Viêm đa vi mạch: Căn bệnh hiếm gặp tăng nguy cơ viêm cầu thận, xuất huyết phế nang

Viêm đa vi mạch hình thành do viêm mạch hoại tử hệ thống. Bệnh rất hiếm gặp nhưng mức độ biến chứng nghiêm trọng, làm tăng hội chứng viêm cầu thận, xuất huyết phế nang, gây tổn hại đến sức khỏe suốt cuộc đời.

Bài viết liên quan:

Điểm danh 12 bệnh viêm mạch máu nguy hiểm không thể bỏ qua

Bí quyết chăm sóc chân cho người mắc viêm mao mạch hoại tử

Viêm đa vi mạch: Căn bệnh xuất phát từ hệ miễn dịch

Viêm đa vi mạch hình thành khi hệ thống mạch máu nhỏ bị viêm do hệ miễn dịch không có khả năng lắng đọng Globulin. Viêm đa vi mạch có tên tiếng anh là microscopic polyangiitis (viết tắt là MPA), rất hiếm gặp nhưng mức độ tổn thương cơ quan nội tạng rất nguy hiểm.

Nguyên nhân gây bệnh do hệ miễn dịch không có lắng đọng, rất giống với trường hợp mắc viêm đa mạch, u hạt, u hạt bạch cầu. Bệnh lý này cần được phân biệt với các bệnh về mạch máu thường gặp như viêm mao mạch dị ứng (do phức hợp miễn dịch, lắng đọng IgA) và viêm mạch ngoài da ở các mạch máu nhỏ.

Viêm đa vi mạch gây tổn thương ở các mao mạch, tiểu tĩnh mạch, khác hoàn toàn với thương tổn của viêm đa nút động mạch (chủ yếu gây bệnh ở các động mạch trung bình và lớn).

viêm đa vi mạch

Viêm đa vi mạch gây tổn thương phế nang nghiêm trọng 

Mức độ tổn thương nghiêm trọng của viêm đa vi mạch

Viêm đa vi mạch gây nên các triệu chứng biểu hiện viêm trong cơ thể như:

- Sốt.

- Sút cân không rõ lí do.

- Đau nhức xương khớp và hệ cơ.

Sau đó, cơ thể bạn sẽ nhanh chóng có những biến chứng đến các cơ quan khác như:

- Tổn thương thận: 90% bệnh nhân mắc viêm đa vi mạch bị tổn thương thận. Khi làm xét nghiệm nước tiểu phát hiện có chỉ số protein niệu lớn, trụ hồng cầu. Bệnh không được chẩn đoán kịp thời sẽ dẫn đến suy thận rất nhanh.

- Tổn thương trên da: Khoảng 1/3 bệnh nhân có biểu hiện xuất huyết dưới da, thậm chí bị tắc mạch máu, xuất huyết dưới móng tay.

- Tổn thương hệ hô hấp: Nếu phổi có dấu hiệu biến chứng sẽ dẫn đến xuất huyết phế nang, xơ hóa phổi, khó thở, thiếu máu dẫn truyền đến phổi.... Triệu chứng ngày cần phải được cấp cứu ngay lập tức để bảo toàn tính mạng. Ngoài ra, các dấu hiệu chảy máu cam, viêm mũi, viêm xoang cũng là biến chứng thường gặp ở hệ hô hấp.

- Tổn thương cơ quan tiêu hóa: Bệnh nhân có biểu hiện buồn nôn, nôn nhiều, đau bụng, tiêu chảy, đi ngoài phân lẫn máu.

- Tổn thương hệ thần kinh: Thường gặp nhất là bệnh đơn dây thần kinh đa ổ, tổn thương dây thần kinh ngoại biên và hộp sọ. Ngoài ra, còn có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim, xuất huyết não, co giật, đau đầu, viêm mạch máu não. Biến chứng này có thể di chứng đến suốt đời nếu không được ngăn chặn đúng thời điểm.

- Tổn thương thị giác: Mắt có thể bị viêm thượng củng mạc, suy giảm khả năng nhìn.

Nghiên cứu chỉ ra rằng trong 1 triệu người chỉ có 13 – 19 người mắc viêm đa vi mạch, nhưng bệnh tiến triển nhanh chóng và để lại nhiều di chứng nếu không được chẩn đoán và điều trị.

viêm đa vi mạch

Viêm đa vi mạch ảnh hưởng đến nhiều cơ quan

Chẩn đoán viêm đa vi mạch như thế nào?

Để chẩn đoán viêm đa vi mạch cần thực hiện một số xét nghiệm như:

- Xét nghiệm ANCA, CRP về mạch máu để chẩn đoán tình hình viêm mạch. CRP là xét nghiệm chuyên về tốc độ lắng máu phản ánh tình trạng viêm hệ thống.

- Sinh thiết áp dụng cho những bệnh nhân có biểu hiện đau khớp, sút cân, sốt, xuất huyết phế nang, viêm cầu thận.... để tìm rõ nguyên nhân.

- Chụp X quang mạch máu.

- Xét nghiệm nước tiểu: Nếu phát hiện hồng cầu, trụ tế bào, protein niệu được xem là những biến chứng của bệnh.

- Xét nghiệm creatinin huyết thanh để đánh giá mức độ tổn thương thận.

- Thực hiện nhuộm miễn dịch huỳnh quang để phát hiện chỉ số ANCA và kháng thể, phát hiện tổn thương hệ miễn dịch.

- Sinh thiết mô tổn thương giúp phát hiện sớm viêm cầu thận, kết hợp với xét nghiệm nước tiểu giúp có biện pháp ngăn chặn suy thận.

- Bệnh nhân có biểu hiện tổn thương hệ hô hấp cần phải chụp CT ngực để chẩn đoán mức độ xuất huyết phế nang.

- Nếu có biểu hiện khó thở cần phải nội soi phế quản khẩn cấp ngăn chặn nguy cơ nhiễm khuẩn phế nang nguy hiểm đến tính mạng.

Điều trị viêm đa vi mạch như thế nào?

Điều trị viêm đa vi mạch nói riêng và các bệnh lý tự miễn nói chung, theo Y học hiện đại không có thuốc đặc trị mà chủ yếu điều trị kết hợp theo dõi để ngăn chặn biến chứng nguy hiểm.

Nếu phát hiện tổn thương các cơ quan phổi, thận cần phải sử dụng thuốc ức chế miễn dịch corticosteroid liều cao kết hợp với cyclophosphamide hoặc rituximab.

Những trường hợp chưa có biến chứng nghiêm trọng có thể thay thế  methotrexate kết hợp với corticosteroid.

Việc ngăn chặn biến chứng cũng cần phải lâu dài, kết hợp cyclophosphamide với  corticosteroid để hỗ trợ hệ miễn dịch. Một số phương pháp khác có thể được dùng như: thay thế huyết tương (áp dụng với bệnh nhân suy giảm chức năng thận, xuất huyết phế nang) hoặc truyền tĩnh mạch methylprednisolone.

Việc điều trị bắt buộc phải duy trì lâu dài để ngăn chặn ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng kết hợp với làm xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu lâu dài để ngăn chặn biến chứng.

Khang Mạch Linh – Đồng hành cùng bệnh nhân viêm mao mạch

Các bệnh lý về viêm mao mạch hầu hết đều hình thành do tổn thương hệ miễn dịch, dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như xuất huyết dưới da, xuất huyết tiêu hóa, tổn thương thận.... Viêm mao mạch là căn bệnh chưa có thuốc Tây y điều trị đặc hiệu, nên phương pháp sử dụng các thảo dược tự nhiên, áp dụng quan điểm điều trị của Y học cổ truyền được xem là tối ưu nhất, vừa giúp kiểm soát biến chứng, vừa ngăn chặn bệnh tận gốc.

Hệ miễn dịch của con người được Y học cổ truyền gọi là “chính khí cơ thể”, chi phối tất cả hoạt động của cơ quan nội tạng. Hệ miễn dịch khỏe mạnh khi máu huyết được điều hòa, mạch Nhâm - Xung cân bằng, chức năng Tỳ vị, Gan, Thận được cải thiện. Do vậy, điều hòa máu huyết, bổ huyết được xem là biện pháp tối ưu giúp nâng cao chức năng miễn dịch của cơ thể.

viêm đa vi mạch

Khang Mạch Linh - Đồng hành cùng bệnh nhân viêm mao mạch 

Khang Mạch Linh kế thừa quan điểm trên, kết hợp các dược liệu bổ máu huyết, hoạt huyết, tăng cường hệ tuần hoàn và tăng sức bền thành mạch, cải thiện lưu thông máu, làm mạch máu bền vững. Khi máu huyết được điều hòa đến các cơ quan, tự khắc cơ thể khỏe mạnh, bệnh viêm mao mạch cũng được đẩy lùi.

Khang Mạch Linh đã đem đến hiệu quả với hàng nghìn bệnh nhân viêm mao mạch dị ứng, viêm mao mạch hoại tử trên khắp cả nước. Bạn có thể tham khảo chia sẻ của N.H. Ngọc ở Đồng Tháp và cuộc hành trình chống chọi với nỗi lo cắt cụt chi vì viêm mao mạch hoại tử:

Đẩy lùi nỗi lo sống thực vật vì cắt cụt chi do viêm mao mạch hoại tử

Dưới đây là tổng hợp “người thật việc thật” hiệu quả của Khang Mạch Linh đối với bệnh nhân viêm mao mạch dị ứng và viêm mao mạch hoại tử trên cả nước:

Hiệu quả của sản phẩm Khang Mạch Linh qua thực tế người dùng của bệnh nhân

Hãy để Khang Mạch Linh đẩy lùi những nỗi lo viêm mao mạch của bạn, liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí: 0982.91.55.53.

 ĐĂNG KÝ GẶP DƯỢC SỸ

Viêm mao mạch hoại tử có nên dùng thuốc ức chế miễn dịch không?

Viêm mao mạch hoại tử có nên dùng thuốc ức chế miễn dịch không?

Viêm mao mạch là căn bệnh tự miễn đang có tỉ lệ gia tăng. Nhiều người băn khoăn không biết mắc viêm mao mạch hoại tử có nên dùng thuốc ức chế miên dịch không? Dưới đây là giải đáp của bác sĩ chuyên khoa về vấn đề này.
Viêm mao mạch hoại tử uống Khang Mạch Linh được không?

Viêm mao mạch hoại tử uống Khang Mạch Linh được không?

Viêm mao mạch hoại tử là căn bệnh tự miễn hiện chưa có thuốc Tây điều trị. Khang Mạch Linh được xem là sản phẩm đầu tiên tinh chiết các dược liệu Đông y, giúp loại bỏ viêm mao mạch hoại tử theo quan điểm của Y học cổ truyền....
Viêm mao mạch hoại tử nên ăn gì để ngăn chặn biến chứng cắt cụt chi?

Viêm mao mạch hoại tử nên ăn gì để ngăn chặn biến chứng cắt cụt chi?

Viêm mao mạch hoại tử có thể dẫn đến biến chứng cắt cụt chi nếu các vết hoại tử chuyển sang nhiễm trùng lan rộng. Xây dựng chế độ ăn lành mạnh là cách đơn giản nhưng đem lại hiệu quả cao trong việc ngăn chặn hoại tử. Bài viết...
Viêm mao mạch hoại tử và bí quyết chăm sóc đôi chân không phải ai cũng biết

Viêm mao mạch hoại tử và bí quyết chăm sóc đôi chân không phải ai cũng biết

Viêm mao mạch hoại tử gây biến chứng lở loét, hoại tử chân. Làm thế nào để chăm sóc đôi chân hoại tử tốt nhất? Dưới đây là tổng hợp những kinh nghiệm để giảm bớt thương tổn chân dành cho bạn.
Viêm mao mạch hoại tử và những dấu hiệu cảnh báo ban đầu

Viêm mao mạch hoại tử và những dấu hiệu cảnh báo ban đầu

Viêm mao mạch hoại tử thường biến chứng từ viêm mao mạch dị ứng. Dấu hiệu cảnh báo viêm mao hoại tử thường bị nhầm lẫn với bệnh lý tiểu đường dẫn đến điều trị khó khăn.
Kinh nghiệm điều trị
BÍ QUYẾT THOÁT KHỎI NỖI LO VIÊM MAO MẠCH HOẠI TỬ

BÍ QUYẾT THOÁT KHỎI NỖI LO VIÊM MAO MẠCH HOẠI TỬ

Viêm mao mạch hoại tử không chỉ là căn bệnh gây mất thẩm mỹ mà còn gây đau đớn, đứng ngồi không yên. Chỉ những ai đã từng hoặc đang phải đối mặt với viêm mao mạch hoại tử mới hiểu được rằng ước mong có đôi chân khỏe khoắn...

“KHANG MẠCH LINH LÀ ÂN NHÂN CỦA TÔI”

Đó là lời của anh Nguyễn Văn Thể (sinh sống ở thị trấn Cẩm Giàng, huyện Cẩm Giảng, tỉnh Hải Dương) chia sẻ về sản phẩm Khang Mạch Linh. Anh mắc viêm mao mạch hoại tử đã chạy chữa khắp nơi ở bệnh viện Đa khoa Hải Dương, bệnh viện...
HÀNH TRÌNH VƯỢT QUA VIÊM MAO MẠCH HOẠI TỬ CỦA CHÚ LỊCH 70 TUỔI

HÀNH TRÌNH VƯỢT QUA VIÊM MAO MẠCH HOẠI TỬ CỦA CHÚ LỊCH 70 TUỔI

Chú Lịch năm nay đã ngoài 70 tuổi, sống ở xã Vĩnh Ngọc, Huyện Đông Anh, Hà Nội từng mất ăn mất ngủ vì bệnh viêm mao mạch hoại tử. Chú chia sẻ: “Tôi gọi đây là bệnh từ trên trời rơi xuống. Vì sức khỏe tôi cũng khá, ít...
DỨT ĐIỂM SUY GIÃN TĨNH MẠCH BẰNG THẢO DƯỢC TỰ NHIÊN

DỨT ĐIỂM SUY GIÃN TĨNH MẠCH BẰNG THẢO DƯỢC TỰ NHIÊN

Suy giãn tĩnh mạch là căn bệnh phổ biến ở độ tuổi trưởng thành. Nhiều bệnh nhân chủ quan trước dấu hiệu nổi gân xanh dưới da, cho rằng chỉ gây mất thẩm mỹ chứ không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Đây là quan điểm sai lầm, khiến nhiều...
KHỐN KHỔ VÌ VIÊM MAO MẠCH DỊ ỨNG – KHÔNG CÒN LÀ NỖI LO

KHỐN KHỔ VÌ VIÊM MAO MẠCH DỊ ỨNG – KHÔNG CÒN LÀ NỖI LO

Bệnh nhân mắc viêm mao mạch dị ứng đa phần là trẻ nhỏ bởi đây là căn bệnh tự miễn, không có nguyên nhân chính xác. Thế nhưng, không ít người trưởng thành ngỡ tưởng rất khỏe vẫn phải đối mặt với căn bệnh dai dẳng này.
KHANG MẠCH LINH CHO ĐÔI CHÂN KHỎE, SỐNG VUI TUỔI GIÀ

KHANG MẠCH LINH CHO ĐÔI CHÂN KHỎE, SỐNG VUI TUỔI GIÀ

Bác Hồng sinh sống ở Quảng Ninh năm nay đã 70 tuổi gửi lời cám ơn rất nhiều đến Khang Mạch Linh. Bác chia sẻ biết bản thân mắc suy giãn tĩnh mạch, tê bì chân nay đã được 6 năm, có dùng đủ loại thuốc uống của Mỹ, thuốc...
Bài đọc nhiều nhất
Viêm tắc tĩnh mạch nông chi dưới chẩn đoán và điều trị như thế nào?

Viêm tắc tĩnh mạch nông chi dưới chẩn đoán và điều trị như thế nào?

Viêm tắc tĩnh mạch nông chi dưới còn được gọi là bệnh huyết khối tĩnh mạch nông. Chẩn đoán viêm tắc tĩnh mạch nông cần phân biệt với các bệnh lý về mạch máu khác để điều trị đạt hiệu quả tốt hơn.
Cách điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới theo Đông y

Cách điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới theo Đông y

Viêm tắc tĩnh mạch chi dưới là một bệnh lý về mạch máu được Y học cổ truyền gọi chung là chứng “Thoát thư”. Rất nhiều người đang tìm kiếm cách điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới bằng thảo dược Đông y như thế nào? Dưới đây là...
Điều trị viêm tắc tĩnh mạch theo quan điểm Y học cổ truyền

Điều trị viêm tắc tĩnh mạch theo quan điểm Y học cổ truyền

Y học cổ truyền quan niệm bệnh viêm tắc tĩnh mạch hình thành do khí huyết ngưng trệ dẫn đến mạch lạc tắc nghẽn. Do vậy, điều trị viêm tắc tĩnh mạch theo quan điểm của Đông y cần phải hoạt huyết, thông lạc, hóa ứ để máu huyết lưu...
Bị suy giãn tĩnh mạch nên làm gì, không nên làm gì?

Bị suy giãn tĩnh mạch nên làm gì, không nên làm gì?

Bị suy giãn tĩnh mạch nên làm gì, không nên làm gì là thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân. Dưới đây là tổng hợp hình ảnh ghi lại những bí quyết sinh hoạt nên làm và không nên làm để hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch tốt...
Thuốc điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới của Lương y Nguyễn Thị Khang

Thuốc điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới của Lương y Nguyễn Thị Khang

Lương y Nguyễn Thị Khang – chủ nhà thuốc Thọ Khang Đường ở Hải Dương là người đã chữa trị thành công rất nhiều ca viêm tắc tĩnh mạch chi dưới bị hoại tử. Thuốc điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới được nhà thuốc sử dụng là gì?...
Kết nối qua Fanpage