Viêm mao mạch hoại tử theo quan điểm của Đông Y

Theo quan điểm của Đông Y viêm mao mạch hoại tử là dạng bệnh liên quan tới huyết, nhiều trường hợp là biến chứng của viêm mao mạch dị ứng kéo dài, nhưng cũng nhiều bệnh nhân ngay từ lúc bị bệnh đã xuất hiện các nốt hoại tử. Quan điểm của Y học cổ truyền là "Thông thì bất thống, thống thì bất thông"  tức là thông thì không đau mà đau thì là không thông. Vì vậy điều trị viêm mao mạch hoại tử cần phải lưu thông khí huyết, tiêu tích khí trệ, huyết ứ, khí thông huyết hành thì bệnh tự nhiên thuyên giảm.

Khái niệm về bệnh viêm mao mạch hoại tử 

Viêm mao mạch hoại tử là tình trạng viêm và hoại tử các mạch máu nhỏ, đây là một dạng bệnh tự miễn hiện nay Y học hiện đại vẫn chưa có phương pháp điều trị hiệu quả, hiện mới chỉ tập trung ở giải quyết các triệu chứng của bệnh chủ yếu người bệnh được kê các loại thuốc giảm đau, kiểm soát tình trạng viêm, chống dị ứng, các loại thuốc để ứng chế hệ thống miễn dịch.

Triệu chứng của viêm mao mạch hoại tử 

Thời kỳ đầu phát bệnh, khu vực gần mắt cá chân, cẳng chân có thể chỉ xuất hiện nốt tím đỏ, thời kỳ sau tại vị trí này gây lở loét, đau đớn, chảy dịch màu vàng, mùi khó chịu

Bệnh lý này chỉ xuất hiện ở hai chi dưới, các biểu hiện hay gặp nhất của bệnh bệnh viêm mao mạch hoại tử là phần hai chi dưới hình thành các mảng màu tím hoặc đỏ nâu, có bờ nổi cao hơn bình thường. Ở chính giữa phần hoại tử có màu vàng nâu kèm theo hiện tượng giãn mạch, vị trí thường gặp nhất là mặt trước cẳng chân và tập trung xung quanh vùng mắt cá chân. Bệnh lý này có tính chất đối xứng, chân này bị thì chân kia cũng sẽ bị theo.

Nguyên nhân bị bệnh viêm mao mạch hoại tử theo Y học hiện đại

Hiện nay các bác sĩ vẫn chưa tìm ra chính xác nguyên nhân gây viêm mao mạch hoại tử vì vậy cũng chưa có thuốc đặc trị cho bệnh này. Bệnh có khả năng nhiễm do thời tiết, dị ứng, nhiễm khuẩn… nhưng chưa có kết luận chính xác. Chính bởi điều này càng khiến nhiều người bệnh hoang mang và lo lắng trong việc lựa chọn phương thức điều trị. Liệu đâu là lời giải cho căn bệnh này?

Mặt khác có nhiều bệnh nhân khi bị viêm mao mạch dị ứng kéo dài thì chuyển sang giai đoạn hoại tử.

Quan điểm điều trị theo đông y 

Theo Đông y bệnh viêm mao mạch hoại tử được xếp vào nhóm bệnh gọi là quá mẫn tính tử ban. YHCT cho rằng, bệnh là do ngoại cảm phải tà khí lục dâm - phong (gió), hàn (lạnh), thử (nóng), thấp (ẩm ướt), táo (khô ráo), hỏa (nhiệt) tức lục khí, lục dâm gọi là nguyên nhân bên ngoài, lại gặp phải lao thương quá độ tổn thương chính khí (cơ thể suy yếu, miễn dịch kém); tỳ, vị hư nhược mất chức năng thu nhiếp huyết nên huyết xuất ra ngoài mạch. Đa phần do huyết nhiệt bức huyết vong hành mà dẫn đến. Bức huyết vong hành là khi "nhiệt trong cơ thể" lên cao độ, sẽ làm cho mạch máu vỡ ra, gây hiện tượng xuất huyết dưới da.

Nhiều bệnh nhân để tình trạng viêm mao mạch dị ứng kéo dài, không điều trị đúng cách đã biến chứng sang hoại tử, nhưng cũng có nhiều bệnh nhân đã có những dấu hiệu hoại tử ngay từ lúc phát hiện bệnh. Viêm mao mạch hoại tử là tình trạng các thành mạch của mao mạch máu bị tổn thương do viêm. Viêm mao mạch gây ra những thay đổi trong thành mạch máu như thành mao mạch dày lên (bị xơ cứng), suy yếu, làm mạch máu bị thu hẹp, dẫn đến giảm lưu lượng máu.  Các triệu chứng ban đầu là xuất hiện các nốt phát ban, xuất hiện các nốt đỏ, tím gây đau trên các ngón tay, ngón chân hoặc có tình trạng các vết loét không lành, suy giảm các chức năng vận động của chân, tay. Nghiêm trọng hơn, do các mô hoặc bộ phận nào của cơ thể không được cung cấp đủ máu và các chất dinh dưỡng tới các mô của cơ thể bởi các mao mạch máu đã bị viêm, tắc, xơ hóa. Tình trạng ứ tắc này càng tạo ra áp lực lớn lên các thành mạch, gây ra đau nhức, buốt chân tay. Tồi tệ hơn nữa, việc viêm tắc kéo dài này sẽ dẫn tới việc hoại tử, xuất hiện các vùng lở loét ăn sâu vào thịt gây đau buốt nhức nhối đến mức không thể đi lại được, các vùng hoại tử này tập trung nhiều quanh khu vực mắt cá chân và mu trên của bàn chân. Việc điều trị lúc này trở nên khó khăn hơn và cần thời gian điều trị dài ngày hơn.

 

Điều trị viêm mao mạch hoại tử theo Y học cổ truyền

Trong điều trị bệnh tật nói chung, Đông y quan niệm mọi thứ đều do "âm dương thất điều" – đều do mất sự cân bằng của âm dương và trung dung gây nên.

Để điều trị bênh viêm mao mạch hoại tử, trước hết Đông y đều hướng tới việc khôi phục cân bằng chỉnh thể, hóa giải mâu thuẫn giữa "chính khí" (sức chống bệnh) và "tà khí" (tác nhân gây bệnh), đồng thời thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết hóa ứ, hành khí tán kết.

Tăng cường chức năng của tỳ, tăng cường khả năng thống nhiếp huyết (giữ huyết chạy trong lòng mạch), Huyết được sinh ra và vận chuyển ổn định, chân tay cơ bắp muốn cử động được đều do công năng của Tỳ chi phối

Tăng cường chức năng của Can (Gan), can chủ về tàng huyết nghĩa là có chức năng: Tàng trữ, điều tiết, phân phối lượng huyết dịch đi đúng huyết mạch nuôi dưỡng cơ thể. đặc biệt Can điều tiết lượng huyết tuần hoàn mạch ngoại vi phòng ngừa xuất huyết.  Khi Can hỏa vượng Can mất chức năng sinh lý: Không điều tiết và phân phối huyết dịch đi đúng huyết mạch và nuôi dưỡng cơ thể, thường xuất hiện bệnh: Viêm nhiễm,  dị ứng, xuất huyết, bệnh về phong nhiệt

Đồng thời, dùng các nhóm dược liệu để tiêu tích khí trệ, huyết ứ; khứ ứ, hoạt huyết; dùng các dược liệu để quét sạch uất nhiệt, để tăng cường sự lưu thông tuần hoàn khí huyết, trừ máu xấu, sinh máu mới, khí thông huyết hành thì chân tay sẽ bớt đau, các tổn thương sẽ khô trở lại, màu sắc chân tay sẽ dần bớt tím tái và hồng hào và vận động đi lại bình thường. Nhanh hay chậm tùy vào mức độ bệnh nhẹ hay nặng; cơ địa thích ứng với các dược liệu.

Phóng sự về bệnh nhân vị viêm mao mạch hoại tử 6 năm trời và hiệu quả sau khi sử dụng Khang Mạch Linh 

Bệnh nhân Hải - bị viêm mao mạch dị ứng 6 năm trời và niềm vui được tìm thấy trên khuôn mặt khi biết đến sản phẩm khang mạch linh 

Lời kết

Đông y coi trọng khả năng tự khôi phục và tái tạo của cơ thể con người, lấy việc huy động tiềm năng của con người làm phương châm chính. Vì vậy, bệnh nhân được coi là chủ thể, "nhân vi bản bệnh vi tiêu" - nghĩa là người là gốc, là chủ thể, bệnh chỉ là ngọn. Vì vậy mới nói không có một loại kháng sinh nào tốt bằng chính sức đề kháng của cơ thể.

Khang Mạch Linh là viên uống, chiết xuất hoàn toàn từ thảo dược, với thành phần công thức hoàn toàn dựa trên nguyên lý điều trị viêm mao mạch hoại tử được phân tích ở trên. Khang Mạch Linh giúp thông mạch hoạt huyết, dẫn dược liệu vào các vùng viêm, quét sạch uất nhiệt, tăng cường sự lưu thông tuần hoàn khí huyết tới các vùng hoại tử, giúp các vùng tổn thương đó được nuôi dưỡng và có sức sống trở lại. 

Khang Mạch Linh – Mang lại nụ cười trên những bước chân

Một số hình ảnh bệnh nhân bị viêm mao mạch hoại tử đã và đang sử dụng sản phẩm Khang Mạch Linh

 

Hình ảnh em H bị viêm mao mạch hoại tử và kết quả sau khi uống Khang mạch linh

 

 

Hình ảnh chân của anh Thiện bị viêm mao mạch hoại tử 13 năm

Kết quả sử dụng Khang mạch linh của anh Thiện

Hình ảnh cháu N đang uống Khang Mạch Linh đến liệu trình thứ 4 

 

Câu hỏi bạn quan tâm 

Bệnh viêm mao mạch hoại tử có lây không?

Viêm mao mạch hoại tử là căn bệnh bắt nguồn từ hệ thống miễn dịch kém, bệnh này không có khả năng lây từ người này sang người khác nên người thân trong gia đình hoàn toàn yên tâm giao tiếp và tiếp xúc với người bệnh.  

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn biến nặng hơn của bệnh viêm mao mạch hoại tử ? 

Duy trì thói quen sinh hoạt tốt, hạn chế vận động quá mạnh dồn lực vùng chân, hạn chế đi lại quá nhiều
Không uống thức uống có cồn, tránh ăn những thực phẩm dễ gây dị ứng như đồ hải sản, cá, tôm tươi, cua, mực,…thực phẩm đóng gói, thực phẩm chế biến sẵn.
Hạn chế đồ cay nóng và đồ uống có chất kích thích, nên ăn nhạt
Nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi, ăn nhiều đồ ăn có tính chất mát, tăng cường các loại rau, củ, quả có hàm lượng VTM C lớn để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể
Đồng thời bổ sung nước, 2-3 lít mỗi ngày để tránh tình trạng mất nước, thiếu nước khiến cơ thể suy nhược, mệt mỏi.

 

Xem thêm tin tức  

Tổng hợp một số bệnh nhân sử dụng Khang Mạch Linh hiệu quả 

 ĐĂNG KÝ GẶP DƯỢC SỸ

Cryoglobulin – Căn bệnh hiếm gây xuất huyết dưới da và tổn thương dây thần kinh ngoại biên

Cryoglobulin – Căn bệnh hiếm gây xuất huyết dưới da và tổn thương dây thần kinh ngoại biên

Cryoglobulin được xếp vào nhóm bệnh viêm mạch máu. Đây là căn bệnh hiếm nhưng lại gây tổn thương dưới da và có thể dẫn đến ảnh hưởng hệ thần kinh ngoại biên nghiêm trọng. Rất ít người biết đến căn bệnh này khiến việc chẩn đoán và điều trị khó...
Bệnh viêm mạch máu Kawasaki:Tăng nguy cơ tổn thương nội tạng, nhiễm trùng hoại tử

Bệnh viêm mạch máu Kawasaki:Tăng nguy cơ tổn thương nội tạng, nhiễm trùng hoại tử

Viêm mạch máu Kawasaki bao gồm 9 căn bệnh liên quan đến viêm trong mạch máu, dẫn đến tổn thương mô cơ quan và nội tạng. Viêm mao mạch dị ứng dẫn đến hoại tử là một căn bệnh điển hình, có thể tự khỏi nhưng cũng có thể để...
Viêm đa vi mạch: Căn bệnh hiếm gặp tăng nguy cơ viêm cầu thận, xuất huyết phế nang

Viêm đa vi mạch: Căn bệnh hiếm gặp tăng nguy cơ viêm cầu thận, xuất huyết phế nang

Viêm đa vi mạch hình thành do viêm mạch hoại tử hệ thống. Bệnh rất hiếm gặp nhưng mức độ biến chứng nghiêm trọng, làm tăng hội chứng viêm cầu thận, xuất huyết phế nang, gây tổn hại đến sức khỏe suốt cuộc đời.
Điều trị viêm mao mạch hoại tử theo Tây y hay Đông y hiệu quả hơn?

Điều trị viêm mao mạch hoại tử theo Tây y hay Đông y hiệu quả hơn?

Viêm mao mạch hoại tử không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn nguy hiểm đến sức khỏe, giới hạn khả năng vận động. Điều trị viêm mao mạch hoại tử như thế nào mới đem lại hiệu quả tốt nhất? Cùng tìm hiểu nhé!
Bệnh viêm mạch ngoài da gây nhiễm trùng, hoại tử vì phát hiện muộn!

Bệnh viêm mạch ngoài da gây nhiễm trùng, hoại tử vì phát hiện muộn!

Viêm mạch ngoài da là tình trạng viêm ở các mạch nhỏ và trung bình dưới da dẫn đến biểu hiện thành các nốt xuất huyết và viêm loét trên da. Khang Mạch Linh là sản phẩm đầu tiên ứng dụng thảo dược Đông y giúp đem lại giải pháp...
Kinh nghiệm điều trị
Đôi chân biến dạng, thâm tím vì viêm mao mạch hoại tử phải làm sao?

Đôi chân biến dạng, thâm tím vì viêm mao mạch hoại tử phải làm sao?

Chị Linh sinh năm 1960, thường trú ở Khánh Hòa bị viêm mao mạch hoại tử nhiều năm. Chị gọi đến cho chúng tôi khi đôi chân thâm tím, loang lổ nhiều vết loét, ai nhìn thấy cũng hoảng hốt. Chị cứ nghĩ mình phải sống chung với căn bệnh...
Tạm biệt 10 năm chống chọi với viêm mao mạch hoại tử

Tạm biệt 10 năm chống chọi với viêm mao mạch hoại tử

Chị Liên mới chỉ 34 tuổi nhưng đã phải chịu đựng viêm mao mạch hoại tử trong suốt 10 năm qua. Chị từng điều trị bằng thuốc Tây không khỏi, sau có thời gian dài sử dụng các loại cây lá dân gian không đúng cách khiến bệnh càng thêm...
Xin đừng cắt cụt chi vì viêm tắc tĩnh mạch huyết khối

Xin đừng cắt cụt chi vì viêm tắc tĩnh mạch huyết khối

Viêm tắc tĩnh mạch huyết khối khiến không ít người phải nằm bất động tại chỗ, thậm chí phải cắt cụt chi sống thực vật. Đây cũng là nỗi sợ hãi không yên của cô Nguyễn Thị Tốt ở phố Đông Các, phường Tân Đông Hiệp, Thành phố Dĩ An,...
Chỉ 3 tháng mắc viêm mao mạch hoại tử chân mưng mủ lở loét

Chỉ 3 tháng mắc viêm mao mạch hoại tử chân mưng mủ lở loét

Đó là tình trạng của em H. 18 tuổi ở Cần Đước Long An trước khi gặp được Khang Mạch Linh. Thời gian mắc viêm mao mạch rất ngắn, chỉ 3 tháng nhưng đôi chân của em đã xuất hiện các vết hoại tử, lở loét khắp bàn chân, cổ...
Ăn ngon ngủ kĩ vì không còn xuất huyết do viêm mao mạch dị ứng

Ăn ngon ngủ kĩ vì không còn xuất huyết do viêm mao mạch dị ứng

Khang Mạch Linh đã đồng hành cùng hàng nghìn bệnh nhân mắc viêm mao mạch dị ứng trên cả nước. Rất nhiều ca bệnh nặng, phải điều trị bằng thuốc Tây nhiều năm không khỏi mà còn thêm biến chứng phù nề, tích nước. Một trong số đó là ca...
HÀNH TRÌNH GIỮ LẠI ĐÔI CHÂN HOẠI TỬ KHÔNG BỊ CẮT CỤT CHI CỦA CHÀNG TRAI 20 TUỔI Ở HẢI DƯƠNG

HÀNH TRÌNH GIỮ LẠI ĐÔI CHÂN HOẠI TỬ KHÔNG BỊ CẮT CỤT CHI CỦA CHÀNG TRAI 20 TUỔI Ở HẢI DƯƠNG

Em Nguyễn Đ. Đ mới tròn 20 tuổi nhưng “sống chung” với viêm mao mạch hoại tử được 5 năm. Mắc bệnh từ năm 15 tuổi khiến em hiểu rõ những đau đớn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và đời sống của mình như thế nào. Trải...
Bài đọc nhiều nhất
Thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022

Thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022

Năm 2021 khép lại với rất nhiều thành công của Khang Mạch Linh. Sản phẩm đã đến với nhiều khách hàng trong và ngoài nước, giúp rất nhiều bệnh nhân viêm mao mạch dị ứng, viêm tắc tĩnh mạch tìm lại đôi chân khỏe mạnh.
CHƯƠNG TRÌNH TRI ÂN, TẶNG QUÀ, CHIA SẺ KHÓ KHĂN CÙNG KHÁCH HÀNG DO DỊCH BỆNH COVID 19

CHƯƠNG TRÌNH TRI ÂN, TẶNG QUÀ, CHIA SẺ KHÓ KHĂN CÙNG KHÁCH HÀNG DO DỊCH BỆNH COVID 19

Sản phẩm Khang Mạch Linh do Công ty TNHH Dược phẩm Khang Linh hân hạnh đồng hành cùng bệnh nhân viêm mao mạch, suy giãn tĩnh mạch.
Dùng thuốc chống đông máu trị huyết khối tĩnh mạch cần lưu ý điều gì?

Dùng thuốc chống đông máu trị huyết khối tĩnh mạch cần lưu ý điều gì?

Thuốc chống đông máu là phương pháp được Tây y sử dụng nhiều nhất để ngăn chặn sự phát triển của cục máu đông trong thành mạch. Tuy nhiên, thuốc chống đông máu có rất nhiều tác dụng phụ, làm tăng nguy cơ chảy máu nếu kết hợp với các...
Bí quyết hỗ trợ điều trị huyết khối tĩnh mạch sâu tại nhà

Bí quyết hỗ trợ điều trị huyết khối tĩnh mạch sâu tại nhà

Huyết khối tĩnh mạch sâu thường hình thành ở chi dưới, gây đau đớn, giảm khả năng vận động, thậm chí gây lở loét, hoại tử chi. Bạn hãy tham khảo ngay một số bí quyết hỗ trợ điều trị huyết khối tĩnh mạch sâu tại nhà hiệu quả dưới...
Thực phẩm ngăn ngừa cục máu đông, giảm nguy cơ huyết khối tĩnh mạch sâu

Thực phẩm ngăn ngừa cục máu đông, giảm nguy cơ huyết khối tĩnh mạch sâu

Tử vong vì huyết khối tĩnh mạch sâu không phải là biến chứng hiếm gặp. Cục máu đông trong lòng tĩnh mạch có thể di chuyển đến phổi khiến khó thở, đột tử. Ăn gì để ngăn ngừa hình thành cục máu đông trong lòng tĩnh mạch? Cùng xem gợi...
Kết nối qua Fanpage