Bệnh viêm mạch ngoài da: Không thể coi thường!

Viêm mạch ngoài da là căn bệnh liên quan đến các mạch máu nhỏ hoặc trung bình dưới da dẫn đến tổn thương trên da, xuất huyết hoặc các vết viêm loét. Cụ thể viêm mạch ngoài da gồm có những bệnh lý nào, cách điều trị ra sao? Đừng bỏ qua nội dung bài viết dưới đây để tìm hiểu về căn bệnh phổ biến này nhé!

Bệnh viêm mạch ngoài da là gì?

Viêm mạch ngoài da là căn bệnh hình thành ở các mạch máu nhỏ và trung bình dưới da (không phải mạch máu ở cơ quan nội tạng). Khi các mạch máu này bị viêm sẽ dẫn đến những thương tổn trên da, xuất huyết, chấm xuất huyết hoặc vết viêm loét.

Viêm mạch ảnh hưởng đến các mạch máu nhỏ, chủ yếu là mao mạch, tiểu tĩnh mạch, tiểu động mạch khiến da có biểu hiện tổn thương thành đám, nốt xuất huyết nhiều hoặc các vết loét nông.

Bệnh viêm mạch ngoài da trước kia còn được gọi là viêm mạch nhỏ ngoài da tiên phát, viêm mạch hủy bạch cầu (do tình trạng viêm ban đầu xuất phát từ các bạch cầu trung tính, sau dần lắng đọng các mảnh vụn dẫn đến phá hủy bạch cầu) hoặc viêm mạch quá mẫn (do phản ứng của hệ miễn dịch khi dùng thuốc hoặc bị nhiễm trùng).

benh-viem-mach-ngoai-da-3

Viêm mạch ngoài da thể nhẹ

Đặc điểm mô bệnh học của viêm mạch ngoài da

Theo nghiên cứu, mô bệnh học của mạch máu bị tổn thương sẽ bao gồm:

- Tổn thương của thành mạch: Đây là dạng viêm nhiễm thành mạch nhỏ biểu hiện ở ngoài da và xem xét mức độ có hoại tử dạng fibrin không.

- Tổn thương thành dạng phì đại nội mạch, xơ hóa.

- Đặc điểm cụ thể được phân chia thành tổn thương cấp tính (gồm các tế bào viêm chủ yếu là bạch cầu đa nhân) và mạn tính (chủ yếu là lympho bào).

- Bệnh có thể gây viêm từng phần hoặc toàn bộ mạch máu. Ở vị trí viêm sẽ xuất hiện hoại tử hoặc sẹo hóa, tùy thuộc vào mức độ viêm của thành mạch.

Hiểu một cách đơn giản hơn, bệnh viêm mạch máu chủ yếu phá hủy đến tế bào viêm tạo thành các nhân nhỏ xung quanh mạch máu. Tình trạng viêm được đánh giá là phá hủy thành mạch và không gây u hạt. Ở giai đoạn đầu, bạch cầu đa nhân sẽ chiếm ưu thế, nhưng sau đó các tế bào lympho sẽ dần chiếm lĩnh dẫn đến xơ hóa, phì đại nội mạch, thậm chí hình thành cục máu đông gây hẹp lòng mạch và dẫn tới thiếu máu hoặc hoại tử mô.

Viêm mạch máu không gây nguy hiểm đến tính mạng ngay lập tức, nhưng bệnh cản trở rất nhiều đến thẩm mỹ và chất lượng cuộc sống, nặng nề nhất có thể dẫn đến hoại tử và mất khả năng lao động, sinh hoạt.

Nguyên nhân gây nên bệnh viêm mạch máu

Viêm mạch máu được chia thành 2 dạng: viêm mạch máu nguyên phát và thứ phát. Trong đó viêm mạch máu nguyên phát chưa được làm rõ nguyên nhân.

Một số giả thuyết cho rằng viêm mạch máu thứ phát là căn bệnh tự miễn, do sự nhầm lẫn của hệ miễn dịch tấn công đến các tế bào mạch máu. Trong đó, các yếu tố kích hoạt sự nhầm lẫn này là do nhiễm trùng (viêm gan B, C), bệnh ung thư máu hoặc các bệnh lý về hệ miễn dịch như: lupus ban đỏ, xơ cứng bì, viêm khớp dạng thấp hoặc do phản ứng với một số loại thuốc.

benh-viem-mach-ngoai-da-2

Viêm mạch ngoài da thể nặng

Triệu chứng nhận biết viêm mạch máu là gì?

Bệnh nhân mắc viêm mạch máu sẽ có các dấu hiệu nhận biết như sau:

- Tổn thương da: Hình thành các vết xuất huyết theo dạng sần, mề đay, tổn thương dạng nốt hoặc viêm mạch mạng xanh tím.

- Cơ thể mệt mỏi, khó chịu.

- Sụt cân, đau cơ.

- Khó thở, ho nhiều.

- Nặng nề hơn sẽ có các triệu chứng đau đầu, động kinh, liệt cơ, suy thận...

Tốt nhất khi nhận thấy dấu hiệu phát ban, thương tổn trên da bạn nên đi thăm khám sớm để được bác sĩ tư vấn cụ thể.

Chẩn đoán bệnh viêm mạch ngoài da

Khi thăm khám, bác sĩ không chỉ dựa vào các dấu hiệu lâm sàng mà cần phải xem xét kết quả các xét nghiệm về công thức máu, lắng máu, creatinin huyết thanh, xét nghiệm nước tiểu, chụp X – quang, làm sinh thiết... Cụ thể như sau:

- Sinh thiết: Xét nghiệm giúp xác định mức độ tổn thương và nguyên nhân gây viêm mạch là do đâu. Kết quả sinh thiết sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán thông qua thông số về kháng thể trong bạch cầu, kháng thể viêm gan B, C, điện di protein....

- Khám lâm sàng tập trung vào các biểu hiện ở phổi (có thấy ho, khó thở, ho ra máu không), thận (có dấu hiệu tăng huyết áp, phù thận không), rối loạn thần kinh và tiêu hóa (đau bụng, đại tiện ra máu, ỉa chảy....)

- Xét nghiệm nước tiểu: Cần chú trọng kết quả thông số protein, hồng cầu, trụ hồng cầu để chẩn đoán bệnh.

- Chụp X - quang ngực: Thông qua hình ảnh chụp X – quang sẽ phát hiện được mức độ tổn thương phổi để có biện pháp điều trị thích hợp.

- Xét nghiệm máu: Giúp kiểm tra tình trạng thiếu máu, số lượng tiểu cầu, nồng độ creatinin huyết thanh, tốc độ lắng máu...

- Nhuộm miễn dịch huỳnh quang: Đây là phương pháp phát hiện tình trạng  lắng đọng IgA, IgM, IgG bổ thể. Nếu phát hiện thấy có lắng đọng IgA là biểu hiện biến chứng sang thận, khớp và hệ tiêu hóa. Trường hợp dương tính với IgM hoặc IgG là do viêm mạch máu do cryoglobulin hoặc viêm khớp dạng thấp.

- Một số xét nghiệm khác để tìm ra nguyên nhân gây viêm mạch máu như: xét nghiệm cryoglobulins, xét nghiệm ANCA tìm kháng thể kháng bào tương của bạch cầu trung tính, xét nghiệm viêm gan B, C...

Xem thêm: Điều trị viêm mao mạch hoại tử theo quan điểm Y học cổ truyền

Điều trị viêm mạch máu ngoài da như thế nào?

Y học hiện đại hiện chưa có bất kì loại thuốc đặc hiệu nào để trị bệnh viêm mạch máu. Các phương pháp điều trị chủ yếu là ngăn chặn các biến chứng của bệnh như:

- Dùng thuốc kháng histamin kết hợp với loại thuốc colchicine, hydroxychloroquine hoặc dapsone  corticosteroid. Liều dùng cần phải điều chỉnh tùy thuộc vào thể trạng bệnh.

- Nếu nguyên nhân gây bệnh là do viêm gan B, C cần phải sử dụng các loại thuốc Tây chuyên biệt để ngăn chặn kích hoạt virus.

- Trường hợp bệnh nặng cần sử dụng thuốc ức chế miễn dịch mạnh như: azathioprine, methotrexate, thậm chí corticosteroid để ngăn ngừa các triệu chứng viêm loét, hoại tử.

Khang Mạch Linh – Hỗ trợ điều trị viêm mạch ngoài da bằng thảo dược Đông y

benh-viem-mach-ngoai-da-1

Khang Mạch Linh hỗ trợ điều trị bệnh lý mạch máu

Y học cổ truyền cho rằng bệnh viêm mạch máu ngoài da chủ yếu xuất phát do tình trạng huyết ứ, can tỳ thận không khỏe mạnh dẫn đến hệ miễn dịch kém. Vì vậy, muốn trị bệnh tận gốc cần phải sử dụng các dược liệu bổ tỳ, thận, tăng cường sức đề kháng kết hợp với bổ huyết, hoạt huyết.

Sản phẩm Khang Mạch Linh được bào chế 100% từ những dược liệu Đông y:

- Nhóm dược liệu bổ máu, tăng cường chức năng lưu thông máu, hỗ trợ thành mạch như: Hoa hòe, Đương quy, Đan sâm, Xuyên khung...

- Nhóm thảo dược bổ tỳ, thận, thanh nhiệt giải độc tố: Liên kiều, Kim ngân hoa, Thổ phục linh, Mộc thông...

Khang Mạch Linh phù hợp với đối tượng mắc viêm mạch máu. Sản phẩm được Bộ Y tế kiểm duyệt, đạt tiêu chuẩn GMP an toàn với người dùng.

 ĐĂNG KÝ GẶP DƯỢC SỸ

Cryoglobulin – Căn bệnh hiếm gây xuất huyết dưới da và tổn thương dây thần kinh ngoại biên

Cryoglobulin – Căn bệnh hiếm gây xuất huyết dưới da và tổn thương dây thần kinh ngoại biên

Cryoglobulin được xếp vào nhóm bệnh viêm mạch máu. Đây là căn bệnh hiếm nhưng lại gây tổn thương dưới da và có thể dẫn đến ảnh hưởng hệ thần kinh ngoại biên nghiêm trọng. Rất ít người biết đến căn bệnh này khiến việc chẩn đoán và điều trị khó...
Bệnh viêm mạch máu Kawasaki:Tăng nguy cơ tổn thương nội tạng, nhiễm trùng hoại tử

Bệnh viêm mạch máu Kawasaki:Tăng nguy cơ tổn thương nội tạng, nhiễm trùng hoại tử

Viêm mạch máu Kawasaki bao gồm 9 căn bệnh liên quan đến viêm trong mạch máu, dẫn đến tổn thương mô cơ quan và nội tạng. Viêm mao mạch dị ứng dẫn đến hoại tử là một căn bệnh điển hình, có thể tự khỏi nhưng cũng có thể để...
Viêm đa vi mạch: Căn bệnh hiếm gặp tăng nguy cơ viêm cầu thận, xuất huyết phế nang

Viêm đa vi mạch: Căn bệnh hiếm gặp tăng nguy cơ viêm cầu thận, xuất huyết phế nang

Viêm đa vi mạch hình thành do viêm mạch hoại tử hệ thống. Bệnh rất hiếm gặp nhưng mức độ biến chứng nghiêm trọng, làm tăng hội chứng viêm cầu thận, xuất huyết phế nang, gây tổn hại đến sức khỏe suốt cuộc đời.
Điều trị viêm mao mạch hoại tử theo Tây y hay Đông y hiệu quả hơn?

Điều trị viêm mao mạch hoại tử theo Tây y hay Đông y hiệu quả hơn?

Viêm mao mạch hoại tử không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn nguy hiểm đến sức khỏe, giới hạn khả năng vận động. Điều trị viêm mao mạch hoại tử như thế nào mới đem lại hiệu quả tốt nhất? Cùng tìm hiểu nhé!
Bệnh viêm mạch ngoài da gây nhiễm trùng, hoại tử vì phát hiện muộn!

Bệnh viêm mạch ngoài da gây nhiễm trùng, hoại tử vì phát hiện muộn!

Viêm mạch ngoài da là tình trạng viêm ở các mạch nhỏ và trung bình dưới da dẫn đến biểu hiện thành các nốt xuất huyết và viêm loét trên da. Khang Mạch Linh là sản phẩm đầu tiên ứng dụng thảo dược Đông y giúp đem lại giải pháp...
Kinh nghiệm điều trị
Đôi chân biến dạng, thâm tím vì viêm mao mạch hoại tử phải làm sao?

Đôi chân biến dạng, thâm tím vì viêm mao mạch hoại tử phải làm sao?

Chị Linh sinh năm 1960, thường trú ở Khánh Hòa bị viêm mao mạch hoại tử nhiều năm. Chị gọi đến cho chúng tôi khi đôi chân thâm tím, loang lổ nhiều vết loét, ai nhìn thấy cũng hoảng hốt. Chị cứ nghĩ mình phải sống chung với căn bệnh...
Tạm biệt 10 năm chống chọi với viêm mao mạch hoại tử

Tạm biệt 10 năm chống chọi với viêm mao mạch hoại tử

Chị Liên mới chỉ 34 tuổi nhưng đã phải chịu đựng viêm mao mạch hoại tử trong suốt 10 năm qua. Chị từng điều trị bằng thuốc Tây không khỏi, sau có thời gian dài sử dụng các loại cây lá dân gian không đúng cách khiến bệnh càng thêm...
Xin đừng cắt cụt chi vì viêm tắc tĩnh mạch huyết khối

Xin đừng cắt cụt chi vì viêm tắc tĩnh mạch huyết khối

Viêm tắc tĩnh mạch huyết khối khiến không ít người phải nằm bất động tại chỗ, thậm chí phải cắt cụt chi sống thực vật. Đây cũng là nỗi sợ hãi không yên của cô Nguyễn Thị Tốt ở phố Đông Các, phường Tân Đông Hiệp, Thành phố Dĩ An,...
Chỉ 3 tháng mắc viêm mao mạch hoại tử chân mưng mủ lở loét

Chỉ 3 tháng mắc viêm mao mạch hoại tử chân mưng mủ lở loét

Đó là tình trạng của em H. 18 tuổi ở Cần Đước Long An trước khi gặp được Khang Mạch Linh. Thời gian mắc viêm mao mạch rất ngắn, chỉ 3 tháng nhưng đôi chân của em đã xuất hiện các vết hoại tử, lở loét khắp bàn chân, cổ...
Ăn ngon ngủ kĩ vì không còn xuất huyết do viêm mao mạch dị ứng

Ăn ngon ngủ kĩ vì không còn xuất huyết do viêm mao mạch dị ứng

Khang Mạch Linh đã đồng hành cùng hàng nghìn bệnh nhân mắc viêm mao mạch dị ứng trên cả nước. Rất nhiều ca bệnh nặng, phải điều trị bằng thuốc Tây nhiều năm không khỏi mà còn thêm biến chứng phù nề, tích nước. Một trong số đó là ca...
HÀNH TRÌNH GIỮ LẠI ĐÔI CHÂN HOẠI TỬ KHÔNG BỊ CẮT CỤT CHI CỦA CHÀNG TRAI 20 TUỔI Ở HẢI DƯƠNG

HÀNH TRÌNH GIỮ LẠI ĐÔI CHÂN HOẠI TỬ KHÔNG BỊ CẮT CỤT CHI CỦA CHÀNG TRAI 20 TUỔI Ở HẢI DƯƠNG

Em Nguyễn Đ. Đ mới tròn 20 tuổi nhưng “sống chung” với viêm mao mạch hoại tử được 5 năm. Mắc bệnh từ năm 15 tuổi khiến em hiểu rõ những đau đớn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và đời sống của mình như thế nào. Trải...
Bài đọc nhiều nhất
Thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022

Thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022

Năm 2021 khép lại với rất nhiều thành công của Khang Mạch Linh. Sản phẩm đã đến với nhiều khách hàng trong và ngoài nước, giúp rất nhiều bệnh nhân viêm mao mạch dị ứng, viêm tắc tĩnh mạch tìm lại đôi chân khỏe mạnh.
CHƯƠNG TRÌNH TRI ÂN, TẶNG QUÀ, CHIA SẺ KHÓ KHĂN CÙNG KHÁCH HÀNG DO DỊCH BỆNH COVID 19

CHƯƠNG TRÌNH TRI ÂN, TẶNG QUÀ, CHIA SẺ KHÓ KHĂN CÙNG KHÁCH HÀNG DO DỊCH BỆNH COVID 19

Sản phẩm Khang Mạch Linh do Công ty TNHH Dược phẩm Khang Linh hân hạnh đồng hành cùng bệnh nhân viêm mao mạch, suy giãn tĩnh mạch.
Dùng thuốc chống đông máu trị huyết khối tĩnh mạch cần lưu ý điều gì?

Dùng thuốc chống đông máu trị huyết khối tĩnh mạch cần lưu ý điều gì?

Thuốc chống đông máu là phương pháp được Tây y sử dụng nhiều nhất để ngăn chặn sự phát triển của cục máu đông trong thành mạch. Tuy nhiên, thuốc chống đông máu có rất nhiều tác dụng phụ, làm tăng nguy cơ chảy máu nếu kết hợp với các...
Bí quyết hỗ trợ điều trị huyết khối tĩnh mạch sâu tại nhà

Bí quyết hỗ trợ điều trị huyết khối tĩnh mạch sâu tại nhà

Huyết khối tĩnh mạch sâu thường hình thành ở chi dưới, gây đau đớn, giảm khả năng vận động, thậm chí gây lở loét, hoại tử chi. Bạn hãy tham khảo ngay một số bí quyết hỗ trợ điều trị huyết khối tĩnh mạch sâu tại nhà hiệu quả dưới...
Thực phẩm ngăn ngừa cục máu đông, giảm nguy cơ huyết khối tĩnh mạch sâu

Thực phẩm ngăn ngừa cục máu đông, giảm nguy cơ huyết khối tĩnh mạch sâu

Tử vong vì huyết khối tĩnh mạch sâu không phải là biến chứng hiếm gặp. Cục máu đông trong lòng tĩnh mạch có thể di chuyển đến phổi khiến khó thở, đột tử. Ăn gì để ngăn ngừa hình thành cục máu đông trong lòng tĩnh mạch? Cùng xem gợi...
Kết nối qua Fanpage