Viêm động mạch Takayasu: Tăng nguy cơ đột quỵ bất ngờ

Viêm động mạch Takayasu là bệnh gây tình trạng viêm động mạch chủ, dẫn đến hẹp, tắc, phình động mạch. Bệnh chủ yếu gặp ở nam giới, làm tăng nguy cơ cao huyết áp và bệnh tim mạch. Để hiểu thêm về căn bệnh này bạn đừng bỏ qua nội dung bài viết dưới đây.

Tìm hiểu chung về bệnh viêm động mạch Takayasu

Viêm động mạch Takayasu là bệnh viêm động mạch chủ, ảnh hưởng đến các nhánh dẫn truyền vào động mạch phổi. Bệnh có thể gây nên tình trạng tắc, hẹp, giãn và phình động mạch dẫn đến các triệu chứng huyết áp giữa các chi không đều, đau tê chân tay, rối loạn thị lực và đột quỵ bất ngờ.

Đây là một dạng bệnh lý hiếm gặp, chủ yếu gặp ở người châu Á. Trong đó tỉ lệ nữ giới mắc bệnh gấp 8 lần nam giới, chủ yếu trong độ tuổi từ 15 – 30.

Nguyên nhân gây nên bệnh viêm động mạch Takayasu

Hiện nay, nguyên nhân gây nên bệnh viêm động mạch Takayasu không rõ ràng. Giả thuyết cho rằng bệnh hình thành do phản ứng của hệ miễn dịch với các tế bào trung gian.

Viêm động mạch Takayasu chủ yếu ảnh hưởng đến khu vực động mạch đàn hồi lớn như: thân cánh tay, đầu, động mạch dưới đòn, động mạch chủ, động mạch cảnh, thận.

Bệnh nhân chủ yếu gặp phải tình trạng hẹp, tắc động mạch. Tình trạng phình động mạch có thể dẫn đến tổn thương động mạch phổi.

Xem xét mô bệnh học sẽ nhận thấy sự thay đổi cảu các tế bào đơn nhân ngoại mạch, dẫn đến tập hợp nhiều tế bào lympho và plasma hình thành xung quanh mạch máu nhỏ. Các tế bào viêm đơn nhân bị ảnh hưởng ở lớp giữa, u hạt, tế bào khổng lồ dẫn đến hoại tử hình thành ở giữa mạch máu. Hệ quả là toàn bộ động mạch bị thâm nhiễm, dẫn đến hẹp và tắc lòng động mạch.

benh-viem-dong-mach-takayasu-3

Cấu tạo các vùng động mạch trên cơ thể

Triệu chứng nhận biết bệnh viêm động mạch Takayasu

Hầu hết các bệnh nhân đều gặp phải biến chứng như:

- 50% bệnh nhân nhận thấy dấu hiệu sốt, đổ mồ hôi vào ban đêm, sút cân, mệt mỏi, đau khớp.

- Thiếu máu chi: lạnh chân, tay, đau cách hồi ở chân.

- Mất hoặc không đều động mạch tay, chân.

- Nghe thấy tiếng thổi của khu vực động mạch dưới tay, động mạch cảnh, bụng hoặc đùi.

- Lượng máu giảm ở một hoặc cả hai tay.

- Tác động đến động mạch cảnh và động mạch đốt sống dẫn tới thiếu máu não, chóng mặt, ngất, hạ huyết áp, rối loạn thị giác, thiếu máu, đột quỵ...

- Đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim do hẹp lỗ ra của động mạch vành.

- Hở van động mạch chủ dẫn đến suy tim.

- Tắc nghẽn động mạch chủ có thể dẫn đến tăng huyết áp, đau đầu, đau cách hồi tay, chân.

- Tăng áp động mạch phổi nếu có dấu hiệu tổn thương động mạch phổi. Ngoài ra còn có thể gây nhồi máu phổi.

Bệnh viêm động mạch Takayasu được coi là căn bệnh nguy hiểm, có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim đột ngột. Vì vậy, bạn nên chú ý đến các biểu hiện để sớm thăm khám và điều trị kịp thời.

benh-viem-dong-mach-takayasu-2

Mô phỏng viêm động mạch Takayasu

Chẩn đoán viêm động mạch Takayasu như thế nào?

Chẩn đoán bệnh cần đặc biệt chú ý đến các dấu hiệu lâm sàng như thiếu máu các cơ quan như: chân tay thâm tím, tê chân tay. Bác sĩ có thể chẩn đoán nhờ tiếng thổi động mạch, đo huyết áp ở chân trái – phải, tay và chân không đều nhau.

Phương pháp chụp hệ động mạch chủ: Chụp CT mạch hoặc chụp cộng hưởng từ mạch giúp phát hiện thương tổn lòng động mạch, vùng động mạch tắc, nghẽn, giãn, hẹp hoặc chỗ phình mạch.

Chẩn đoán qua đo huyết áp các chi: Cần phải tiến hành đo huyết áp chính xác ở khu vực động mạch dưới đòn bị tổn thương, huyết áp toàn thân ở chân. Nếu không thể đo được huyết áp thì có thể chẩn đoán bị hẹp động mạch đùi.

Chẩn đoán qua các dấu hiệu lâm sàng như: tăng huyết áp, bệnh lý về võng mạc, siêu âm tim thấy dày thành thất trái, sút cân, sốt, mệt mỏi, chán ăn, đổ mồ hôi đêm, đau cách hồi...

Một số xét nghiệm có liên quan như: thiếu máu mạn tính, tăng tiểu cầu, tăng bạch cầu, lắng máu, CRP tăng...

Chẩn đoán cần phân biệt với một số căn bệnh dễ nhầm lẫn khác như: bệnh mô liên kết không do viêm có tính chất gia đình, nhiễm trùng mạch máu, loạn sản xơ cơ, huyết khối động mạch, viêm nguyên phát, viêm khớp dạng thấp, Hội chứng Behcet...

Viêm động mạch Takayasu có thể phát triển âm thầm nên cần phải xét nghiệm định kì để theo dõi tình hình bệnh lý và có biện pháp điều trị thích hợp.

Điều trị viêm động mạch Takayasu như thế nào?

Hiện nay, thuốc Tây y đặc trị Takayasu chưa được nghiên cứu cụ thể. Một số phương pháp dùng thuốc Tây chủ yếu để ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh như sau:  

- Dùng thuốc có chứa Corticosteroids: Đây là loại thuốc ức chế hệ miễn dịch cần được áp dụng trong trường hợp bệnh nặng. Prednisone là thuốc được dùng nhiều nhất, với liều lượng khoảng 1 mg/kg uống một lần/ngày duy trì trong khoảng từ 1 đến 3 tháng, sau đó tiếp tục giảm liều lượng. Một số loại như: Methotrexate, cyclophosphamide, azathioprine, mycophenolate mofetil, thuốc ức chế TNF (ví dụ infliximab) và tocilizumab: liều dùng khoảng 0,3 mg/kg một lần/tuần, tăng liều dần đến 25 mg/tuần. Mycophenolate mofetil hoặc Cyclophosphamide nhưng cần cân nhắc tùy vào thể trạng.

- Thuốc chống ngưng tập tiểu cầu như: aspirin 325 mg uống một lần/ngày: Dùng cho trường hợp tắc mạch liên quan đến tiểu cầu. Một số loại thuốc như tăng huyết áp, ức chế men chuyển hóa cũng có thể được kết hợp.

- Phẫu thuật: Một số biện pháp can thiệp mạch cũng được dùng trong trường hợp tắc nghẽn mạch máu do bất thường động mạch chủ, hẹp động mạch vành, phình tách động mạch chủ lớn, tăng huyết áp, thiếu máu não và không có hiệu quả khi dùng thuốc. Tùy thuộc vào thể trạng mà bác sĩ có thể tư vấn bạn phẫu thuật cắt – nối mạch hoặc thay thế gốc động mạch chủ.

Xem thêm: Bệnh Buerger - Viêm mạch huyết khối tắc nghẽn điều trị như thế nào?

Khang Mạch Linh – Đem tin vui cho người mắc bệnh lý viêm mạch máu

benh-viem-dong-mach-takayasu-1

Khang Mạch Linh hỗ trợ điều trị bệnh lý về mạch máu

Khang Mạch Linh là sản phẩm được nghiên cứu ứng dụng từ những bài thuốc trị bệnh lý về mạch máu của Y học cổ truyền. Khang Mạch Linh được tổng hợp từ các dược liệu lấy gốc là tăng sức đề kháng, chính khí của cơ thể ngăn ngừa ngoại tà xâm nhập.

Thành phần của Khang Mạch Linh còn gồm các dược liệu hỗ trợ chức năng Tỳ, Gan, Thận Âm, thông mạch, hoạt huyết, chống xơ bì, tăng cường sức bền thành mạch, ngăn ngừa cục máu đông trong lòng tĩnh mạch.

Khang Mạch Linh là sản phẩm tâm huyết của các thầy thuốc công ty Dược phẩm Khang Linh, được Bộ Y tế kiểm duyệt đạt chất lượng GMP, an toàn tuyệt đối với người dùng.  

 ĐĂNG KÝ GẶP DƯỢC SỸ

Cryoglobulin – Căn bệnh hiếm gây xuất huyết dưới da và tổn thương dây thần kinh ngoại biên

Cryoglobulin – Căn bệnh hiếm gây xuất huyết dưới da và tổn thương dây thần kinh ngoại biên

Cryoglobulin được xếp vào nhóm bệnh viêm mạch máu. Đây là căn bệnh hiếm nhưng lại gây tổn thương dưới da và có thể dẫn đến ảnh hưởng hệ thần kinh ngoại biên nghiêm trọng. Rất ít người biết đến căn bệnh này khiến việc chẩn đoán và điều trị khó...
Bệnh viêm mạch máu Kawasaki:Tăng nguy cơ tổn thương nội tạng, nhiễm trùng hoại tử

Bệnh viêm mạch máu Kawasaki:Tăng nguy cơ tổn thương nội tạng, nhiễm trùng hoại tử

Viêm mạch máu Kawasaki bao gồm 9 căn bệnh liên quan đến viêm trong mạch máu, dẫn đến tổn thương mô cơ quan và nội tạng. Viêm mao mạch dị ứng dẫn đến hoại tử là một căn bệnh điển hình, có thể tự khỏi nhưng cũng có thể để...
Viêm đa vi mạch: Căn bệnh hiếm gặp tăng nguy cơ viêm cầu thận, xuất huyết phế nang

Viêm đa vi mạch: Căn bệnh hiếm gặp tăng nguy cơ viêm cầu thận, xuất huyết phế nang

Viêm đa vi mạch hình thành do viêm mạch hoại tử hệ thống. Bệnh rất hiếm gặp nhưng mức độ biến chứng nghiêm trọng, làm tăng hội chứng viêm cầu thận, xuất huyết phế nang, gây tổn hại đến sức khỏe suốt cuộc đời.
Điều trị viêm mao mạch hoại tử theo Tây y hay Đông y hiệu quả hơn?

Điều trị viêm mao mạch hoại tử theo Tây y hay Đông y hiệu quả hơn?

Viêm mao mạch hoại tử không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn nguy hiểm đến sức khỏe, giới hạn khả năng vận động. Điều trị viêm mao mạch hoại tử như thế nào mới đem lại hiệu quả tốt nhất? Cùng tìm hiểu nhé!
Bệnh viêm mạch ngoài da gây nhiễm trùng, hoại tử vì phát hiện muộn!

Bệnh viêm mạch ngoài da gây nhiễm trùng, hoại tử vì phát hiện muộn!

Viêm mạch ngoài da là tình trạng viêm ở các mạch nhỏ và trung bình dưới da dẫn đến biểu hiện thành các nốt xuất huyết và viêm loét trên da. Khang Mạch Linh là sản phẩm đầu tiên ứng dụng thảo dược Đông y giúp đem lại giải pháp...
Kinh nghiệm điều trị
Đôi chân biến dạng, thâm tím vì viêm mao mạch hoại tử phải làm sao?

Đôi chân biến dạng, thâm tím vì viêm mao mạch hoại tử phải làm sao?

Chị Linh sinh năm 1960, thường trú ở Khánh Hòa bị viêm mao mạch hoại tử nhiều năm. Chị gọi đến cho chúng tôi khi đôi chân thâm tím, loang lổ nhiều vết loét, ai nhìn thấy cũng hoảng hốt. Chị cứ nghĩ mình phải sống chung với căn bệnh...
Tạm biệt 10 năm chống chọi với viêm mao mạch hoại tử

Tạm biệt 10 năm chống chọi với viêm mao mạch hoại tử

Chị Liên mới chỉ 34 tuổi nhưng đã phải chịu đựng viêm mao mạch hoại tử trong suốt 10 năm qua. Chị từng điều trị bằng thuốc Tây không khỏi, sau có thời gian dài sử dụng các loại cây lá dân gian không đúng cách khiến bệnh càng thêm...
Xin đừng cắt cụt chi vì viêm tắc tĩnh mạch huyết khối

Xin đừng cắt cụt chi vì viêm tắc tĩnh mạch huyết khối

Viêm tắc tĩnh mạch huyết khối khiến không ít người phải nằm bất động tại chỗ, thậm chí phải cắt cụt chi sống thực vật. Đây cũng là nỗi sợ hãi không yên của cô Nguyễn Thị Tốt ở phố Đông Các, phường Tân Đông Hiệp, Thành phố Dĩ An,...
Chỉ 3 tháng mắc viêm mao mạch hoại tử chân mưng mủ lở loét

Chỉ 3 tháng mắc viêm mao mạch hoại tử chân mưng mủ lở loét

Đó là tình trạng của em H. 18 tuổi ở Cần Đước Long An trước khi gặp được Khang Mạch Linh. Thời gian mắc viêm mao mạch rất ngắn, chỉ 3 tháng nhưng đôi chân của em đã xuất hiện các vết hoại tử, lở loét khắp bàn chân, cổ...
Ăn ngon ngủ kĩ vì không còn xuất huyết do viêm mao mạch dị ứng

Ăn ngon ngủ kĩ vì không còn xuất huyết do viêm mao mạch dị ứng

Khang Mạch Linh đã đồng hành cùng hàng nghìn bệnh nhân mắc viêm mao mạch dị ứng trên cả nước. Rất nhiều ca bệnh nặng, phải điều trị bằng thuốc Tây nhiều năm không khỏi mà còn thêm biến chứng phù nề, tích nước. Một trong số đó là ca...
HÀNH TRÌNH GIỮ LẠI ĐÔI CHÂN HOẠI TỬ KHÔNG BỊ CẮT CỤT CHI CỦA CHÀNG TRAI 20 TUỔI Ở HẢI DƯƠNG

HÀNH TRÌNH GIỮ LẠI ĐÔI CHÂN HOẠI TỬ KHÔNG BỊ CẮT CỤT CHI CỦA CHÀNG TRAI 20 TUỔI Ở HẢI DƯƠNG

Em Nguyễn Đ. Đ mới tròn 20 tuổi nhưng “sống chung” với viêm mao mạch hoại tử được 5 năm. Mắc bệnh từ năm 15 tuổi khiến em hiểu rõ những đau đớn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và đời sống của mình như thế nào. Trải...
Bài đọc nhiều nhất
Thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022

Thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022

Năm 2021 khép lại với rất nhiều thành công của Khang Mạch Linh. Sản phẩm đã đến với nhiều khách hàng trong và ngoài nước, giúp rất nhiều bệnh nhân viêm mao mạch dị ứng, viêm tắc tĩnh mạch tìm lại đôi chân khỏe mạnh.
CHƯƠNG TRÌNH TRI ÂN, TẶNG QUÀ, CHIA SẺ KHÓ KHĂN CÙNG KHÁCH HÀNG DO DỊCH BỆNH COVID 19

CHƯƠNG TRÌNH TRI ÂN, TẶNG QUÀ, CHIA SẺ KHÓ KHĂN CÙNG KHÁCH HÀNG DO DỊCH BỆNH COVID 19

Sản phẩm Khang Mạch Linh do Công ty TNHH Dược phẩm Khang Linh hân hạnh đồng hành cùng bệnh nhân viêm mao mạch, suy giãn tĩnh mạch.
Dùng thuốc chống đông máu trị huyết khối tĩnh mạch cần lưu ý điều gì?

Dùng thuốc chống đông máu trị huyết khối tĩnh mạch cần lưu ý điều gì?

Thuốc chống đông máu là phương pháp được Tây y sử dụng nhiều nhất để ngăn chặn sự phát triển của cục máu đông trong thành mạch. Tuy nhiên, thuốc chống đông máu có rất nhiều tác dụng phụ, làm tăng nguy cơ chảy máu nếu kết hợp với các...
Bí quyết hỗ trợ điều trị huyết khối tĩnh mạch sâu tại nhà

Bí quyết hỗ trợ điều trị huyết khối tĩnh mạch sâu tại nhà

Huyết khối tĩnh mạch sâu thường hình thành ở chi dưới, gây đau đớn, giảm khả năng vận động, thậm chí gây lở loét, hoại tử chi. Bạn hãy tham khảo ngay một số bí quyết hỗ trợ điều trị huyết khối tĩnh mạch sâu tại nhà hiệu quả dưới...
Thực phẩm ngăn ngừa cục máu đông, giảm nguy cơ huyết khối tĩnh mạch sâu

Thực phẩm ngăn ngừa cục máu đông, giảm nguy cơ huyết khối tĩnh mạch sâu

Tử vong vì huyết khối tĩnh mạch sâu không phải là biến chứng hiếm gặp. Cục máu đông trong lòng tĩnh mạch có thể di chuyển đến phổi khiến khó thở, đột tử. Ăn gì để ngăn ngừa hình thành cục máu đông trong lòng tĩnh mạch? Cùng xem gợi...
Kết nối qua Fanpage