Bệnh viêm mạch máu Kawasaki:Tăng nguy cơ tổn thương nội tạng, nhiễm trùng hoại tử

Viêm mạch máu Kawasaki bao gồm 9 căn bệnh liên quan đến viêm trong mạch máu, dẫn đến tổn thương mô cơ quan và nội tạng. Viêm mao mạch dị ứng dẫn đến hoại tử là một căn bệnh điển hình, có thể tự khỏi nhưng cũng có thể để lại biến chứng hoại tử, nhiễm trùng nguy hiểm đến tính mạng.

Bài viết liên quan:

Viêm mao mạch hoại tử theo quan điểm của Đông y

Bệnh viêm mạch ngoài da: Không thể coi thường!

Tổng hợp 9 dạng bệnh của viêm mạch máu Kawasaki

Viêm mạch máu (Kawasaki) là thuật ngữ chỉ chung cho hiện tượng viêm trong mạch máu dẫn đến biến đổi tiêu cực trong thành mạch máu, có thể khiến mạch máu dày lên, bị chít hẹp hoặc để lại sẹo, dẫn đến máu huyết lưu thông trong thành mạch giảm nhanh chóng, lâu dài gây tổn thương nội tạng và mô cơ quan (đặc biệt là chân, tay).

Viêm mạch máu có thể dẫn đến mãn tính, gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng. Dưới đây là 9 căn bệnh viêm mạch máu thường gặp như:

- Bệnh Behcet (Behcet's disease): Đây là bệnh lý rối loạn hiếm gặp dẫn đến viêm mạch máu toàn thân. Biểu hiện nhận biết thường là viêm loét miệng, đau mắt, viêm mắt, da nổi mẩn, tổn thương cơ quan sinh dục.

- Bệnh Buerger (Buerger's disease): Bệnh lý này còn được gọi là viêm thuyên tắc mạch máu, thường gặp ở các mạch máu nhỏ ở bàn chân, bàn tay. Bệnh gây nên phản ứng viêm mạch máu do cục máu đông khiến lưu thông máu kém, làm tổn thương mô cơ quan, sau dẫn đến nhiễm trùng, hoại tử chân, tay.

- Hội chứng Churg - Strauss hay viêm mạch u hạt dị ứng (Churg-Strauss syndrome): Căn bệnh gây rối loạn hệ thống mạch máu với các biểu hiện hen phế quản, viêm mũi dị ứng, viêm đa mạch... sau gây biến chứng đến phổi, tim mạch, hệ tiêu hóa, thần kinh rất nguy hiểm.

- Bệnh Cryoglobulinemia: Bệnh hình thành do phức hợp miễn dịch ở nhiệt độ thấp, gây lắng đọng nội mạc mạch máu, gây phản ứng viêm da, ảnh hưởn gthận và thần kinh ngoại biên với các triệu chứng điển hình là ban xuất huyết và đau khớp.

- Viêm động mạch tế bào khổng lồ (Giant cell arteritis): Tình trạng lớp áo động mạch bị viêm dẫn đến ảnh hưởng vùng động mạch trong đầu, nhất là khu vực thái dương, gây đau đầu, sốt, sụt cân, thậm chí mù lòa.

- Bệnh u hạt với viêm đa mạch (Granulomatosis with polyangiitis): Bệnh gây viêm u hạt hoại tử do viêm mạch vừa và nhỏ, dẫn đến viêm cầu thận.

- Ban xuất huyết Henoch-Schonlein (tên tiếng Anh là Henoch-Schonlein purpura): Bệnh do tổn thương hệ miễn dịch, lắng đọng IgA khiến xuất huyết dưới da, xuất huyết tiêu hóa, đau khớp và có thể gây tổn thương thận.

- Bệnh Kawasaki: Bệnh chủ yếu gặp ở trẻ nhỏ, gây sốt cao, phát ban toàn thân do viêm mạch máu nhỏ và viêm động mạch cơ tim có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

- Bệnh viêm động mạch Takayasu (Takayasu's arteritis): Đây cũng là bệnh viêm mạch máu hiếm gặp, ảnh hưởng đến động mạch chủ mang máu từ tim đến các cơ quan dẫn đến sốt, đau ngực, đau đầu, mệt mỏi, suy nhược cơ thể.

Như vậy, viêm mạch máu gồm rất nhiều bệnh lý khác nhau, nhưng đều có đặc điểm là có thể gây tổn thương các cơ quan nội tạng, thậm chí một số bệnh như viêm mao mạch dị ứng có thể dẫn đến hoại tử làm lở loét, nhiễm trùng chi rất nguy hiểm.

Bệnh viêm mạch máu Kawasaki

Viêm mao mạch dị ứng - căn bệnh thuộc nhóm viêm mạch máu điển hình 

Nhận biết bệnh viêm mạch máu bằng cách nào?

Mặc dù viêm mạch máu rất đa dạng nhưng nhìn chung chúng đều có đặc điểm là gây cản trở lưu lượng máu đến các cơ quan. Dưới đây là một số triệu chứng điển hình của viêm mạch máu như:

- Triệu chứng sốt toàn thân không rõ lí do.

- Cơ thể đau đầu, mệt mỏi.

- Giảm cân nhanh không rõ nguyên nhân.

- Biểu hiện đau nhức toàn thân.

- Đổ mồ hôi đêm.

- Xuất hiện phát ban trên cơ thể.

- Dấu hiệu bất thường về dây thần kinh như tê chân tay, vận động kém...

Khi nhận thấy các dấu hiệu bất thường trên, tốt nhất bạn nên đi thăm khám để được làm rõ nguyên nhân và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm.

Bệnh viêm mạch máu Kawasaki

Phát ban là dấu hiệu điển hình của viêm mao mạch dị ứng

Viêm mạch máu: Căn bệnh không rõ nguyên nhân

Nhóm các bệnh lý viêm mạch máu hiện vẫn chưa tìm được nguyên nhân chính xác. Một số giả thuyết cho rằng bệnh liên quan đến gen di truyền hoặc do biểu hiện của hệ thống miễn dịch gây phản ứng với các kháng nguyên, kháng thể dẫn đến tấn công các tế bào mạch máu.

Một số yếu tố gây kích thích phản ứng của hệ miễn dịch này là do:

- Phản ứng của cơ thể khi gặp virus viêm gan B, viêm gan C, nhiễm trùng.

- Người bị ung thư máu.

- Khởi phát từ tổn thương hệ hô hấp.

- Do phản ứng, tác dụng phụ của một số loại thuốc.

Nhìn chung, bệnh viêm mạch máu là do mạch máu bị viêm, dày lên hoặc thu hẹp khiến lưu lượng máu giảm rõ rệt, dẫn đến các cơ quan và mô cơ thể không nhận đủ oxy và các chất dinh dưỡng.

Bệnh viêm mạch máu có thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào. Viêm mạch máu có thể gây biến chứng như:

- Tổn thương cơ quan nội tạng: Như viêm mao mạch dị ứng có thể dẫn đến xuất huyết tiêu hóa, lồng ruột cấp, viêm cầu thận, suy thận.

- Hình thành cục máu đông gây phình động mạch: Cục máu đông này có thể di chuyển trong lòng mạch, cản trở lưu thông máu, thậm chí gây tử vong đột ngột nếu đi đến phổi.

- Biểu hiện mù lòa hoặc mất thị lực: Đây là biến chứng tiêu biểu của viêm động mạch tế bào khổng lồ, có thể dẫn đến mù lòa vĩnh viễn.

- Nhiễm trùng: Một số bệnh có thể dẫn đến nhiễm trùng máu. Viêm mao mạch dị ứng gây hoại tử còn gây biến chứng lở loét, hoại tử, cắt cụt chi nếu không được điều trị đúng cách.

Bệnh viêm mạch máu Kawasaki

Viêm mao mạch dị ứng gây hoại tử lở loét chân 

Y học hiện đại điều trị viêm mạch máu như thế nào?

Y học hiện đại chủ yếu điều trị bệnh viêm mạch máu bằng cách kiểm soát các triệu chứng, ngăn chặn biến chứng, không có thuốc điều trị đặc hiệu. Hiện nay điều trị Tây y gồm có 2 giai đoạn chính là ngăn chặn tình trạng viêm và dự phòng tái phát. Trong đó chủ yếu sử dụng các loại thuốc kê theo toa.

- Điều trị bằng thuốc:

+ Viêm mạch máu là bệnh lý xuất phát từ hệ miễn dịch nên bác sĩ có thể kê các loại thuốc ức chế miễn dịch như: prednisone, methylprednisolone, corticosteroid.... giúp giảm bớt các cơn đau, viêm. Tuy nhiên các loại thuốc này có thể gây tác dụng phụ như: tăng cân, tiểu đường, loãng xương vì vậy bắt buộc phải dùng liều lượng và thời gian đúng với quy định của bác sĩ chuyên khoa.

+ Một số loại thuốc có thể kết hợp với corticosteroid như: azathioprine (Imuran, Azasan), mycophenolate (Cellcept), methotrexate (Trexall) hoặc cyclophosphamide.

+ Một số liệu pháp sinh học như: tocilizumab (Actemra), rituximab (Rituxan) ... có thể được sử dụng để ngăn chặn viêm mạch nhưng phải căn cứ vào tình hình bệnh nhân để ngăn chặn biến chứng.

- Phẫu thuật:

Biện pháp này chỉ nên áp dụng cho trường hợp phình mạch máu não, viêm tắc động mạch để ngăn chặn nguy cơ hoại tử, tử vong đột ngột.

Tóm lại, viêm mạch máu là căn bệnh tự miễn do ảnh hưởng của hệ miễn dịch. Để phòng ngừa viêm mạch máu bạn cần chú ý ăn uống lành mạnh, tránh xa các chất kích thích, tập luyện thể dục thể thao để tăng cường sức đề kháng.

 ĐĂNG KÝ GẶP DƯỢC SỸ

Viêm mao mạch hoại tử có nên dùng thuốc ức chế miễn dịch không?

Viêm mao mạch hoại tử có nên dùng thuốc ức chế miễn dịch không?

Viêm mao mạch là căn bệnh tự miễn đang có tỉ lệ gia tăng. Nhiều người băn khoăn không biết mắc viêm mao mạch hoại tử có nên dùng thuốc ức chế miên dịch không? Dưới đây là giải đáp của bác sĩ chuyên khoa về vấn đề này.
Viêm mao mạch hoại tử uống Khang Mạch Linh được không?

Viêm mao mạch hoại tử uống Khang Mạch Linh được không?

Viêm mao mạch hoại tử là căn bệnh tự miễn hiện chưa có thuốc Tây điều trị. Khang Mạch Linh được xem là sản phẩm đầu tiên tinh chiết các dược liệu Đông y, giúp loại bỏ viêm mao mạch hoại tử theo quan điểm của Y học cổ truyền....
Viêm mao mạch hoại tử nên ăn gì để ngăn chặn biến chứng cắt cụt chi?

Viêm mao mạch hoại tử nên ăn gì để ngăn chặn biến chứng cắt cụt chi?

Viêm mao mạch hoại tử có thể dẫn đến biến chứng cắt cụt chi nếu các vết hoại tử chuyển sang nhiễm trùng lan rộng. Xây dựng chế độ ăn lành mạnh là cách đơn giản nhưng đem lại hiệu quả cao trong việc ngăn chặn hoại tử. Bài viết...
Viêm mao mạch hoại tử và bí quyết chăm sóc đôi chân không phải ai cũng biết

Viêm mao mạch hoại tử và bí quyết chăm sóc đôi chân không phải ai cũng biết

Viêm mao mạch hoại tử gây biến chứng lở loét, hoại tử chân. Làm thế nào để chăm sóc đôi chân hoại tử tốt nhất? Dưới đây là tổng hợp những kinh nghiệm để giảm bớt thương tổn chân dành cho bạn.
Viêm mao mạch hoại tử và những dấu hiệu cảnh báo ban đầu

Viêm mao mạch hoại tử và những dấu hiệu cảnh báo ban đầu

Viêm mao mạch hoại tử thường biến chứng từ viêm mao mạch dị ứng. Dấu hiệu cảnh báo viêm mao hoại tử thường bị nhầm lẫn với bệnh lý tiểu đường dẫn đến điều trị khó khăn.
Kinh nghiệm điều trị
BÍ QUYẾT THOÁT KHỎI NỖI LO VIÊM MAO MẠCH HOẠI TỬ

BÍ QUYẾT THOÁT KHỎI NỖI LO VIÊM MAO MẠCH HOẠI TỬ

Viêm mao mạch hoại tử không chỉ là căn bệnh gây mất thẩm mỹ mà còn gây đau đớn, đứng ngồi không yên. Chỉ những ai đã từng hoặc đang phải đối mặt với viêm mao mạch hoại tử mới hiểu được rằng ước mong có đôi chân khỏe khoắn...

“KHANG MẠCH LINH LÀ ÂN NHÂN CỦA TÔI”

Đó là lời của anh Nguyễn Văn Thể (sinh sống ở thị trấn Cẩm Giàng, huyện Cẩm Giảng, tỉnh Hải Dương) chia sẻ về sản phẩm Khang Mạch Linh. Anh mắc viêm mao mạch hoại tử đã chạy chữa khắp nơi ở bệnh viện Đa khoa Hải Dương, bệnh viện...
HÀNH TRÌNH VƯỢT QUA VIÊM MAO MẠCH HOẠI TỬ CỦA CHÚ LỊCH 70 TUỔI

HÀNH TRÌNH VƯỢT QUA VIÊM MAO MẠCH HOẠI TỬ CỦA CHÚ LỊCH 70 TUỔI

Chú Lịch năm nay đã ngoài 70 tuổi, sống ở xã Vĩnh Ngọc, Huyện Đông Anh, Hà Nội từng mất ăn mất ngủ vì bệnh viêm mao mạch hoại tử. Chú chia sẻ: “Tôi gọi đây là bệnh từ trên trời rơi xuống. Vì sức khỏe tôi cũng khá, ít...
DỨT ĐIỂM SUY GIÃN TĨNH MẠCH BẰNG THẢO DƯỢC TỰ NHIÊN

DỨT ĐIỂM SUY GIÃN TĨNH MẠCH BẰNG THẢO DƯỢC TỰ NHIÊN

Suy giãn tĩnh mạch là căn bệnh phổ biến ở độ tuổi trưởng thành. Nhiều bệnh nhân chủ quan trước dấu hiệu nổi gân xanh dưới da, cho rằng chỉ gây mất thẩm mỹ chứ không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Đây là quan điểm sai lầm, khiến nhiều...
KHỐN KHỔ VÌ VIÊM MAO MẠCH DỊ ỨNG – KHÔNG CÒN LÀ NỖI LO

KHỐN KHỔ VÌ VIÊM MAO MẠCH DỊ ỨNG – KHÔNG CÒN LÀ NỖI LO

Bệnh nhân mắc viêm mao mạch dị ứng đa phần là trẻ nhỏ bởi đây là căn bệnh tự miễn, không có nguyên nhân chính xác. Thế nhưng, không ít người trưởng thành ngỡ tưởng rất khỏe vẫn phải đối mặt với căn bệnh dai dẳng này.
KHANG MẠCH LINH CHO ĐÔI CHÂN KHỎE, SỐNG VUI TUỔI GIÀ

KHANG MẠCH LINH CHO ĐÔI CHÂN KHỎE, SỐNG VUI TUỔI GIÀ

Bác Hồng sinh sống ở Quảng Ninh năm nay đã 70 tuổi gửi lời cám ơn rất nhiều đến Khang Mạch Linh. Bác chia sẻ biết bản thân mắc suy giãn tĩnh mạch, tê bì chân nay đã được 6 năm, có dùng đủ loại thuốc uống của Mỹ, thuốc...
Bài đọc nhiều nhất
Viêm tắc tĩnh mạch nông chi dưới chẩn đoán và điều trị như thế nào?

Viêm tắc tĩnh mạch nông chi dưới chẩn đoán và điều trị như thế nào?

Viêm tắc tĩnh mạch nông chi dưới còn được gọi là bệnh huyết khối tĩnh mạch nông. Chẩn đoán viêm tắc tĩnh mạch nông cần phân biệt với các bệnh lý về mạch máu khác để điều trị đạt hiệu quả tốt hơn.
Cách điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới theo Đông y

Cách điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới theo Đông y

Viêm tắc tĩnh mạch chi dưới là một bệnh lý về mạch máu được Y học cổ truyền gọi chung là chứng “Thoát thư”. Rất nhiều người đang tìm kiếm cách điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới bằng thảo dược Đông y như thế nào? Dưới đây là...
Điều trị viêm tắc tĩnh mạch theo quan điểm Y học cổ truyền

Điều trị viêm tắc tĩnh mạch theo quan điểm Y học cổ truyền

Y học cổ truyền quan niệm bệnh viêm tắc tĩnh mạch hình thành do khí huyết ngưng trệ dẫn đến mạch lạc tắc nghẽn. Do vậy, điều trị viêm tắc tĩnh mạch theo quan điểm của Đông y cần phải hoạt huyết, thông lạc, hóa ứ để máu huyết lưu...
Bị suy giãn tĩnh mạch nên làm gì, không nên làm gì?

Bị suy giãn tĩnh mạch nên làm gì, không nên làm gì?

Bị suy giãn tĩnh mạch nên làm gì, không nên làm gì là thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân. Dưới đây là tổng hợp hình ảnh ghi lại những bí quyết sinh hoạt nên làm và không nên làm để hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch tốt...
Thuốc điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới của Lương y Nguyễn Thị Khang

Thuốc điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới của Lương y Nguyễn Thị Khang

Lương y Nguyễn Thị Khang – chủ nhà thuốc Thọ Khang Đường ở Hải Dương là người đã chữa trị thành công rất nhiều ca viêm tắc tĩnh mạch chi dưới bị hoại tử. Thuốc điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới được nhà thuốc sử dụng là gì?...
Kết nối qua Fanpage