Những điều cần biết về bệnh rò mao mạch và phương pháp điều trị hiện nay

Rò mao mạch là căn bệnh hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm vì có thể gây đột tử nhanh chóng. Để tìm hiểu thêm về căn bệnh rò mao mạch và cách điều trị rò mao mạch theo quan điểm của Y học cổ truyền, bạn đừng bỏ qua những thông tin bổ ích dưới đây nhé!

Tìm hiểu chung về hội chứng rò mao mạch

Hội chứng rò mao mạch hệ thống có tên gọi tiếng Anh là Systemic Capillary Leak Syndrome (tên viết tắt là SCLS). Rò mao mạch còn được gọi là bệnh Clarkson – hội chứng rối loạn nguy hiểm, có thể dẫn đến suy huyết áp.

Tình trạng rò mao mạch hình thành khi dịch lỏng và protein đột ngột bị rò rỉ ra ngoài mạch máu dẫn đến đi các mô xung quanh. Biến chứng nguy hiểm nhất là huyết áp thấp, giảm albumin và huyết tương trong máu.

Rò mao mạch có thể nhận thấy bằng dấu hiệu đau bụng, buồn nôn, khát nước nghiêm trọng dẫn đến cơ thể mệt mỏi, suy nhược, thậm chí choáng ngất, tử vong bất ngờ.

Cơn rò mao mạch chủ yếu diễn ra cấp tính, khác nhau về tần số. Bệnh có thể xảy ra một thời điểm, thậm chí có thể lặp đi lặp lại nhiều lần trong năm. Khi khởi phát cần phải được chăm sóc khẩn cấp để ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Đối tượng mắc rò mao mạch chủ yếu là người lớn, cực kì hiếm gặp ở trẻ em. Bệnh cũng có khả năng không thể khỏi hoàn toàn nhưng có thể kiểm soát triệu chứng. Rò mao mạch thường xảy ra ở người lớn, rất hiếm khi gặp ở trẻ em. Bệnh này ít khi khỏi hoàn toàn. Bệnh giảm đi có thể do tự phát hoặc do điều trị. Khỏi bệnh hoàn toàn phổ biến ở trẻ em hơn ở người lớn.

Rò mao mạch có thể gây đột tử bất ngờ

Nguyên nhân gây hội chứng rò mao mạch là gì?

Hội chứng rò mao mạch chưa phát hiện được nguyên nhân. Đây không phải là căn bệnh di truyền. Một vài giả thuyết cho rằng bệnh rò mao mạch có thể dẫn đến các chất hóa học dẫn đến tổn thương tế bào lót niêm mạc của mao mạch. Quá trình bong tróc này dẫn đến lớp mao mạch bị rò rỉ nghiêm trọng.

Dấu hiệu nhận biết bệnh rò mao mạch

Rò mao mạch có thể báo trước bằng dấu hiệu viêm đường hô hấp thường gặp như: ho, chảy mũi, nghẹt mũi... khiến rất nhiều người nhầm tưởng bệnh nhiễm trùng đường hô hấp.

Sau đó, bệnh nhân có thể gặp phải các triệu chứng như:

- Sưng tay, phù tay, chân hoặc các bộ phận khác.

- Huyết áp tụt giảm nhanh chóng.

- Sốc phản vệ.

- Đau đầu, chóng mặt, đau bụng.

- Cơ thể suy nhược.

- Mệt mỏi, buồn nôn, choáng ngất.

- Khi siêu âm có thể phát hiện tích tụ dịch quanh màng tim, phổi và các mô mềm.

Bệnh ở giai đoạn mãn tính sẽ dẫn đến các triệu chứng khác như:

- Sưng phù chân, tay.

- Tích tụ nhiều dịch ở tim, phổi.

- Trong máu phát hiện nồng độ hemoglobin và hematocrit tăng cao.

- Suy giảm nồng độ albumin máu.

- Giảm huyết áp.

benh-ro-mao-mach-2

Mô tả rò mao mạch hệ thống 

Làm thế nào để chẩn đoán bệnh Rò mao mạch?

Hội chứng rò mao mạch  có thể phát hiện dựa vào khám lâm sàng và một số kết quả xét nghiệm máu như:

- Gia tăng nồng độ hemoglobin và hematocrit tăng cao, tuy nhiên lượng tế bào hồng cầu không có biểu hiện tăng hoặc tăng rất ít.

- Nồng độ albumin máu giảm nhanh chóng.

Ngoài ra, bạn còn cần phải thực hiện xét nghiệm khác như:

- Xét nghiệm tìm gammopathy thể đơn dòng. Đây là loại protein immunoglobulin bất thường phát hiện trong máu của người bệnh.

- Thực hiện xét nghiệm chẩn đoán protein M trong máu.

- Làm xét nghiệm phát hiện có dấu hiệu nhiễm trùng hay không (nếu có sẽ loại trừ khả năng mắc rò mao mạch).

Điều trị bệnh rò mao mạch như thế nào?

Y học hiện đại chưa có biện pháp điều trị rò mao mạch. Việc sử dụng các loại thuốc Tây y chỉ có tác dụng ngăn ngừa biến chứng nghiêm trọng. Cụ thể như sau:

- Điều trị khi mới khởi phát bệnh:

Biện pháp này chỉ nên áp dụng cho những trường hợp mới phát bệnh một vài ngày. Đây là giai đoạn giúp cơ thể hồi sức nhanh chóng để kiểm soát huyết áp. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn truyền tĩnh mạch để giảm huyết áp bằng cách tiêm truyền albumin vào tĩnh mạch và colloid.

Bệnh nhân cần phải được theo dõi cẩn trọng huyết áp để tránh tụt huyết áp dẫn đến tổn thương thận.

- Điều trị bệnh rò mao mạch giai đoạn sau:

Đây là giai đoạn bệnh đã có biến chứng cần phải ngăn chặn tổn thương mô mao mạch do xuất hiện dịch quanh tim. Lúc này bác sĩ cần phải thực hiện truyền dịch vào tĩnh mạch kết hợp với albumin và colloid để hỗ trợ tăng lưu lượng máu đến các cơ quan.

Khi điều trị cần chú ý đến huyết áp để tránh truyền tĩnh mạch quá liều. Việc truyền dịch phải được kiểm soát để ngăn chặn tổn thương các cơ quan. Bác sĩ sẽ thực hiện đo áp suất tĩnh mạch hoặc vùng động mạch trung tâm để giảm bớt lượng dịch tồn đọng.

Trường hợp truyền dịch tĩnh mạch nếu quá liều sẽ đẫn đến phù chi. Giải pháp lúc này cần thực hiện phẫu thuật ở khu vực chân và tay để hỗ trợ lưu thông máu đến tứ chi tốt hơn và ngăn ngừa biến chứng tử vong do tụ dịch trong phổi.

Bác sĩ có thể thực hiện truyền Glucocorticoids giúp giảm hấp thu mao mạch.

Khang Mạch Linh – Hỗ trợ điều trị bệnh mao mạch bằng thảo dược 

benh-ro-mao-mach-1

Khang Mạch Linh hỗ trợ trị bệnh viêm mao mạch hiệu quả

Khang Mạch Linh là sản phẩm được chiết xuất 100% từ dược liệu Đông y đem lại công dụng:

- Hỗ trợ lưu thông máu huyết.

- Bồi bổ máu, tăng cường chức năng tuần hoàn máu.

- Tăng sức bền thành mạch.

Khang Mạch Linh được bào chế dựa trên quan điểm điều trị của Y học cổ truyền, điều chế các dược liệu giúp tăng cường chính khí cơ thể, lấy bổ huyết, bổ máu làm gốc như: Đương quy, Đan sâm, Xuyên khung, Bạch thược... Ngoài ra, muốn cơ thể khỏe mạnh cần phải phối hợp với các dược liệu giúp bổ Can, Thận như: Kim ngân hoa, Liên kiều, Mộc thông, Thổ phục linh... giúp đào thải độc tố, khiến thân thể hồng hào trở lại.

Để biết thêm về thông tin sản phẩm Khang Mạch Linh, bạn hãy liên hệ hotline: 0982.91.55.53 để được tư vấn hỗ trợ.

 ĐĂNG KÝ GẶP DƯỢC SỸ

Schonlein Henoch là bệnh gì? Có thuốc điều trị không?

Schonlein Henoch là bệnh gì? Có thuốc điều trị không?

Ban xuất huyết Schonlein Henoch là bệnh lý gây viêm mạch máu vừa và nhỏ. Căn bệnh này được xem là một dạng rối loạn cấp tính thông qua trung gian IgA, ít khi ảnh hưởng đến phổi và hệ thần kinh trung ương. Cụ thể Schonlein Henoch là bệnh...
Viêm mao mạch dị ứng có tự khỏi không? Cách hay chữa bệnh tại nhà

Viêm mao mạch dị ứng có tự khỏi không? Cách hay chữa bệnh tại nhà

Viêm mao mạch dị ứng có tự khỏi không là thắc mắc của rất nhiều người. Thực tế, viêm mao mạch dị ứng gây tổn thương các mao mạch vừa và nhỏ, để lâu có thể gây biến chứng đến hệ tiêu hóa và thận. Do vậy, phát hiện và...
Hội chứng Schonlein Henoch gây tổn thương hệ tiêu hóa, chức năng thận

Hội chứng Schonlein Henoch gây tổn thương hệ tiêu hóa, chức năng thận

Hội chứng Schonlein Henoch còn có tên gọi khác là ban xuất huyết Schonlein Henoch hoặc viêm mao mạch dị ứng, viêm mạch IgA. Biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh lý này là viêm cầu thận, suy thận. Làm thế nào để phòng tránh hội chứng Schonlein Henoch? Cùng...
Viêm mao mạch dị ứng Schonlein - Henoch thường gặp ở nhóm tuổi nào?

Viêm mao mạch dị ứng Schonlein - Henoch thường gặp ở nhóm tuổi nào?

Viêm mao mạch dị ứng Schonlein – Henoch còn có tên gọi khác là ban xuất huyết Henoch-Schonlein, viêm mạch IgA. Bệnh có thể dẫn đến thương tổn vi mạch hệ thống ở các cơ quan như: da, ruột, thận, khớp. Bệnh có nguy hiểm không và làm thế nào...
Bệnh Schonlein – Henoch ở trẻ em cần phát hiện sớm tránh biến chứng viêm thận

Bệnh Schonlein – Henoch ở trẻ em cần phát hiện sớm tránh biến chứng viêm thận

Bệnh Schonlein – Henoch ở trẻ em là bệnh viêm mao mạch gây tổn thương mao mạch nhỏ do lắng đọng IgA trong thành mạch. Bệnh gây ảnh hưởng đến mao mạch da, ruột, thận và khớp.
Kinh nghiệm điều trị
CHIẾN ĐẤU VỚI VIÊM MAO MẠCH HOẠI TỬ: CÂU CHUYỆN MỒ HÔI, NƯỚC MẮT VÀ TIỀN BẠC

CHIẾN ĐẤU VỚI VIÊM MAO MẠCH HOẠI TỬ: CÂU CHUYỆN MỒ HÔI, NƯỚC MẮT VÀ TIỀN BẠC

“Tôi không biết viêm mao mạch hoại tử hình thành là do nguyên nhân gì, chỉ biết rằng bệnh không có thuốc Tây đặc trị”. Đó là lời mở đầu của bạn Trần Thuật khi chia sẻ hành trình dài đằng đẵng điều trị việm mao mạch hoại tử.
NGUY HẠI BIẾN CHỨNG VIÊM MAO MẠCH HOẠI TỬ TÁI PHÁT

NGUY HẠI BIẾN CHỨNG VIÊM MAO MẠCH HOẠI TỬ TÁI PHÁT

Chị Vũ Thị Thuần sinh sống ở Xóm 3, Thôn Dân Hạnh, Xã Đặng Cương, An Dương, Hải Phòng mắc viêm mao mạch dị ứng từ năm 2013. Sau 2 năm chạy chữa, chân chị gần như đã khỏi hoàn toàn viêm mao mạch dị ứng. Thế nhưng chỉ một...
KHỐN KHỔ VÌ CHÂN SƯNG PHÙ, NỔI GÂN XANH, TÊ MỎI KÉO DÀI

KHỐN KHỔ VÌ CHÂN SƯNG PHÙ, NỔI GÂN XANH, TÊ MỎI KÉO DÀI

Đó là trường hợp của bác Bình 63 tuổi, sinh sống ở Mê Linh, Hà Nội. Bác Bình mắc viêm tắc tĩnh mạch nông, suy giãn tĩnh mạch khiến gân xanh nổi to, tê bì, sưng phù, đau nhức. Do công việc của bác là bán hàng nên thường xuyên...
TỐN HÀNG TRĂM TRIỆU CHẠY CHỮA VIÊM MAO MẠCH HOẠI TỬ NHƯNG KHÔNG KHỎI

TỐN HÀNG TRĂM TRIỆU CHẠY CHỮA VIÊM MAO MẠCH HOẠI TỬ NHƯNG KHÔNG KHỎI

Đó là trường hợp của chị Phạm Thiết, sinh sống tại Tổ dân phố 4 phường Tràng Cát, Hải An, Hải Phòng. Bệnh viêm mao mạch hoại tử là một trong những thách thức lớn trong cuộc đời chị. Hành trình chạy chữa từ đôi chân đau đớn, hoại tử...
VIÊM MAO MẠCH DỊ ỨNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI: CHUYỆN KHÔNG ĐƠN GIẢN

VIÊM MAO MẠCH DỊ ỨNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI: CHUYỆN KHÔNG ĐƠN GIẢN

Viêm mao mạch dị ứng đa phần gặp ở trẻ em dưới 10 tuổi, gây nhiều biến chứng tai hại như: Xuất huyết dạ dày, viêm cầu thận, thậm chí suy thận nếu không được điều trị kịp thời. Thế nhưng, bệnh viêm mao mạch dị ứng cũng không ngoại...
KHANG MẠCH LINH TRI ÂN, TẶNG QUÀ BỆNH NHÂN CÓ HOÀN CẢNH ĐẶC BIỆT KHÓ KHĂN

KHANG MẠCH LINH TRI ÂN, TẶNG QUÀ BỆNH NHÂN CÓ HOÀN CẢNH ĐẶC BIỆT KHÓ KHĂN

Chúng tôi biết đến hoàn cảnh của chị Diệp (45 tuổi, ở Hải Phòng) nhờ sự kết nối của chị Nga. Vì xót thương cho bạn mình, chị Nga và mẹ chị Diệp (75 tuổi) đã tìm đủ mọi cách để chạy chữa chăm sóc chị Diệp hết lòng nhưng...
Bài đọc nhiều nhất
CHƯƠNG TRÌNH “TRI ÂN, CHIA SẺ KHÓ KHĂN VỚI KHÁCH HÀNG NĂM 2023 -CHÀO ĐÓN NĂM MỚI 2024”

CHƯƠNG TRÌNH “TRI ÂN, CHIA SẺ KHÓ KHĂN VỚI KHÁCH HÀNG NĂM 2023 -CHÀO ĐÓN NĂM MỚI 2024”

Năm 2023, nền kinh tế suy thoái ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của nhiều gia đình. Hiểu được nỗi lo lắng của các bệnh nhân, Khang Mạch Linh tổ chức CHƯƠNG TRÌNH TRI ÂN, CHIA SẺ KHÓ KHĂN VỚI KHÁCH HÀNG.
Bệnh động mạch ngoại vi: Đau đớn, lở loét, hoại tử chi

Bệnh động mạch ngoại vi: Đau đớn, lở loét, hoại tử chi

Bệnh động mạch ngoại vi xảy ra khi vùng động mạch bị thu hẹp dẫn đến giảm lưu lượng máu đến các bộ phận của cơ thể, đặc biệt là vùng chi dưới. Để tìm hiểu rõ hơn về bệnh động mạch ngoại vi và những biến chứng nguy hiểm,...
Bệnh động mạch ngoại biên chi dưới gây lở loét chân do thiếu máu chi dưới

Bệnh động mạch ngoại biên chi dưới gây lở loét chân do thiếu máu chi dưới

Bệnh động mạch ngoại biên là một trong những bệnh phổ biến thường gặp ở người cao tuổi. Các động mạch chủ yếu bị tắc nghẽn bao gồm động mạch đùi, động mạch khoeo, động mạch chày sau và động mạch chày trước. Bệnh thường xuất phát từ việc tích...
Cụt chân vì thiếu máu chi dưới: Làm thế nào để ngăn chặn?

Cụt chân vì thiếu máu chi dưới: Làm thế nào để ngăn chặn?

Thiếu máu chi dưới là căn bệnh thường gặp người người cao tuổi, người mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp,…. Tuy nhiên, đây là căn bệnh thường bị bỏ qua ở giai đoạn sớm, dẫn đến chẩn đoán khi đã muộn, gây nhiều biến chứng. Trong đó, cắt cụt...
Bài thuốc trị thiếu máu chi dưới do viêm tắc động mạch

Bài thuốc trị thiếu máu chi dưới do viêm tắc động mạch

Viêm tắc động mạch chi là bệnh lý dẫn đến thiếu máu chi dưới. Khi lưu lượng máu và dưỡng chất không đủ để nuôi dưỡng mô tế bào sẽ khiến cho tứ chi bị thương tổn. Dưới đây là những bài thuốc Đông y quen thuộc giúp điều trị...
Kết nối qua Fanpage