Viêm đa vi mạch: Căn bệnh hiếm gặp tăng nguy cơ viêm cầu thận, xuất huyết phế nang

Viêm đa vi mạch hình thành do viêm mạch hoại tử hệ thống. Bệnh rất hiếm gặp nhưng mức độ biến chứng nghiêm trọng, làm tăng hội chứng viêm cầu thận, xuất huyết phế nang, gây tổn hại đến sức khỏe suốt cuộc đời.

Bài viết liên quan:

Điểm danh 12 bệnh viêm mạch máu nguy hiểm không thể bỏ qua

Bí quyết chăm sóc chân cho người mắc viêm mao mạch hoại tử

Viêm đa vi mạch: Căn bệnh xuất phát từ hệ miễn dịch

Viêm đa vi mạch hình thành khi hệ thống mạch máu nhỏ bị viêm do hệ miễn dịch không có khả năng lắng đọng Globulin. Viêm đa vi mạch có tên tiếng anh là microscopic polyangiitis (viết tắt là MPA), rất hiếm gặp nhưng mức độ tổn thương cơ quan nội tạng rất nguy hiểm.

Nguyên nhân gây bệnh do hệ miễn dịch không có lắng đọng, rất giống với trường hợp mắc viêm đa mạch, u hạt, u hạt bạch cầu. Bệnh lý này cần được phân biệt với các bệnh về mạch máu thường gặp như viêm mao mạch dị ứng (do phức hợp miễn dịch, lắng đọng IgA) và viêm mạch ngoài da ở các mạch máu nhỏ.

Viêm đa vi mạch gây tổn thương ở các mao mạch, tiểu tĩnh mạch, khác hoàn toàn với thương tổn của viêm đa nút động mạch (chủ yếu gây bệnh ở các động mạch trung bình và lớn).

viêm đa vi mạch

Viêm đa vi mạch gây tổn thương phế nang nghiêm trọng 

Mức độ tổn thương nghiêm trọng của viêm đa vi mạch

Viêm đa vi mạch gây nên các triệu chứng biểu hiện viêm trong cơ thể như:

- Sốt.

- Sút cân không rõ lí do.

- Đau nhức xương khớp và hệ cơ.

Sau đó, cơ thể bạn sẽ nhanh chóng có những biến chứng đến các cơ quan khác như:

- Tổn thương thận: 90% bệnh nhân mắc viêm đa vi mạch bị tổn thương thận. Khi làm xét nghiệm nước tiểu phát hiện có chỉ số protein niệu lớn, trụ hồng cầu. Bệnh không được chẩn đoán kịp thời sẽ dẫn đến suy thận rất nhanh.

- Tổn thương trên da: Khoảng 1/3 bệnh nhân có biểu hiện xuất huyết dưới da, thậm chí bị tắc mạch máu, xuất huyết dưới móng tay.

- Tổn thương hệ hô hấp: Nếu phổi có dấu hiệu biến chứng sẽ dẫn đến xuất huyết phế nang, xơ hóa phổi, khó thở, thiếu máu dẫn truyền đến phổi.... Triệu chứng ngày cần phải được cấp cứu ngay lập tức để bảo toàn tính mạng. Ngoài ra, các dấu hiệu chảy máu cam, viêm mũi, viêm xoang cũng là biến chứng thường gặp ở hệ hô hấp.

- Tổn thương cơ quan tiêu hóa: Bệnh nhân có biểu hiện buồn nôn, nôn nhiều, đau bụng, tiêu chảy, đi ngoài phân lẫn máu.

- Tổn thương hệ thần kinh: Thường gặp nhất là bệnh đơn dây thần kinh đa ổ, tổn thương dây thần kinh ngoại biên và hộp sọ. Ngoài ra, còn có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim, xuất huyết não, co giật, đau đầu, viêm mạch máu não. Biến chứng này có thể di chứng đến suốt đời nếu không được ngăn chặn đúng thời điểm.

- Tổn thương thị giác: Mắt có thể bị viêm thượng củng mạc, suy giảm khả năng nhìn.

Nghiên cứu chỉ ra rằng trong 1 triệu người chỉ có 13 – 19 người mắc viêm đa vi mạch, nhưng bệnh tiến triển nhanh chóng và để lại nhiều di chứng nếu không được chẩn đoán và điều trị.

viêm đa vi mạch

Viêm đa vi mạch ảnh hưởng đến nhiều cơ quan

Chẩn đoán viêm đa vi mạch như thế nào?

Để chẩn đoán viêm đa vi mạch cần thực hiện một số xét nghiệm như:

- Xét nghiệm ANCA, CRP về mạch máu để chẩn đoán tình hình viêm mạch. CRP là xét nghiệm chuyên về tốc độ lắng máu phản ánh tình trạng viêm hệ thống.

- Sinh thiết áp dụng cho những bệnh nhân có biểu hiện đau khớp, sút cân, sốt, xuất huyết phế nang, viêm cầu thận.... để tìm rõ nguyên nhân.

- Chụp X quang mạch máu.

- Xét nghiệm nước tiểu: Nếu phát hiện hồng cầu, trụ tế bào, protein niệu được xem là những biến chứng của bệnh.

- Xét nghiệm creatinin huyết thanh để đánh giá mức độ tổn thương thận.

- Thực hiện nhuộm miễn dịch huỳnh quang để phát hiện chỉ số ANCA và kháng thể, phát hiện tổn thương hệ miễn dịch.

- Sinh thiết mô tổn thương giúp phát hiện sớm viêm cầu thận, kết hợp với xét nghiệm nước tiểu giúp có biện pháp ngăn chặn suy thận.

- Bệnh nhân có biểu hiện tổn thương hệ hô hấp cần phải chụp CT ngực để chẩn đoán mức độ xuất huyết phế nang.

- Nếu có biểu hiện khó thở cần phải nội soi phế quản khẩn cấp ngăn chặn nguy cơ nhiễm khuẩn phế nang nguy hiểm đến tính mạng.

Điều trị viêm đa vi mạch như thế nào?

Điều trị viêm đa vi mạch nói riêng và các bệnh lý tự miễn nói chung, theo Y học hiện đại không có thuốc đặc trị mà chủ yếu điều trị kết hợp theo dõi để ngăn chặn biến chứng nguy hiểm.

Nếu phát hiện tổn thương các cơ quan phổi, thận cần phải sử dụng thuốc ức chế miễn dịch corticosteroid liều cao kết hợp với cyclophosphamide hoặc rituximab.

Những trường hợp chưa có biến chứng nghiêm trọng có thể thay thế  methotrexate kết hợp với corticosteroid.

Việc ngăn chặn biến chứng cũng cần phải lâu dài, kết hợp cyclophosphamide với  corticosteroid để hỗ trợ hệ miễn dịch. Một số phương pháp khác có thể được dùng như: thay thế huyết tương (áp dụng với bệnh nhân suy giảm chức năng thận, xuất huyết phế nang) hoặc truyền tĩnh mạch methylprednisolone.

Việc điều trị bắt buộc phải duy trì lâu dài để ngăn chặn ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng kết hợp với làm xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu lâu dài để ngăn chặn biến chứng.

Khang Mạch Linh – Đồng hành cùng bệnh nhân viêm mao mạch

Các bệnh lý về viêm mao mạch hầu hết đều hình thành do tổn thương hệ miễn dịch, dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như xuất huyết dưới da, xuất huyết tiêu hóa, tổn thương thận.... Viêm mao mạch là căn bệnh chưa có thuốc Tây y điều trị đặc hiệu, nên phương pháp sử dụng các thảo dược tự nhiên, áp dụng quan điểm điều trị của Y học cổ truyền được xem là tối ưu nhất, vừa giúp kiểm soát biến chứng, vừa ngăn chặn bệnh tận gốc.

Hệ miễn dịch của con người được Y học cổ truyền gọi là “chính khí cơ thể”, chi phối tất cả hoạt động của cơ quan nội tạng. Hệ miễn dịch khỏe mạnh khi máu huyết được điều hòa, mạch Nhâm - Xung cân bằng, chức năng Tỳ vị, Gan, Thận được cải thiện. Do vậy, điều hòa máu huyết, bổ huyết được xem là biện pháp tối ưu giúp nâng cao chức năng miễn dịch của cơ thể.

viêm đa vi mạch

Khang Mạch Linh - Đồng hành cùng bệnh nhân viêm mao mạch 

Khang Mạch Linh kế thừa quan điểm trên, kết hợp các dược liệu bổ máu huyết, hoạt huyết, tăng cường hệ tuần hoàn và tăng sức bền thành mạch, cải thiện lưu thông máu, làm mạch máu bền vững. Khi máu huyết được điều hòa đến các cơ quan, tự khắc cơ thể khỏe mạnh, bệnh viêm mao mạch cũng được đẩy lùi.

Khang Mạch Linh đã đem đến hiệu quả với hàng nghìn bệnh nhân viêm mao mạch dị ứng, viêm mao mạch hoại tử trên khắp cả nước. Bạn có thể tham khảo chia sẻ của N.H. Ngọc ở Đồng Tháp và cuộc hành trình chống chọi với nỗi lo cắt cụt chi vì viêm mao mạch hoại tử:

Đẩy lùi nỗi lo sống thực vật vì cắt cụt chi do viêm mao mạch hoại tử

Dưới đây là tổng hợp “người thật việc thật” hiệu quả của Khang Mạch Linh đối với bệnh nhân viêm mao mạch dị ứng và viêm mao mạch hoại tử trên cả nước:

Hiệu quả của sản phẩm Khang Mạch Linh qua thực tế người dùng của bệnh nhân

Hãy để Khang Mạch Linh đẩy lùi những nỗi lo viêm mao mạch của bạn, liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí: 0982.91.55.53.

 ĐĂNG KÝ GẶP DƯỢC SỸ

Cryoglobulin – Căn bệnh hiếm gây xuất huyết dưới da và tổn thương dây thần kinh ngoại biên

Cryoglobulin – Căn bệnh hiếm gây xuất huyết dưới da và tổn thương dây thần kinh ngoại biên

Cryoglobulin được xếp vào nhóm bệnh viêm mạch máu. Đây là căn bệnh hiếm nhưng lại gây tổn thương dưới da và có thể dẫn đến ảnh hưởng hệ thần kinh ngoại biên nghiêm trọng. Rất ít người biết đến căn bệnh này khiến việc chẩn đoán và điều trị khó...
Bệnh viêm mạch máu Kawasaki:Tăng nguy cơ tổn thương nội tạng, nhiễm trùng hoại tử

Bệnh viêm mạch máu Kawasaki:Tăng nguy cơ tổn thương nội tạng, nhiễm trùng hoại tử

Viêm mạch máu Kawasaki bao gồm 9 căn bệnh liên quan đến viêm trong mạch máu, dẫn đến tổn thương mô cơ quan và nội tạng. Viêm mao mạch dị ứng dẫn đến hoại tử là một căn bệnh điển hình, có thể tự khỏi nhưng cũng có thể để...
Điều trị viêm mao mạch hoại tử theo Tây y hay Đông y hiệu quả hơn?

Điều trị viêm mao mạch hoại tử theo Tây y hay Đông y hiệu quả hơn?

Viêm mao mạch hoại tử không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn nguy hiểm đến sức khỏe, giới hạn khả năng vận động. Điều trị viêm mao mạch hoại tử như thế nào mới đem lại hiệu quả tốt nhất? Cùng tìm hiểu nhé!
Bệnh viêm mạch ngoài da gây nhiễm trùng, hoại tử vì phát hiện muộn!

Bệnh viêm mạch ngoài da gây nhiễm trùng, hoại tử vì phát hiện muộn!

Viêm mạch ngoài da là tình trạng viêm ở các mạch nhỏ và trung bình dưới da dẫn đến biểu hiện thành các nốt xuất huyết và viêm loét trên da. Khang Mạch Linh là sản phẩm đầu tiên ứng dụng thảo dược Đông y giúp đem lại giải pháp...
GIẢI PHÁP CHO BỆNH NHÂN MẮC VIÊM MAO MẠCH HOẠI TỬ

GIẢI PHÁP CHO BỆNH NHÂN MẮC VIÊM MAO MẠCH HOẠI TỬ

Sản phẩm Khang Mạch Linh đã đến với hàng trăm nghìn bệnh nhân trên cả nước, thậm chí có cả những bệnh nhân ở nước ngoài. Câu chuyện về chị Khánh Hòa ở Châu Thành – Tiền Giang thoát khỏi căn bệnh viêm mao mạch hoại tử và lời cám...
Kinh nghiệm điều trị
Đôi chân biến dạng, thâm tím vì viêm mao mạch hoại tử phải làm sao?

Đôi chân biến dạng, thâm tím vì viêm mao mạch hoại tử phải làm sao?

Chị Linh sinh năm 1960, thường trú ở Khánh Hòa bị viêm mao mạch hoại tử nhiều năm. Chị gọi đến cho chúng tôi khi đôi chân thâm tím, loang lổ nhiều vết loét, ai nhìn thấy cũng hoảng hốt. Chị cứ nghĩ mình phải sống chung với căn bệnh...
Tạm biệt 10 năm chống chọi với viêm mao mạch hoại tử

Tạm biệt 10 năm chống chọi với viêm mao mạch hoại tử

Chị Liên mới chỉ 34 tuổi nhưng đã phải chịu đựng viêm mao mạch hoại tử trong suốt 10 năm qua. Chị từng điều trị bằng thuốc Tây không khỏi, sau có thời gian dài sử dụng các loại cây lá dân gian không đúng cách khiến bệnh càng thêm...
Xin đừng cắt cụt chi vì viêm tắc tĩnh mạch huyết khối

Xin đừng cắt cụt chi vì viêm tắc tĩnh mạch huyết khối

Viêm tắc tĩnh mạch huyết khối khiến không ít người phải nằm bất động tại chỗ, thậm chí phải cắt cụt chi sống thực vật. Đây cũng là nỗi sợ hãi không yên của cô Nguyễn Thị Tốt ở phố Đông Các, phường Tân Đông Hiệp, Thành phố Dĩ An,...
Chỉ 3 tháng mắc viêm mao mạch hoại tử chân mưng mủ lở loét

Chỉ 3 tháng mắc viêm mao mạch hoại tử chân mưng mủ lở loét

Đó là tình trạng của em H. 18 tuổi ở Cần Đước Long An trước khi gặp được Khang Mạch Linh. Thời gian mắc viêm mao mạch rất ngắn, chỉ 3 tháng nhưng đôi chân của em đã xuất hiện các vết hoại tử, lở loét khắp bàn chân, cổ...
Ăn ngon ngủ kĩ vì không còn xuất huyết do viêm mao mạch dị ứng

Ăn ngon ngủ kĩ vì không còn xuất huyết do viêm mao mạch dị ứng

Khang Mạch Linh đã đồng hành cùng hàng nghìn bệnh nhân mắc viêm mao mạch dị ứng trên cả nước. Rất nhiều ca bệnh nặng, phải điều trị bằng thuốc Tây nhiều năm không khỏi mà còn thêm biến chứng phù nề, tích nước. Một trong số đó là ca...
HÀNH TRÌNH GIỮ LẠI ĐÔI CHÂN HOẠI TỬ KHÔNG BỊ CẮT CỤT CHI CỦA CHÀNG TRAI 20 TUỔI Ở HẢI DƯƠNG

HÀNH TRÌNH GIỮ LẠI ĐÔI CHÂN HOẠI TỬ KHÔNG BỊ CẮT CỤT CHI CỦA CHÀNG TRAI 20 TUỔI Ở HẢI DƯƠNG

Em Nguyễn Đ. Đ mới tròn 20 tuổi nhưng “sống chung” với viêm mao mạch hoại tử được 5 năm. Mắc bệnh từ năm 15 tuổi khiến em hiểu rõ những đau đớn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và đời sống của mình như thế nào. Trải...
Bài đọc nhiều nhất
Đôi chân biến dạng, thâm tím vì viêm mao mạch hoại tử phải làm sao?

Đôi chân biến dạng, thâm tím vì viêm mao mạch hoại tử phải làm sao?

Chị Linh sinh năm 1960, thường trú ở Khánh Hòa bị viêm mao mạch hoại tử nhiều năm. Chị gọi đến cho chúng tôi khi đôi chân thâm tím, loang lổ nhiều vết loét, ai nhìn thấy cũng hoảng hốt. Chị cứ nghĩ mình phải sống chung với căn bệnh...
Tạm biệt 10 năm chống chọi với viêm mao mạch hoại tử

Tạm biệt 10 năm chống chọi với viêm mao mạch hoại tử

Chị Liên mới chỉ 34 tuổi nhưng đã phải chịu đựng viêm mao mạch hoại tử trong suốt 10 năm qua. Chị từng điều trị bằng thuốc Tây không khỏi, sau có thời gian dài sử dụng các loại cây lá dân gian không đúng cách khiến bệnh càng thêm...
Xin đừng cắt cụt chi vì viêm tắc tĩnh mạch huyết khối

Xin đừng cắt cụt chi vì viêm tắc tĩnh mạch huyết khối

Viêm tắc tĩnh mạch huyết khối khiến không ít người phải nằm bất động tại chỗ, thậm chí phải cắt cụt chi sống thực vật. Đây cũng là nỗi sợ hãi không yên của cô Nguyễn Thị Tốt ở phố Đông Các, phường Tân Đông Hiệp, Thành phố Dĩ An,...
Cryoglobulin – Căn bệnh hiếm gây xuất huyết dưới da và tổn thương dây thần kinh ngoại biên

Cryoglobulin – Căn bệnh hiếm gây xuất huyết dưới da và tổn thương dây thần kinh ngoại biên

Cryoglobulin được xếp vào nhóm bệnh viêm mạch máu. Đây là căn bệnh hiếm nhưng lại gây tổn thương dưới da và có thể dẫn đến ảnh hưởng hệ thần kinh ngoại biên nghiêm trọng. Rất ít người biết đến căn bệnh này khiến việc chẩn đoán và điều trị khó...
Bệnh viêm mạch máu Kawasaki:Tăng nguy cơ tổn thương nội tạng, nhiễm trùng hoại tử

Bệnh viêm mạch máu Kawasaki:Tăng nguy cơ tổn thương nội tạng, nhiễm trùng hoại tử

Viêm mạch máu Kawasaki bao gồm 9 căn bệnh liên quan đến viêm trong mạch máu, dẫn đến tổn thương mô cơ quan và nội tạng. Viêm mao mạch dị ứng dẫn đến hoại tử là một căn bệnh điển hình, có thể tự khỏi nhưng cũng có thể để...
Kết nối qua Fanpage