNG CỦA BỆNH NHÂN SINH SỐNG Ở NƯỚC NGOÀI MẮC VIÊM MAO MẠCH DỊ ỨNG

PHÚT TRẢI LÒNG CỦA BỆNH NHÂN SINH SỐNG Ở NƯỚC NGOÀI MẮC VIÊM MAO MẠCH DỊ ỨNG

Anh Tammy Nguyễn là người Việt đang sinh sống tại Úc. Anh biết tin mình mắc viêm mao mạch dị ứng nhiều năm, đã uống đủ các loại thuốc của Úc, của Mỹ, dùng thuốc bôi của Hàn, Nhật nhưng vẫn không khỏi. Vì công việc làm lái xe nên...
HỐT HOẢNG VÌ ĐÔI CHÂN THỦNG LỖ CHỖ DO VIÊM MAO MẠCH HOẠI TỬ

HỐT HOẢNG VÌ ĐÔI CHÂN THỦNG LỖ CHỖ DO VIÊM MAO MẠCH HOẠI TỬ

Anh Phóng (47 tuổi, sinh sống ở Thị Trấn Cam Lộ, Huyện Cam Lộ, Quảng Trị) bị viêm mao mạch hoại tử nhiều năm chạy chữa nhưng dai dẳng mãi không khỏi. Có những khi anh tưởng như chân mình đỡ hẳn rồi nhưng chỉ sau 1 bữa nhậu lại...
CHÂN NỔI NỐT THÂM ĐEN, LỞ LOÉT KHIẾN “TÔI ĐAU MUỐN CHẾT”

CHÂN NỔI NỐT THÂM ĐEN, LỞ LOÉT KHIẾN “TÔI ĐAU MUỐN CHẾT”

Chị B.T.T (tỉnh Thái Bình) mắc viêm mao mạch hoại tử nhưng diễn biến bệnh rất nhanh, khiến chị “đau muốn chết” bởi những vết lở loét, hoại tử luôn nhức nhối như có kiến bò trong xương. Thuốc Tây, thuốc Nam chị đều uống không biết bao nhiêu liệu...
Bài đọc nhiều nhất
CHÁU TRAI 4 NĂM MẮC VIÊM MAO MẠCH HOẠI TỬ: “CON MONG ƯỚC ĐƯỢC CHẠY NHẢY NHƯ CÁC BẠN!”

CHÁU TRAI 4 NĂM MẮC VIÊM MAO MẠCH HOẠI TỬ: “CON MONG ƯỚC ĐƯỢC CHẠY NHẢY NHƯ CÁC BẠN!”

Chị N.T.P – Mẹ cháu Q. sinh sống tại Quảng Ninh chia sẻ: “Con trai tôi đang học lớp 4 thì phát hiện viêm mao mạch hoại tử. Tính đến nay là đã hơn 4 năm mắc bệnh. Từ một cậu bé hoạt bát, nhanh nhẹn, vì bệnh tật mà...
NỖI THỐNG KHỔ CỦA NGƯỜI PHỤ NỮ 8 NĂM MẮC VIÊM MAO MẠCH HOẠI TỬ CHÂN LỞ LOÉT, ĐAU ĐỚN

NỖI THỐNG KHỔ CỦA NGƯỜI PHỤ NỮ 8 NĂM MẮC VIÊM MAO MẠCH HOẠI TỬ CHÂN LỞ LOÉT, ĐAU ĐỚN

Chị Đ.T.H (hiện đang sống ở Huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) mắc viêm mao mạch hoại tử suốt 8 năm. Khoảng 5 năm trở lại đây, chân chị đau nhức, lở loét, chảy máu mủ nhiều khiến chị đi lại rất khó khăn. “Tôi chỉ có mong ước nhỏ...
Dược phẩm Khang Linh nhận Huy chương “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng”

Dược phẩm Khang Linh nhận Huy chương “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng”

Ngày 04/5/2024, đại diện lãnh đạo Dược phẩm Khang Linh vinh dự nhận Huy chương “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng" năm 2024 do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) trao tặng cho sản phẩm Khang Mạch Linh.
THÔNG BÁO CHƯƠNG TRÌNH TRI ÂN TẶNG QUÀ KHÁCH HÀNG NHÂN DỊP SINH NHẬT KHANG LINH

THÔNG BÁO CHƯƠNG TRÌNH TRI ÂN TẶNG QUÀ KHÁCH HÀNG NHÂN DỊP SINH NHẬT KHANG LINH

Công ty TNHH Dược phẩm Khang Linh là thương hiệu chuyên phân phối các sản phẩm chăm sóc sức khoẻ có nguồn gốc từ thảo dược tự nhiên được hàng triệu khách hàng tin tưởng sử dụng mỗi năm. Nhân dịp kỉ niệm 7 năm thành lập, Dược phẩm Khang...
CỤ BÀ 95 TUỔI CỤT NỬA BÀN CHÂN VÀ NGHỊ LỰC SỐNG KIÊN CƯỜNG

CỤ BÀ 95 TUỔI CỤT NỬA BÀN CHÂN VÀ NGHỊ LỰC SỐNG KIÊN CƯỜNG

Cụ bà 95 tuổi (Ba Vì, Hà Nội) bị viêm tắc động mạch chi dưới nhiều năm khiến các chi dần teo lại, hoại tử hết nửa bàn chân trái. Bàn chân cụ chảy máu mủ, đau nhức vô cùng nên toàn bộ các sinh hoạt, đi lại, vệ sinh...
Kết nối qua Fanpage