Schonlein Henoch là bệnh gì? Có thuốc điều trị không?

Ban xuất huyết Schonlein Henoch là bệnh lý gây viêm mạch máu vừa và nhỏ. Căn bệnh này được xem là một dạng rối loạn cấp tính thông qua trung gian IgA, ít khi ảnh hưởng đến phổi và hệ thần kinh trung ương. Cụ thể Schonlein Henoch là bệnh gì? Cùng tìm hiểu thêm qua nội dung bài viết dưới đây.

Tổng quan về bệnh Schonlein Henoch

Schonlein Henoch là bệnh gì? Căn bệnh này có tên gọi đầy đủ là ban xuất huyết Schonlein Henoch, còn được gọi là viêm mao mạch dị ứng, ban xuất huyết phản vệ…. Đây là một dạng bệnh viêm mạch hệ thống với các biểu hiện đặc trưng là phát ban xuất huyết, tổn thương hệ tiêu hóa, đau khớp và viêm thận.

Nghiên cứu chỉ ra rằng sự phức hợp miễn dịch IgA cùng với các kháng nguyên được xem là yếu tố kích hoạt dẫn đến viêm mao mạch hệ thống.

Lịch sử phát hiện bệnh Schonlein Henoch

Năm 1837, bệnh được mô tả bởi Schonlein với các biểu hiện lâm sàng như: phát ban xuất huyết, viêm khớp và thận. Sau khoảng 1 năm, Henoch tiếp tục nghiên cứu và phát hiện mối liên hệ giữa các triệu chứng: xuất huyết, đau bụng, đi ngoài ra máu và có protein niệu trong nước tiểu. Từ đó, thuật ngữ ban xuất huyết Schonlein Henoch ra đời để chỉ căn bệnh viêm mao mạch hệ thống.

Về sau, ban xuất huyết Schonlein Henoch được gọi là bệnh viêm mạch miễn dịch IgA, còn gọi là viêm mạch IgA (năm 2012) sau khi phát hiện có sự lắng đọng miễn dịch IgA1 gây ảnh hưởng đến da, đường tiêu hóa, khớp và thận.

Cụ thể, Schonlein Henoch là bệnh gây rối loạn cấp tính trung gian IgA, không gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương và phổi. Viêm mạch IgA là một dạng rối loạn đa hệ thống, với biểu hiện đặc trưng là nổi ban xuất huyết, viêm khớp, viêm cầu thận. Đối tượng mắc bệnh chủ yếu là trẻ em (khoảng 90% trường hợp bệnh nhi).  

Tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh ban xuất huyết Schonlein Henoch được công bố bởi Liên Đoàn chống bệnh thấp khớp châu Âu năm 2006 như sau:

- Xuất huyết mọc nhiều ở chân, tay.

- Đau bụng.

- Đau khớp, viêm khớp.

- Ảnh hưởng đến thận (biểu hiện tiểu máu hoặc protein niệu).

- Lắng đọng IgA trong thành mạch.

Chẩn đoán cần phân biệt với các bệnh lý khác như: bệnh Crohn (bệnh này không có ban xuất huyết hoặc không có hiện tượng xuất huyết tiêu hóa), bệnh thận IgA (không có nổi ban xuất huyết) và viêm mạch quá mẫn (không thấy lắng đọng IgA trong thành mạch).

Schonlein Henoch là bệnh gì

Xuất huyết dưới da do bệnh viêm mao mạch dị ứng 

Yếu tố dịch tễ học của bệnh Schonlein Henoch

Nội dung ở trên đã giải đáp câu hỏi Schonlein Henoch là bệnh gì. Bệnh này xảy ra ở nhóm tuổi nào? Viêm mạch IgA thường gặp ở trẻ em trong độ tuổi từ 3 – 10 tuổi, rất ít khi gặp ở người lớn. Ước tính khoảng 100.000 trẻ em sẽ có khoảng 13 – 20 trẻ mắc bệnh, trong khi tỉ lệ người lớn mắc bệnh chỉ là 0,8 – 1,8. Trong đó, tỉ lệ nam giới mắc bệnh nhiều hơn gấp 2 lần nữ giới.

Ban xuất huyết Schonlein Henoch chủ yếu bùng phát vào mùa xuân và mùa đông, hiếm khi vào mùa hè. Trong đó khoảng 50% trường hợp mắc bệnh có biểu hiện khởi phát bởi đợt viêm đường hô hấp cấp.

Cơ chế bệnh sinh của ban xuất huyết Schonlein Henoch

Bệnh gây viêm các mạch máu nhỏ dưới da, hệ tiêu hóa, khớp và thận. Mặc dù chưa rõ căn nguyên, nhưng một số yếu tố khác dẫn đến phản ứng của hệ miễn dịch gây nên bệnh như:

- Do nhiễm các virus, vi khuẩn.

- Do thực phẩm gây dị ứng.

- Do tác dụng phụ của thuốc hoặc vắc – xin.

- Do thay đổi thời tiết, bụi bẩn, côn trùng cắn….

Ban xuất huyết Schonlein Henoch qua trung gian quá mẫn loại III dẫn đến lắng đọng phức hợp IgA trong thành mạch. Sinh thiết tổn thương ban xuất huyết còn cho thấy sự tham gia của các tiểu tĩnh mạch trong lớp hạ bì, phát hiện thấy có bạch cầu đơn nhân và bạch cầu trung tính.

Mặc dù chưa biết rõ cơ chế bệnh sinh của bệnh nhưng một số nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng quá trình Glycosyl hóa bất thường của IgA1 kết hợp với tăng nồng độ kháng thể ardiolipin IgA và tăng trưởng biến đổi (TGF) -beta cũng gây viêm mạch IgA.

Schonlein Henoch là bệnh gì

Phát ban và phù nề, sưng đau khớp 

Điều trị bệnh Schonlein Henoch như thế nào?

Mặc dù đã có nghiên cứu giải đáp Schonlein Henoch là bệnh gì nhưng căn bệnh tự miễn này vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.  

Người mắc ban xuất huyết Schonlein Henoch có thể phải đối mặt với các triệu chứng như: chán ăn, sốt, nhức đầu. Sau đó sẽ có các triệu chứng điển hình khác như:

- Phát ban xuất huyết, xảy ra ở hầu hết các trường hợp mắc bệnh.

- Đau khớp xảy ra ở khoảng 50 – 75% trường hợp.

- Đau bụng, xuất huyết tiêu hóa xảy ra ở khoảng 30% bệnh nhân.

- Đi tiểu ra máu, viêm cầu thận, suy thận.

Điều trị theo phác đồ của Tây y chủ yếu sử dụng các loại thuốc giúp giảm bớt các triệu chứng sưng đau nhưng không đem lại hiệu quả điều trị đặc hiệu. Vì vậy, nhiều người lựa chọn điều trị bệnh theo quan điểm của Y học cổ truyền, chú trọng nâng cao chính khí cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch. Khi hệ miễn dịch khỏe mạnh, máu huyết được lưu thông sẽ giúp củng cố chức năng Gan, Thận, làm tan các vết xuất huyết.

Nội dung bài viết đã giúp bạn tìm hiểu Schonlein Henoch là bệnh gì. Chẩn đoán bệnh cần chú ý đến các biểu hiện lâm sàng kết hợp với các xét nghiệm công thức máu, xét nghiệm nước tiểu, sinh thiết da… để có biện pháp điều trị phù hợp.  

 ĐĂNG KÝ GẶP DƯỢC SỸ

Viêm mao mạch dị ứng có tự khỏi không? Cách hay chữa bệnh tại nhà

Viêm mao mạch dị ứng có tự khỏi không? Cách hay chữa bệnh tại nhà

Viêm mao mạch dị ứng có tự khỏi không là thắc mắc của rất nhiều người. Thực tế, viêm mao mạch dị ứng gây tổn thương các mao mạch vừa và nhỏ, để lâu có thể gây biến chứng đến hệ tiêu hóa và thận. Do vậy, phát hiện và...
Hội chứng Schonlein Henoch gây tổn thương hệ tiêu hóa, chức năng thận

Hội chứng Schonlein Henoch gây tổn thương hệ tiêu hóa, chức năng thận

Hội chứng Schonlein Henoch còn có tên gọi khác là ban xuất huyết Schonlein Henoch hoặc viêm mao mạch dị ứng, viêm mạch IgA. Biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh lý này là viêm cầu thận, suy thận. Làm thế nào để phòng tránh hội chứng Schonlein Henoch? Cùng...
Viêm mao mạch dị ứng Schonlein - Henoch thường gặp ở nhóm tuổi nào?

Viêm mao mạch dị ứng Schonlein - Henoch thường gặp ở nhóm tuổi nào?

Viêm mao mạch dị ứng Schonlein – Henoch còn có tên gọi khác là ban xuất huyết Henoch-Schonlein, viêm mạch IgA. Bệnh có thể dẫn đến thương tổn vi mạch hệ thống ở các cơ quan như: da, ruột, thận, khớp. Bệnh có nguy hiểm không và làm thế nào...
Bệnh Schonlein – Henoch ở trẻ em cần phát hiện sớm tránh biến chứng viêm thận

Bệnh Schonlein – Henoch ở trẻ em cần phát hiện sớm tránh biến chứng viêm thận

Bệnh Schonlein – Henoch ở trẻ em là bệnh viêm mao mạch gây tổn thương mao mạch nhỏ do lắng đọng IgA trong thành mạch. Bệnh gây ảnh hưởng đến mao mạch da, ruột, thận và khớp.
Viêm mao mạch dị ứng nhẹ, không đau có phải điều trị không?

Viêm mao mạch dị ứng nhẹ, không đau có phải điều trị không?

Viêm mao mạch dị ứng là bệnh lý gây tổn thương hệ thống mao mạch vừa và nhỏ. Nhiều bệnh nhân mắc viêm mao mạch dị ứng nhẹ với biểu hiện xuất huyết dưới da, không đau, không ngứa có phải điều trị không? Nội dung bài viết là tư...
Kinh nghiệm điều trị
TÔI TƯỞNG CHẾT VÌ ĐAU ĐỚN, LỞ LOÉT CHÂN, CHẢY MÁU MỦ CẢ NĂM TRỜI

TÔI TƯỞNG CHẾT VÌ ĐAU ĐỚN, LỞ LOÉT CHÂN, CHẢY MÁU MỦ CẢ NĂM TRỜI

Cô Nguyễn Thị Dung ở xóm Nam Sơn, Xã Cổ Lũng, Huyện Phú Lương, Thái Nguyên bị viêm mao mạch hoại tử nhiều năm liền. Gia đình cũng dốc lòng chạy chữa, đưa cô đi khắp các viện lớn để thăm khám và chạy chữa nhưng chân không lành mà...
MẸ EM ĐÃ XÁC ĐỊNH SỐNG CHUNG VỚI SUY GIÃN TĨNH MẠCH CẢ ĐỜI

MẸ EM ĐÃ XÁC ĐỊNH SỐNG CHUNG VỚI SUY GIÃN TĨNH MẠCH CẢ ĐỜI

Chị Đỗ Thị Khánh Hà tìm đến Khang Mạch Linh khi tình trạng chân của mẹ chị đã chuyển sang suy giãn tĩnh mạch mạn tính, sưng phù, đau nhức mỗi ngày. Mẹ chị là bác P.T.Mai, sinh sống ở thị trấn Đăk Đoa, Huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai đã...
TÔI CHỈ ƯỚC MÌNH KHÔNG BỊ CHUỘT RÚT, ĐÊM ĐẾN ĐƯỢC NGỦ NGON

TÔI CHỈ ƯỚC MÌNH KHÔNG BỊ CHUỘT RÚT, ĐÊM ĐẾN ĐƯỢC NGỦ NGON

Đêm ngủ ngon, không bị thức giấc bởi chuột rút, đau chân vốn là điều bình thường với tất cả mọi người. Nhưng với chị Phan Thị Hồng (sinh sống ở Đà Nẵng) thì là ước mơ xa vời. Chị bị suy giãn tĩnh mạch nhẹ, chân không sưng, không...
VIÊM TẮC ĐỘNG MẠCH: ĐỪNG CHỦ QUAN TRƯỚC BIẾN CHỨNG CẮT CỤT CHI

VIÊM TẮC ĐỘNG MẠCH: ĐỪNG CHỦ QUAN TRƯỚC BIẾN CHỨNG CẮT CỤT CHI

Chú Vũ Hải Quân, 54 tuổi, sống tại huyện Kim Động, Hưng Yên bị viêm tắc động mạch dẫn đến lở loét, hoại tử tay, chân. Chú chia sẻ: “Tôi uống thuốc Tây, dùng cả thuốc bôi không khỏi mà vết loét ở tay, chân ngày càng lan rộng. Tôi...
HOẢNG HỐT VÌ XUẤT HUYẾT MÀU ĐỎ DÀY ĐẶC HAI CHÂN

HOẢNG HỐT VÌ XUẤT HUYẾT MÀU ĐỎ DÀY ĐẶC HAI CHÂN

Em Yến (27 tuổi, quê ở Gia Lâm, Hà Nội) chia sẻ: “Em chỉ mắc viêm mao mạch dị ứng khoảng 3 tháng nhưng chân đã nổi các phát ban dày đặc, màu đỏ thẫm. Mùa hè mà em chẳng dám mặc quần ngố vì ai nhìn thấy cũng ái...
VIÊM MAO MẠCH HOẠI TỬ: KHÔNG CÒN LÀ NỖI LO

VIÊM MAO MẠCH HOẠI TỬ: KHÔNG CÒN LÀ NỖI LO

Viêm mao mạch hoại tử khiến không ít người đi lại khó khăn, thậm chí phải cắt cụt chi nếu phát hiện và điều trị bệnh muộn. Chị Phạm Huyền, sinh sống ở thôn Khoái Cầu, Xã Thắng Lợi, Huyện Thường Tín, Hà Nội chỉ mắc viêm mao mạch hoại tử...
Kết nối qua Fanpage