Mổ suy giãn tĩnh mạch chân có gây biến chứng không?

Suy giãn tĩnh mạch nông chi dưới mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng, cũng không nghiêm trọng như giãn tĩnh mạch sâu nhưng lại gây mất thẩm mỹ và hạn chế khả năng vận động của bệnh nhân. Phẫu thuật giãn tĩnh mạch nông là phương pháp được nhiều người lựa chọn nhưng liệu rằng biện pháp này có để lại biến chứng gì không, có trị bệnh tận gốc hay không? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Vì sao suy giãn tĩnh mạch nông chủ yếu xảy ra ở chi dưới?

Cấu tạo tĩnh mạch chi dưới bao gồm các bộ phận:

- Tĩnh mạch nông: Đây là bộ phận nằm ở dưới da, được chia làm 2 nhóm chính là: tĩnh mạch ngoài thường nằm ở khu vực mặt trong đùi từ vùng mắt cá chân đến nếp bẹn và tĩnh mạch trong có đặc điểm nhỏ hơn, nằm ở vị trí mắt cá chân cho đến khoeo chân. Suy giãn tĩnh mạch nông thường xảy ra ở vùng chi dưới do tĩnh mạch dài, cấu tạo phức tạp.

- Tĩnh mạch sâu: Đây là vùng tĩnh mạch nằm sâu trong lớp cơ, không thể nhìn thấy bằng mắt thường, có chứa van tĩnh mạch nên không gây suy giãn mà chủ yếu gây viêm tắc tĩnh mạch.

- Tĩnh mạch xuyên: Vùng tĩnh mạch kết nối với tĩnh mạch xuyên đảm nhiệm vai trò dẫn truyền máu từ tĩnh mạch nông sang tĩnh mạch sâu.

Suy tĩnh mạch nông chi dưới là căn bệnh mãn tính, dẫn đến tĩnh mạch nổi to dưới da, lưu thông máu kém. Suy giãn tĩnh mạch nông được chia làm các nhóm như sau:

- Suy giãn tĩnh mạch nguyên phát: Đây là tình trạng tĩnh mạch giãn ra, dài rồi mới dẫn đến mất khả năng lưu thông máu.

- Suy giãn tĩnh mạch thứ phát: Tình trạng van tĩnh mạch bị chèn ép dẫn đến mau lưu thông kém trước, sau đó mới giãn dài và xơ cứng.

- Suy giãn tĩnh mạch ở thai phụ: Đây là căn bệnh hình thành chủ yếu do tác động của hormone nội tiết tố và sự gia tăng kích thước của tử cung dẫn đến chèn ép tĩnh mạch. Một số trường hợp có thể tự hết nhưng cũng có nhiều trường hợp cần được điều trị.

- Suy giãn tĩnh mạch bẩm sinh: Bệnh hình thành do những khiếm khuyết van tĩnh mạch bẩm sinh nên rất khó điều trị, chủ yếu phải có biện pháp để ngăn chặn biến chứng, giúp máu lưu thông tốt hơn.

mo-gian-tinh-mach-co-bien-chung-khong-2

Mổ giãn tĩnh mạch chân có thể áp dụng tùy vào tình hình sức khỏe bệnh nhân

Suy giãn tĩnh mạch nông chi dưới có bao nhiêu cấp độ?

Suy giãn tĩnh mạch nông gồm có các cấp độ như sau:

- Cấp độ 0: Giãn tĩnh mạch hầu như không có triệu chứng nghiêm trọng. Người bệnh chủ yếu nhận thấy đau mỏi chân nhưng chỉ cần nghỉ ngơi là hết.

- Cấp độ 1: Giãn tĩnh mạch nhẹ, có dạng lưới kèm theo triệu chứng sưng mắt cá chân.

- Cấp độ 2: Hình thành giãn và phình tĩnh mạch.

- Cấp độ 3: Bệnh nhân có thể nhận thấy dấu hiệu phù nề nhưng hầu như không gây tổn thương da.

- Cấp độ 4: Da có dấu hiệu tổn thương, sạm da, chàm da, xơ mỡ bì da.

- Cấp độ 5: Tình trạng da sạm, chàm kèm theo lở loét.

- Cấp độ 6: Lở loét nghiêm trọng, chảy mủ, phù chân.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, suy giãn tĩnh mạch chủ yếu được phát hiện muộn do dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Vì vậy, bạn nên chú ý theo dõi các triệu chứng đau chân, nổi tĩnh mạch để sớm đi thăm khám và điều trị kịp thời.

Giãn tĩnh mạch nông chi dưới có thể gây nên những biến chứng gì?

Giãn tĩnh mạch nông chi dưới có thể được nhận biết bằng các dấu hiệu lâm sàng như:

- Giai đoạn mới chớm bệnh: Người bệnh cảm thấy phù chân, nặng chân, đau chân, chuột rút chủ yếu vào ban đêm. Khi kê chân lên cao hoặc nghỉ ngơi sẽ hết.

- Giai đoạn sau: Người bệnh có dấu hiệu rối loạn dinh dưỡng trên da, tĩnh mạch nông nổi to, ngoằn ngoèo như con giun. Nếu có triệu chứng nhiễm trùng người bệnh còn thấy sốt, chảy máu, mủ ở vết loét dưới chân.

Bệnh có thể dẫn đến nhiều biến chứng như:

- Gây rối loạn dòng máu chảy: Suy giãn tĩnh mạch có thể khiến chân sưng to, đau vùng cẳng chân, buốt chân, chuột rút, nhất là khi ngủ.

- Loạn dưỡng cẳng chân: Chân có thể xuất hiện các vết chàm, thay đổi sắc tố da, máu ứ đọng dẫn đến loạn dưỡng chân.

- Búi tĩnh mạch gây đau và mất thẩm mỹ: Tĩnh mạch sưng phồng có thể dẫn đến đau nhức chân, nặng chân, trường hợp vỡ tĩnh mạch còn gây máu thoát ra ngoài làm phù chân. Các búi tĩnh mạch gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng do bầm máu...

- Loét cẳng chân: Giãn tĩnh mạch lâu ngày sẽ dẫn đến loét chân, có thể dẫn đến nhiễm trùng, cắt cụt chân.

mo-gian-tinh-mach-co-bien-chung-khong-1

Mổ giãn tĩnh mạch có hiệu quả nhưng dễ tái phát

Phương pháp mổ giãn tĩnh mạch nông chi dưới như thế nào?

Khi mới chớm mắc bệnh, bạn có thể được chỉ định dùng tất y khoa giúp phục hồi sự chênh lệch áp suất giữa tĩnh mạch nông và tĩnh mạch xuyên. Sau đó, bác sĩ có thể tư vấn bạn sử dụng thuốc chống đông, kháng viêm, tăng độ bền thành mạch hoặc chích xơ tĩnh mạch.

Nếu áp dụng các biện pháp trên không hiệu quả, bác sĩ có thể tư vấn bạn áp dụng một trong số các biện pháp phẫu thuật như:

- Phẫu thuật Stripping: Là phương pháp bóc tách, cắt bỏ toàn bộ tĩnh mạch bị thương tổn.

- Phẫu thuật Chivas: Phương pháp lấy tính mạch nhỏ tại chỗ sau đó sẽ thực hiện nối tĩnh mạch.

Ngoài ra, hiện nay Tây y còn có phương pháp đông lạnh tĩnh mạch bị suy giãn bằng nito lỏng nên bạn có thể cân nhắc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Phẫu thuật giãn tĩnh mạch chi dưới có gây biến chứng không?

Phẫu thuật Stripping được áp dụng thông dụng hơn cả. Bác sĩ sẽ sử dụng các máy móc chuyên dụng để bóc toàn bộ tĩnh mạch bị giãn. Phương pháp này chỉ định cho các đối tượng bị giãn tĩnh mạch nông từ cấp độ 3 trở đi và dùng thuốc không có tác dụng.

Phẫu thuật mổ giãn tĩnh mạch chi dưới có gây biến chứng không là băn khoăn của rất nhiều bệnh nhân. Thực tế phương pháp này không áp dụng cho các bệnh nhân có sức khỏe quá yếu, có vấn đề về đông máu. Các bước phẫu thuật được tiến hành như sau:

- Bước 1: Bệnh nhân nằm ngửa trên bàn mổ, điều dưỡng thực hiện sát khuẩn rộng toàn bộ 2 chân.

- Bước 2: Bác sĩ sẽ tiến hành gây tê tủy sống, sau đó rạch vùng da giữa nếp lằn bẹn, thắt bỏ toàn bộ tĩnh mạch bị giãn.

- Bước 3: Bác sĩ thực hiện luồn Stripper, tiến hành kéo Stripper theo hướng từ trên xuống dưới kết hợp với dùng gạc cuộn băng ép.

- Bước 4: Khâu thẩm mỹ cho vết mổ.

Mổ giãn tĩnh mạch chân có gây biến chứng gì không? Thông thường, sau khi mổ bác sĩ sẽ theo dõi tình trạng huyết áp, thân nhiệt của bệnh nhân để xử lý những biến chứng. Người bệnh có thể bị tụ máu theo đường tĩnh mạch, tổn thương bề mặt da, tổn thương dây thần kinh... Do vậy, bạn nên cân nhắc kĩ khi áp dụng phương pháp điều trị này.

 ĐĂNG KÝ GẶP DƯỢC SỸ

Bị suy giãn tĩnh mạch nên làm gì, không nên làm gì?

Bị suy giãn tĩnh mạch nên làm gì, không nên làm gì?

Bị suy giãn tĩnh mạch nên làm gì, không nên làm gì là thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân. Dưới đây là tổng hợp hình ảnh ghi lại những bí quyết sinh hoạt nên làm và không nên làm để hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch tốt...
Vớ giãn tĩnh mạch của Mỹ có nên mua không? Có tác dụng phụ gì không?

Vớ giãn tĩnh mạch của Mỹ có nên mua không? Có tác dụng phụ gì không?

Vớ giãn tĩnh mạch của Mỹ đang được rất nhiều người ưa chuộng. Bạn băn khoăn không biết chọn mua vớ y khoa của Mỹ loại nào, mua ở đâu, giá bao nhiêu? Cùng tìm hiểu thêm qua nội dung bài viết dưới đây nhé!.
Tác hại của việc mang vớ y khoa - thiếu hiểu biết bệnh thêm trầm trọng

Tác hại của việc mang vớ y khoa - thiếu hiểu biết bệnh thêm trầm trọng

Vớ y khoa là sản phẩm y tế giúp cải thiện lưu lượng máu, làm phòng ngừa hoặc hỗ trợ điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch. Tuy nhiên, dùng vớ y khoa không đúng cách cũng đem lại rất nhiều tác hại đến thành mạch. Dưới đây là một...
Vớ giãn tĩnh mạch của Đức giá bao nhiêu? Có nên mua không?

Vớ giãn tĩnh mạch của Đức giá bao nhiêu? Có nên mua không?

Trên thị trường có rất nhiều loại vớ giãn tĩnh mạch với nhiều thương hiệu và mức giá khác nhau. Vớ giãn tĩnh mạch của Đức có tốt không, giá bao nhiêu? Nội dung bài viết sẽ giúp bạn trả lời những thắc mắc này.
Vớ y khoa chống giãn tĩnh mạch chỉ nên cho những đối tượng nào?

Vớ y khoa chống giãn tĩnh mạch chỉ nên cho những đối tượng nào?

Vớ y khoa chống giãn tĩnh mạch là loại vớ chuyên dụng giúp hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch hiệu quả nhờ cơ chế thúc đẩy lưu thông máu. Chọn vớ y khoa cần phải đúng với tình trạng bệnh mới đem lại hiệu quả, tránh biến chứng...
Kinh nghiệm điều trị
BÍ QUYẾT THOÁT KHỎI NỖI LO VIÊM MAO MẠCH HOẠI TỬ

BÍ QUYẾT THOÁT KHỎI NỖI LO VIÊM MAO MẠCH HOẠI TỬ

Viêm mao mạch hoại tử không chỉ là căn bệnh gây mất thẩm mỹ mà còn gây đau đớn, đứng ngồi không yên. Chỉ những ai đã từng hoặc đang phải đối mặt với viêm mao mạch hoại tử mới hiểu được rằng ước mong có đôi chân khỏe khoắn...

“KHANG MẠCH LINH LÀ ÂN NHÂN CỦA TÔI”

Đó là lời của anh Nguyễn Văn Thể (sinh sống ở thị trấn Cẩm Giàng, huyện Cẩm Giảng, tỉnh Hải Dương) chia sẻ về sản phẩm Khang Mạch Linh. Anh mắc viêm mao mạch hoại tử đã chạy chữa khắp nơi ở bệnh viện Đa khoa Hải Dương, bệnh viện...
HÀNH TRÌNH VƯỢT QUA VIÊM MAO MẠCH HOẠI TỬ CỦA CHÚ LỊCH 70 TUỔI

HÀNH TRÌNH VƯỢT QUA VIÊM MAO MẠCH HOẠI TỬ CỦA CHÚ LỊCH 70 TUỔI

Chú Lịch năm nay đã ngoài 70 tuổi, sống ở xã Vĩnh Ngọc, Huyện Đông Anh, Hà Nội từng mất ăn mất ngủ vì bệnh viêm mao mạch hoại tử. Chú chia sẻ: “Tôi gọi đây là bệnh từ trên trời rơi xuống. Vì sức khỏe tôi cũng khá, ít...
DỨT ĐIỂM SUY GIÃN TĨNH MẠCH BẰNG THẢO DƯỢC TỰ NHIÊN

DỨT ĐIỂM SUY GIÃN TĨNH MẠCH BẰNG THẢO DƯỢC TỰ NHIÊN

Suy giãn tĩnh mạch là căn bệnh phổ biến ở độ tuổi trưởng thành. Nhiều bệnh nhân chủ quan trước dấu hiệu nổi gân xanh dưới da, cho rằng chỉ gây mất thẩm mỹ chứ không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Đây là quan điểm sai lầm, khiến nhiều...
KHỐN KHỔ VÌ VIÊM MAO MẠCH DỊ ỨNG – KHÔNG CÒN LÀ NỖI LO

KHỐN KHỔ VÌ VIÊM MAO MẠCH DỊ ỨNG – KHÔNG CÒN LÀ NỖI LO

Bệnh nhân mắc viêm mao mạch dị ứng đa phần là trẻ nhỏ bởi đây là căn bệnh tự miễn, không có nguyên nhân chính xác. Thế nhưng, không ít người trưởng thành ngỡ tưởng rất khỏe vẫn phải đối mặt với căn bệnh dai dẳng này.
KHANG MẠCH LINH CHO ĐÔI CHÂN KHỎE, SỐNG VUI TUỔI GIÀ

KHANG MẠCH LINH CHO ĐÔI CHÂN KHỎE, SỐNG VUI TUỔI GIÀ

Bác Hồng sinh sống ở Quảng Ninh năm nay đã 70 tuổi gửi lời cám ơn rất nhiều đến Khang Mạch Linh. Bác chia sẻ biết bản thân mắc suy giãn tĩnh mạch, tê bì chân nay đã được 6 năm, có dùng đủ loại thuốc uống của Mỹ, thuốc...
Bài đọc nhiều nhất
Viêm tắc tĩnh mạch nông chi dưới chẩn đoán và điều trị như thế nào?

Viêm tắc tĩnh mạch nông chi dưới chẩn đoán và điều trị như thế nào?

Viêm tắc tĩnh mạch nông chi dưới còn được gọi là bệnh huyết khối tĩnh mạch nông. Chẩn đoán viêm tắc tĩnh mạch nông cần phân biệt với các bệnh lý về mạch máu khác để điều trị đạt hiệu quả tốt hơn.
Cách điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới theo Đông y

Cách điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới theo Đông y

Viêm tắc tĩnh mạch chi dưới là một bệnh lý về mạch máu được Y học cổ truyền gọi chung là chứng “Thoát thư”. Rất nhiều người đang tìm kiếm cách điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới bằng thảo dược Đông y như thế nào? Dưới đây là...
Điều trị viêm tắc tĩnh mạch theo quan điểm Y học cổ truyền

Điều trị viêm tắc tĩnh mạch theo quan điểm Y học cổ truyền

Y học cổ truyền quan niệm bệnh viêm tắc tĩnh mạch hình thành do khí huyết ngưng trệ dẫn đến mạch lạc tắc nghẽn. Do vậy, điều trị viêm tắc tĩnh mạch theo quan điểm của Đông y cần phải hoạt huyết, thông lạc, hóa ứ để máu huyết lưu...
Bị suy giãn tĩnh mạch nên làm gì, không nên làm gì?

Bị suy giãn tĩnh mạch nên làm gì, không nên làm gì?

Bị suy giãn tĩnh mạch nên làm gì, không nên làm gì là thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân. Dưới đây là tổng hợp hình ảnh ghi lại những bí quyết sinh hoạt nên làm và không nên làm để hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch tốt...
Thuốc điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới của Lương y Nguyễn Thị Khang

Thuốc điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới của Lương y Nguyễn Thị Khang

Lương y Nguyễn Thị Khang – chủ nhà thuốc Thọ Khang Đường ở Hải Dương là người đã chữa trị thành công rất nhiều ca viêm tắc tĩnh mạch chi dưới bị hoại tử. Thuốc điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới được nhà thuốc sử dụng là gì?...
Kết nối qua Fanpage