Viêm mao mạch hoại tử theo quan điểm của Đông Y

Theo quan điểm của Đông Y viêm mao mạch hoại tử là dạng bệnh liên quan tới huyết, nhiều trường hợp là biến chứng của viêm mao mạch dị ứng kéo dài, nhưng cũng nhiều bệnh nhân ngay từ lúc bị bệnh đã xuất hiện các nốt hoại tử. Quan điểm của Y học cổ truyền là "Thông thì bất thống, thống thì bất thông"  tức là thông thì không đau mà đau thì là không thông. Vì vậy điều trị viêm mao mạch hoại tử cần phải lưu thông khí huyết, tiêu tích khí trệ, huyết ứ, khí thông huyết hành thì bệnh tự nhiên thuyên giảm.

Khái niệm về bệnh viêm mao mạch hoại tử 

Viêm mao mạch hoại tử là tình trạng viêm và hoại tử các mạch máu nhỏ, đây là một dạng bệnh tự miễn hiện nay Y học hiện đại vẫn chưa có phương pháp điều trị hiệu quả, hiện mới chỉ tập trung ở giải quyết các triệu chứng của bệnh chủ yếu người bệnh được kê các loại thuốc giảm đau, kiểm soát tình trạng viêm, chống dị ứng, các loại thuốc để ứng chế hệ thống miễn dịch.

Triệu chứng của viêm mao mạch hoại tử 

Thời kỳ đầu phát bệnh, khu vực gần mắt cá chân, cẳng chân có thể chỉ xuất hiện nốt tím đỏ, thời kỳ sau tại vị trí này gây lở loét, đau đớn, chảy dịch màu vàng, mùi khó chịu

Bệnh lý này chỉ xuất hiện ở hai chi dưới, các biểu hiện hay gặp nhất của bệnh bệnh viêm mao mạch hoại tử là phần hai chi dưới hình thành các mảng màu tím hoặc đỏ nâu, có bờ nổi cao hơn bình thường. Ở chính giữa phần hoại tử có màu vàng nâu kèm theo hiện tượng giãn mạch, vị trí thường gặp nhất là mặt trước cẳng chân và tập trung xung quanh vùng mắt cá chân. Bệnh lý này có tính chất đối xứng, chân này bị thì chân kia cũng sẽ bị theo.

Nguyên nhân bị bệnh viêm mao mạch hoại tử theo Y học hiện đại

Hiện nay các bác sĩ vẫn chưa tìm ra chính xác nguyên nhân gây viêm mao mạch hoại tử vì vậy cũng chưa có thuốc đặc trị cho bệnh này. Bệnh có khả năng nhiễm do thời tiết, dị ứng, nhiễm khuẩn… nhưng chưa có kết luận chính xác. Chính bởi điều này càng khiến nhiều người bệnh hoang mang và lo lắng trong việc lựa chọn phương thức điều trị. Liệu đâu là lời giải cho căn bệnh này?

Mặt khác có nhiều bệnh nhân khi bị viêm mao mạch dị ứng kéo dài thì chuyển sang giai đoạn hoại tử.

Quan điểm điều trị theo đông y 

Theo Đông y bệnh viêm mao mạch hoại tử được xếp vào nhóm bệnh gọi là quá mẫn tính tử ban. YHCT cho rằng, bệnh là do ngoại cảm phải tà khí lục dâm - phong (gió), hàn (lạnh), thử (nóng), thấp (ẩm ướt), táo (khô ráo), hỏa (nhiệt) tức lục khí, lục dâm gọi là nguyên nhân bên ngoài, lại gặp phải lao thương quá độ tổn thương chính khí (cơ thể suy yếu, miễn dịch kém); tỳ, vị hư nhược mất chức năng thu nhiếp huyết nên huyết xuất ra ngoài mạch. Đa phần do huyết nhiệt bức huyết vong hành mà dẫn đến. Bức huyết vong hành là khi "nhiệt trong cơ thể" lên cao độ, sẽ làm cho mạch máu vỡ ra, gây hiện tượng xuất huyết dưới da.

Nhiều bệnh nhân để tình trạng viêm mao mạch dị ứng kéo dài, không điều trị đúng cách đã biến chứng sang hoại tử, nhưng cũng có nhiều bệnh nhân đã có những dấu hiệu hoại tử ngay từ lúc phát hiện bệnh. Viêm mao mạch hoại tử là tình trạng các thành mạch của mao mạch máu bị tổn thương do viêm. Viêm mao mạch gây ra những thay đổi trong thành mạch máu như thành mao mạch dày lên (bị xơ cứng), suy yếu, làm mạch máu bị thu hẹp, dẫn đến giảm lưu lượng máu.  Các triệu chứng ban đầu là xuất hiện các nốt phát ban, xuất hiện các nốt đỏ, tím gây đau trên các ngón tay, ngón chân hoặc có tình trạng các vết loét không lành, suy giảm các chức năng vận động của chân, tay. Nghiêm trọng hơn, do các mô hoặc bộ phận nào của cơ thể không được cung cấp đủ máu và các chất dinh dưỡng tới các mô của cơ thể bởi các mao mạch máu đã bị viêm, tắc, xơ hóa. Tình trạng ứ tắc này càng tạo ra áp lực lớn lên các thành mạch, gây ra đau nhức, buốt chân tay. Tồi tệ hơn nữa, việc viêm tắc kéo dài này sẽ dẫn tới việc hoại tử, xuất hiện các vùng lở loét ăn sâu vào thịt gây đau buốt nhức nhối đến mức không thể đi lại được, các vùng hoại tử này tập trung nhiều quanh khu vực mắt cá chân và mu trên của bàn chân. Việc điều trị lúc này trở nên khó khăn hơn và cần thời gian điều trị dài ngày hơn.

 

Điều trị viêm mao mạch hoại tử theo Y học cổ truyền

Trong điều trị bệnh tật nói chung, Đông y quan niệm mọi thứ đều do "âm dương thất điều" – đều do mất sự cân bằng của âm dương và trung dung gây nên.

Để điều trị bênh viêm mao mạch hoại tử, trước hết Đông y đều hướng tới việc khôi phục cân bằng chỉnh thể, hóa giải mâu thuẫn giữa "chính khí" (sức chống bệnh) và "tà khí" (tác nhân gây bệnh), đồng thời thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết hóa ứ, hành khí tán kết.

Tăng cường chức năng của tỳ, tăng cường khả năng thống nhiếp huyết (giữ huyết chạy trong lòng mạch), Huyết được sinh ra và vận chuyển ổn định, chân tay cơ bắp muốn cử động được đều do công năng của Tỳ chi phối

Tăng cường chức năng của Can (Gan), can chủ về tàng huyết nghĩa là có chức năng: Tàng trữ, điều tiết, phân phối lượng huyết dịch đi đúng huyết mạch nuôi dưỡng cơ thể. đặc biệt Can điều tiết lượng huyết tuần hoàn mạch ngoại vi phòng ngừa xuất huyết.  Khi Can hỏa vượng Can mất chức năng sinh lý: Không điều tiết và phân phối huyết dịch đi đúng huyết mạch và nuôi dưỡng cơ thể, thường xuất hiện bệnh: Viêm nhiễm,  dị ứng, xuất huyết, bệnh về phong nhiệt

Đồng thời, dùng các nhóm dược liệu để tiêu tích khí trệ, huyết ứ; khứ ứ, hoạt huyết; dùng các dược liệu để quét sạch uất nhiệt, để tăng cường sự lưu thông tuần hoàn khí huyết, trừ máu xấu, sinh máu mới, khí thông huyết hành thì chân tay sẽ bớt đau, các tổn thương sẽ khô trở lại, màu sắc chân tay sẽ dần bớt tím tái và hồng hào và vận động đi lại bình thường. Nhanh hay chậm tùy vào mức độ bệnh nhẹ hay nặng; cơ địa thích ứng với các dược liệu.

Phóng sự về bệnh nhân vị viêm mao mạch hoại tử 6 năm trời và hiệu quả sau khi sử dụng Khang Mạch Linh 

Bệnh nhân Hải - bị viêm mao mạch dị ứng 6 năm trời và niềm vui được tìm thấy trên khuôn mặt khi biết đến sản phẩm khang mạch linh 

Lời kết

Đông y coi trọng khả năng tự khôi phục và tái tạo của cơ thể con người, lấy việc huy động tiềm năng của con người làm phương châm chính. Vì vậy, bệnh nhân được coi là chủ thể, "nhân vi bản bệnh vi tiêu" - nghĩa là người là gốc, là chủ thể, bệnh chỉ là ngọn. Vì vậy mới nói không có một loại kháng sinh nào tốt bằng chính sức đề kháng của cơ thể.

Khang Mạch Linh là viên uống, chiết xuất hoàn toàn từ thảo dược, với thành phần công thức hoàn toàn dựa trên nguyên lý điều trị viêm mao mạch hoại tử được phân tích ở trên. Khang Mạch Linh giúp thông mạch hoạt huyết, dẫn dược liệu vào các vùng viêm, quét sạch uất nhiệt, tăng cường sự lưu thông tuần hoàn khí huyết tới các vùng hoại tử, giúp các vùng tổn thương đó được nuôi dưỡng và có sức sống trở lại. 

Khang Mạch Linh – Mang lại nụ cười trên những bước chân

Một số hình ảnh bệnh nhân bị viêm mao mạch hoại tử đã và đang sử dụng sản phẩm Khang Mạch Linh

 

Hình ảnh em H bị viêm mao mạch hoại tử và kết quả sau khi uống Khang mạch linh

 

 

Hình ảnh chân của anh Thiện bị viêm mao mạch hoại tử 13 năm

Kết quả sử dụng Khang mạch linh của anh Thiện

Hình ảnh cháu N đang uống Khang Mạch Linh đến liệu trình thứ 4 

 

Câu hỏi bạn quan tâm 

Bệnh viêm mao mạch hoại tử có lây không?

Viêm mao mạch hoại tử là căn bệnh bắt nguồn từ hệ thống miễn dịch kém, bệnh này không có khả năng lây từ người này sang người khác nên người thân trong gia đình hoàn toàn yên tâm giao tiếp và tiếp xúc với người bệnh.  

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn biến nặng hơn của bệnh viêm mao mạch hoại tử ? 

Duy trì thói quen sinh hoạt tốt, hạn chế vận động quá mạnh dồn lực vùng chân, hạn chế đi lại quá nhiều
Không uống thức uống có cồn, tránh ăn những thực phẩm dễ gây dị ứng như đồ hải sản, cá, tôm tươi, cua, mực,…thực phẩm đóng gói, thực phẩm chế biến sẵn.
Hạn chế đồ cay nóng và đồ uống có chất kích thích, nên ăn nhạt
Nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi, ăn nhiều đồ ăn có tính chất mát, tăng cường các loại rau, củ, quả có hàm lượng VTM C lớn để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể
Đồng thời bổ sung nước, 2-3 lít mỗi ngày để tránh tình trạng mất nước, thiếu nước khiến cơ thể suy nhược, mệt mỏi.

 

Xem thêm tin tức  

Tổng hợp một số bệnh nhân sử dụng Khang Mạch Linh hiệu quả 

 ĐĂNG KÝ GẶP DƯỢC SỸ

Viêm mao mạch hoại tử có nên dùng thuốc ức chế miễn dịch không?

Viêm mao mạch hoại tử có nên dùng thuốc ức chế miễn dịch không?

Viêm mao mạch là căn bệnh tự miễn đang có tỉ lệ gia tăng. Nhiều người băn khoăn không biết mắc viêm mao mạch hoại tử có nên dùng thuốc ức chế miên dịch không? Dưới đây là giải đáp của bác sĩ chuyên khoa về vấn đề này.
Viêm mao mạch hoại tử uống Khang Mạch Linh được không?

Viêm mao mạch hoại tử uống Khang Mạch Linh được không?

Viêm mao mạch hoại tử là căn bệnh tự miễn hiện chưa có thuốc Tây điều trị. Khang Mạch Linh được xem là sản phẩm đầu tiên tinh chiết các dược liệu Đông y, giúp loại bỏ viêm mao mạch hoại tử theo quan điểm của Y học cổ truyền....
Viêm mao mạch hoại tử nên ăn gì để ngăn chặn biến chứng cắt cụt chi?

Viêm mao mạch hoại tử nên ăn gì để ngăn chặn biến chứng cắt cụt chi?

Viêm mao mạch hoại tử có thể dẫn đến biến chứng cắt cụt chi nếu các vết hoại tử chuyển sang nhiễm trùng lan rộng. Xây dựng chế độ ăn lành mạnh là cách đơn giản nhưng đem lại hiệu quả cao trong việc ngăn chặn hoại tử. Bài viết...
Viêm mao mạch hoại tử và bí quyết chăm sóc đôi chân không phải ai cũng biết

Viêm mao mạch hoại tử và bí quyết chăm sóc đôi chân không phải ai cũng biết

Viêm mao mạch hoại tử gây biến chứng lở loét, hoại tử chân. Làm thế nào để chăm sóc đôi chân hoại tử tốt nhất? Dưới đây là tổng hợp những kinh nghiệm để giảm bớt thương tổn chân dành cho bạn.
Viêm mao mạch hoại tử và những dấu hiệu cảnh báo ban đầu

Viêm mao mạch hoại tử và những dấu hiệu cảnh báo ban đầu

Viêm mao mạch hoại tử thường biến chứng từ viêm mao mạch dị ứng. Dấu hiệu cảnh báo viêm mao hoại tử thường bị nhầm lẫn với bệnh lý tiểu đường dẫn đến điều trị khó khăn.
Kinh nghiệm điều trị

HOẢNG HỐT VÌ XUẤT HUYẾT MÀU ĐỎ DÀY ĐẶC HAI CHÂN

Em Yến (27 tuổi, quê ở Gia Lâm, Hà Nội) chia sẻ: “Em chỉ mắc viêm mao mạch dị ứng khoảng 3 tháng nhưng chân đã nổi các phát ban dày đặc, màu đỏ thẫm. Mùa hè mà em chẳng dám mặc quần ngố vì ai nhìn thấy cũng ái...
HOẢNG HỐT VÌ XUẤT HUYẾT MÀU ĐỎ DÀY ĐẶC HAI CHÂN

HOẢNG HỐT VÌ XUẤT HUYẾT MÀU ĐỎ DÀY ĐẶC HAI CHÂN

Em Yến (27 tuổi, quê ở Gia Lâm, Hà Nội) chia sẻ: “Em chỉ mắc viêm mao mạch dị ứng khoảng 3 tháng nhưng chân đã nổi các phát ban dày đặc, màu đỏ thẫm. Mùa hè mà em chẳng dám mặc quần ngố vì ai nhìn thấy cũng ái...
VIÊM MAO MẠCH HOẠI TỬ: KHÔNG CÒN LÀ NỖI LO

VIÊM MAO MẠCH HOẠI TỬ: KHÔNG CÒN LÀ NỖI LO

Viêm mao mạch hoại tử khiến không ít người đi lại khó khăn, thậm chí phải cắt cụt chi nếu phát hiện và điều trị bệnh muộn. Chị Phạm Huyền, sinh sống ở thôn Khoái Cầu, Xã Thắng Lợi, Huyện Thường Tín, Hà Nội chỉ mắc viêm mao mạch hoại tử...
BÍ QUYẾT THOÁT KHỎI NỖI LO VIÊM MAO MẠCH HOẠI TỬ

BÍ QUYẾT THOÁT KHỎI NỖI LO VIÊM MAO MẠCH HOẠI TỬ

Viêm mao mạch hoại tử không chỉ là căn bệnh gây mất thẩm mỹ mà còn gây đau đớn, đứng ngồi không yên. Chỉ những ai đã từng hoặc đang phải đối mặt với viêm mao mạch hoại tử mới hiểu được rằng ước mong có đôi chân khỏe khoắn...
“KHANG MẠCH LINH LÀ ÂN NHÂN CỦA TÔI”

“KHANG MẠCH LINH LÀ ÂN NHÂN CỦA TÔI”

Đó là lời của anh Nguyễn Văn Thể (sinh sống ở thị trấn Cẩm Giàng, huyện Cẩm Giảng, tỉnh Hải Dương) chia sẻ về sản phẩm Khang Mạch Linh. Anh mắc viêm mao mạch hoại tử đã chạy chữa khắp nơi ở bệnh viện Đa khoa Hải Dương, bệnh viện...
HÀNH TRÌNH VƯỢT QUA VIÊM MAO MẠCH HOẠI TỬ CỦA CHÚ LỊCH 70 TUỔI

HÀNH TRÌNH VƯỢT QUA VIÊM MAO MẠCH HOẠI TỬ CỦA CHÚ LỊCH 70 TUỔI

Chú Lịch năm nay đã ngoài 70 tuổi, sống ở xã Vĩnh Ngọc, Huyện Đông Anh, Hà Nội từng mất ăn mất ngủ vì bệnh viêm mao mạch hoại tử. Chú chia sẻ: “Tôi gọi đây là bệnh từ trên trời rơi xuống. Vì sức khỏe tôi cũng khá, ít...
Bài đọc nhiều nhất
Viêm mao mạch dị ứng điều trị bằng thuốc ức chế miễn dịch gây hậu quả nghiêm trọng

Viêm mao mạch dị ứng điều trị bằng thuốc ức chế miễn dịch gây hậu quả nghiêm trọng

Viêm mao mạch dị ứng điều trị bằng thuốc ức chế miễn dịch có được không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về công dụng và tác dụng phụ của thuốc ức chế miễn dịch để có biện pháp điều trị viêm mao mạch dị ứng tốt...
Nguyên nhân gây viêm mao mạch dị ứng theo bác sĩ chuyên khoa

Nguyên nhân gây viêm mao mạch dị ứng theo bác sĩ chuyên khoa

Viêm mao mạch dị ứng là căn bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ. Nguyên nhân gây viêm mao mạch dị ứng là gì? Làm thế nào để phòng tránh được những biến chứng ở xương khớp, hệ tiêu hóa và thận do viêm mao mạch dị ứng? Bài viết là...
Viêm mao mạch dị ứng có nguy hiểm không? Tự chữa có khỏi không?

Viêm mao mạch dị ứng có nguy hiểm không? Tự chữa có khỏi không?

Viêm mao mạch dị ứng có nguy hiểm không là điều không ít bệnh nhân băn khoăn. Căn bệnh tự miễn này hiện chưa phát hiện được chính xác nguyên nhân và chưa có phác đồ điều trị cụ thể theo Tây y. Cùng tìm hiểu thêm về bệnh lý...
Bệnh viêm da mao mạch có nên điều trị bằng thuốc Tây không?

Bệnh viêm da mao mạch có nên điều trị bằng thuốc Tây không?

Bệnh viêm da mao mạch thuộc nhóm bệnh tự miễn chưa rõ nguyên nhân cụ thể, gây thương tổn mao mạch ở các cơ quan: da, ruột, khớp, thận. Viêm da mao mạch có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng bệnh chủ yếu xảy ra nhiều ở trẻ...
Bệnh viêm mao mạch có chữa được không? Mẹo hay từ chế độ dinh dưỡng

Bệnh viêm mao mạch có chữa được không? Mẹo hay từ chế độ dinh dưỡng

Bệnh viêm mao mạch có chữa được không là điều rất nhiều phụ huynh băn khoăn. Bệnh viêm mao mạch gây: xuất huyết dưới da, xuất huyết tiêu hóa, đau xương khớp, viêm cầu thận…. Vì vậy, phát hiện bệnh càng sớm càng giúp điều trị hiệu quả, ngăn chặn...
Kết nối qua Fanpage