Chẩn đoán biến chứng viêm thận do viêm mao mạch dị ứng

Biến chứng viêm thận khi mắc viêm mao mạch dị ứng được coi là biểu hiện nguy hiểm cần được theo dõi sát sao. Bài viết tổng hợp các biện pháp chẩn đoán và giải pháp từ thảo dược tự nhiên cho người mắc viêm mao mạch dị ứng.

Chẩn đoán biến chứng viêm thận qua dấu hiệu cận lâm sàng

Biến chứng viêm thận do viêm mao mạch dị ứng thường diễn biến âm thầm. Rất nhiều bệnh nhân mắc viêm mao mạch dị ứng lâu năm không bị biến chứng đến xương khớp hay thận nhưng có người mới phát hiện bệnh đã tiến triển rất nhanh.

Viêm mao mạch dị ứng là căn bệnh tự miễn, do ảnh hưởng của hệ miễn dịch vì vậy mức độ biến chứng của bệnh ở mỗi người là khác nhau. Cụ thể, những dấu hiệu cận lâm sàng của viêm cầu thận cấp hoặc thận hư thường gặp như:

- Biểu hiện đái ra máu vi thể: Đây là triệu chứng thường gặp nhất trong viêm mao mạch dị ứng. Đái ra máu vi thể lành tính có thể kéo dài sau 6 tháng khởi phát bệnh.

- Phù nề.

- Huyết áp tăng.

- Protein niệu: Xét nghiệm nước tiểu nên tiến hành vào buổi sáng để cho kết quả chính xác nhất. Tùy thuộc vào chỉ số protein niệu mà bác sĩ sẽ chẩn đoán viêm thận hay hội chứng thận hư. Nếu tình trạng protein niệu vẫn còn sau khi đã điều trị lâu dài có thể phải yêu cầu bệnh nhân làm sinh thiết thận để phân biệt biến chứng lọc cầu thận, hội chứng viêm cầu thận cấp và suy thận cấp.

Như vậy, rất khó để phát hiện chính xác mức độ biến chứng thận do viêm mao mạch dị ứng nếu không thực hiện xét nghiệm nước tiểu. Các cấp độ tổn thương thận có thể theo bệnh nhân suốt đời nên bệnh nhân cần thăm khám thường xuyên để ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm.

bien-chung-viem-than-do-viem-mao-mach-di-ung-1

Biểu hiện xuất huyết dưới da của bệnh nhân viêm mao mạch dị ứng

Các cấp độ biến chứng viêm thận do viêm mao mạch dị ứng

Theo Quy chuẩn của Liên Đoàn châu Âu chống bệnh thấp khớp năm 2020 và Hiệp hội bệnh thấp khớp trẻ em châu Âu đã liệt kê các tiêu chuẩn giúp chẩn đoán cấp độ tổn thương thận trong viêm mao mạch dị ứng như sau:

- Tiêu chuẩn chính: Xuất hiện phát ban, đa phần ở chi dưới.

- Tiêu chuẩn phụ bao gồm các biến chứng:

+ Đau bụng vùng thượng vị.

+ Sưng đau khớp, viêm khớp.

+ Sinh thiết có kết quả lắng đọng IgA.

+ Xét nghiệm nước tiểu có Protein niệu > 0,3 g/24; hoặc albumin/creatinin > 30 mmol/mg, có máu trong nước tiểu (> 5 hồng cầu).

Khi có biểu hiện tiêu chuẩn chính kèm theo 1 dấu hiệu tiêu chuẩn phụ, bệnh nhân được chẩn đoán viêm mao mạch dị ứng biến chứng đến thận.

Hiện nay, Y học hiện đại phân loại mức độ biến chứng viêm thận do viêm mao mạch dị ứng như sau:

- Viêm thận nhẹ: Có protein niệu nhẹ.

- Viêm thận trung bình: Kết quả chỉ số Pro/cre niệu >50 mg/mmol.

- Viêm thận nặng: Protein niệu dai dẳng, chỉ số lớn >250 mg/mmol (kết quả trong 1 tháng) và >100 mg/mmol liên tục trong 3 tháng.

bien-chung-viem-than-do-viem-mao-mach-di-ung-2

Chẩn đoán viêm thận qua xét nghiệm nước tiểu buổi sáng

Phương pháp điều trị biến chứng viêm thận do viêm mao mạch dị ứng

Y học hiện đại cho rằng chưa có bất kì công thức hay phác đồ điều trị nào cụ thể dành cho trường hợp viêm thận do viêm mao mạch dị ứng.

Hiện nay, ở Việt nam đang tiến hành ứng dụng các loại thuốc uống, tiêm theo chri định của bác sĩ chuyên khoa, kết hợp với theo dõi chỉ số protein niệu mỗi ngày để giảm bớt biểu hiện viêm thận.

Nhất là bệnh nhân viêm mao mạch dị ứng là trẻ em cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ khoa thận nhi để có biện pháp điều trị đúng đắn nhất. Ước tính khoảng 40 – 50% bệnh nhân mắc viêm mao mạch dị ứng gặp phải biến chứng này. Vì vậy khi mắc viêm mao mạch dị ứng không thể coi thường.

Xem thêm: Điều trị viêm mao mạch dị ứng theo quan điểm của Y học cổ truyền

Khang Mạch Linh – Giải pháp cho người mắc viêm mao mạch dị ứng

Viêm mao mạch dị ứng có thể gặp ở bất kì độ tuổi nào, nhưng đa phần ở trẻ em, trong đó chiếm 75% là độ tuổi từ 3 – 10 tuổi, và ước tính 50% trường hợp phát bệnh trước 5 tuổi.

Ngoài các biểu hiện phát ban xuất huyết dưới da dày đặc ở vùng chân, tay; đau bụng, chảy máu tiêu hóa; viêm thận, bệnh nhân còn dễ phải đối mặt với nhiều biểu hiện nguy hiểm hơn như lồng ruột cấp, suy thận vĩnh viễn.

Y học hiện đại cho rằng đây là căn bệnh không rõ nguyên nhân, xuất phát từ hệ miễn dịch có phản ứng sai lệch với các kháng nguyên, vì vậy điều trị bằng thuốc Tây không đặc hiệu, chủ yếu giảm bớt các triệu chứng mà không dứt điểm được bệnh.

Quan điểm của Y học cổ truyền cho rằng cơ thể con người là một chỉnh thể thống nhất được chi phối bởi hệ miễn dịch. Hệ miễn dịch yếu kém dẫn đến các chức năng Gan, Tỳ vị, Thận suy giảm, huyết mạch trì trệ gây nên phản ứng thành các vết phát ban xuất hiện trên da. Vì vậy, tăng cường chính khí cơ thể là mấu chốt giúp giải quyết tận gốc viêm mao mạch dị ứng.

bien-chung-viem-than-do-viem-mao-mach-di-ung-3

Hình ảnh sản phẩm Khang Mạch Linh 

Sản phẩm Khang Mạch Linh được nghiên cứu, ứng dụng các thảo dược quý của Y học cổ truyền, kết hợp các dược liệu bổ huyết, hoạt huyết. Khi huyết mạch khỏe mạnh, chức năng Tỳ vị, Gan, Thận được củng cố, chính khí cơ thể được tăng cường, tự khắc da dẻ sẽ hồng hào, xuất huyết cũng tiêu tan.

Khang Mạch Linh có công dụng hỗ trợ tăng cường sức bền thành mạch hiệu quả. Bạn nên kết hợp chế độ ăn uống nhiều thực phẩm lỏng, tăng cường nhóm giàu chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa, nghỉ ngơi nhiều, uống nhiều nước để cơ thể nhanh chóng hồi phục.

Đánh giá về sản phẩm Khang Mạch Linh và hiệu quả với viêm mao mạch dị ứng

Sản phẩm Khang Mạch Linh được Bộ Y tế kiểm duyệt đạt chất lượng GMP, cho phép phân phối trên toàn quốc.

Để hiểu thêm về công dụng của Khang Mạch Linh với bệnh nhân viêm mao mạch dị ứng, bạn hãy nghe PGS. TS Nguyễn Duy Hưng – Tổng Thư kí Hội Da Liễu chia sẻ dưới đây:

Khang Mạch Linh cũng là sản phẩm đồng hành cùng hàng nghìn trẻ em mắc viêm mao mạch dị ứng. Dưới đây là câu chuyện chia sẻ của gia đình cháu bé ở Bắc Giang về hành trình chữa viêm mao mạch dị ứng cho con gái:

Khang Mạch Linh – Đồng hành cùng đôi chân khỏe mạnh

Công ty TNHH Dược phẩm Khang Linh

Địa chỉ: Tòa nhà CT2A, Khu đô thị Nghĩa Đô, Tây Hồ Tây, Hà Nội.

Hotline: 0982.91.55.53

 

 

 ĐĂNG KÝ GẶP DƯỢC SỸ

Schonlein Henoch là bệnh gì? Có thuốc điều trị không?

Schonlein Henoch là bệnh gì? Có thuốc điều trị không?

Ban xuất huyết Schonlein Henoch là bệnh lý gây viêm mạch máu vừa và nhỏ. Căn bệnh này được xem là một dạng rối loạn cấp tính thông qua trung gian IgA, ít khi ảnh hưởng đến phổi và hệ thần kinh trung ương. Cụ thể Schonlein Henoch là bệnh...
Viêm mao mạch dị ứng có tự khỏi không? Cách hay chữa bệnh tại nhà

Viêm mao mạch dị ứng có tự khỏi không? Cách hay chữa bệnh tại nhà

Viêm mao mạch dị ứng có tự khỏi không là thắc mắc của rất nhiều người. Thực tế, viêm mao mạch dị ứng gây tổn thương các mao mạch vừa và nhỏ, để lâu có thể gây biến chứng đến hệ tiêu hóa và thận. Do vậy, phát hiện và...
Hội chứng Schonlein Henoch gây tổn thương hệ tiêu hóa, chức năng thận

Hội chứng Schonlein Henoch gây tổn thương hệ tiêu hóa, chức năng thận

Hội chứng Schonlein Henoch còn có tên gọi khác là ban xuất huyết Schonlein Henoch hoặc viêm mao mạch dị ứng, viêm mạch IgA. Biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh lý này là viêm cầu thận, suy thận. Làm thế nào để phòng tránh hội chứng Schonlein Henoch? Cùng...
Viêm mao mạch dị ứng Schonlein - Henoch thường gặp ở nhóm tuổi nào?

Viêm mao mạch dị ứng Schonlein - Henoch thường gặp ở nhóm tuổi nào?

Viêm mao mạch dị ứng Schonlein – Henoch còn có tên gọi khác là ban xuất huyết Henoch-Schonlein, viêm mạch IgA. Bệnh có thể dẫn đến thương tổn vi mạch hệ thống ở các cơ quan như: da, ruột, thận, khớp. Bệnh có nguy hiểm không và làm thế nào...
Bệnh Schonlein – Henoch ở trẻ em cần phát hiện sớm tránh biến chứng viêm thận

Bệnh Schonlein – Henoch ở trẻ em cần phát hiện sớm tránh biến chứng viêm thận

Bệnh Schonlein – Henoch ở trẻ em là bệnh viêm mao mạch gây tổn thương mao mạch nhỏ do lắng đọng IgA trong thành mạch. Bệnh gây ảnh hưởng đến mao mạch da, ruột, thận và khớp.
Kinh nghiệm điều trị
CHIẾN ĐẤU VỚI VIÊM MAO MẠCH HOẠI TỬ: CÂU CHUYỆN MỒ HÔI, NƯỚC MẮT VÀ TIỀN BẠC

CHIẾN ĐẤU VỚI VIÊM MAO MẠCH HOẠI TỬ: CÂU CHUYỆN MỒ HÔI, NƯỚC MẮT VÀ TIỀN BẠC

“Tôi không biết viêm mao mạch hoại tử hình thành là do nguyên nhân gì, chỉ biết rằng bệnh không có thuốc Tây đặc trị”. Đó là lời mở đầu của bạn Trần Thuật khi chia sẻ hành trình dài đằng đẵng điều trị việm mao mạch hoại tử.
NGUY HẠI BIẾN CHỨNG VIÊM MAO MẠCH HOẠI TỬ TÁI PHÁT

NGUY HẠI BIẾN CHỨNG VIÊM MAO MẠCH HOẠI TỬ TÁI PHÁT

Chị Vũ Thị Thuần sinh sống ở Xóm 3, Thôn Dân Hạnh, Xã Đặng Cương, An Dương, Hải Phòng mắc viêm mao mạch dị ứng từ năm 2013. Sau 2 năm chạy chữa, chân chị gần như đã khỏi hoàn toàn viêm mao mạch dị ứng. Thế nhưng chỉ một...
KHỐN KHỔ VÌ CHÂN SƯNG PHÙ, NỔI GÂN XANH, TÊ MỎI KÉO DÀI

KHỐN KHỔ VÌ CHÂN SƯNG PHÙ, NỔI GÂN XANH, TÊ MỎI KÉO DÀI

Đó là trường hợp của bác Bình 63 tuổi, sinh sống ở Mê Linh, Hà Nội. Bác Bình mắc viêm tắc tĩnh mạch nông, suy giãn tĩnh mạch khiến gân xanh nổi to, tê bì, sưng phù, đau nhức. Do công việc của bác là bán hàng nên thường xuyên...
TỐN HÀNG TRĂM TRIỆU CHẠY CHỮA VIÊM MAO MẠCH HOẠI TỬ NHƯNG KHÔNG KHỎI

TỐN HÀNG TRĂM TRIỆU CHẠY CHỮA VIÊM MAO MẠCH HOẠI TỬ NHƯNG KHÔNG KHỎI

Đó là trường hợp của chị Phạm Thiết, sinh sống tại Tổ dân phố 4 phường Tràng Cát, Hải An, Hải Phòng. Bệnh viêm mao mạch hoại tử là một trong những thách thức lớn trong cuộc đời chị. Hành trình chạy chữa từ đôi chân đau đớn, hoại tử...
VIÊM MAO MẠCH DỊ ỨNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI: CHUYỆN KHÔNG ĐƠN GIẢN

VIÊM MAO MẠCH DỊ ỨNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI: CHUYỆN KHÔNG ĐƠN GIẢN

Viêm mao mạch dị ứng đa phần gặp ở trẻ em dưới 10 tuổi, gây nhiều biến chứng tai hại như: Xuất huyết dạ dày, viêm cầu thận, thậm chí suy thận nếu không được điều trị kịp thời. Thế nhưng, bệnh viêm mao mạch dị ứng cũng không ngoại...
KHANG MẠCH LINH TRI ÂN, TẶNG QUÀ BỆNH NHÂN CÓ HOÀN CẢNH ĐẶC BIỆT KHÓ KHĂN

KHANG MẠCH LINH TRI ÂN, TẶNG QUÀ BỆNH NHÂN CÓ HOÀN CẢNH ĐẶC BIỆT KHÓ KHĂN

Chúng tôi biết đến hoàn cảnh của chị Diệp (45 tuổi, ở Hải Phòng) nhờ sự kết nối của chị Nga. Vì xót thương cho bạn mình, chị Nga và mẹ chị Diệp (75 tuổi) đã tìm đủ mọi cách để chạy chữa chăm sóc chị Diệp hết lòng nhưng...
Bài đọc nhiều nhất
CHƯƠNG TRÌNH “TRI ÂN, CHIA SẺ KHÓ KHĂN VỚI KHÁCH HÀNG NĂM 2023 -CHÀO ĐÓN NĂM MỚI 2024”

CHƯƠNG TRÌNH “TRI ÂN, CHIA SẺ KHÓ KHĂN VỚI KHÁCH HÀNG NĂM 2023 -CHÀO ĐÓN NĂM MỚI 2024”

Năm 2023, nền kinh tế suy thoái ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của nhiều gia đình. Hiểu được nỗi lo lắng của các bệnh nhân, Khang Mạch Linh tổ chức CHƯƠNG TRÌNH TRI ÂN, CHIA SẺ KHÓ KHĂN VỚI KHÁCH HÀNG.
Bệnh động mạch ngoại vi: Đau đớn, lở loét, hoại tử chi

Bệnh động mạch ngoại vi: Đau đớn, lở loét, hoại tử chi

Bệnh động mạch ngoại vi xảy ra khi vùng động mạch bị thu hẹp dẫn đến giảm lưu lượng máu đến các bộ phận của cơ thể, đặc biệt là vùng chi dưới. Để tìm hiểu rõ hơn về bệnh động mạch ngoại vi và những biến chứng nguy hiểm,...
Bệnh động mạch ngoại biên chi dưới gây lở loét chân do thiếu máu chi dưới

Bệnh động mạch ngoại biên chi dưới gây lở loét chân do thiếu máu chi dưới

Bệnh động mạch ngoại biên là một trong những bệnh phổ biến thường gặp ở người cao tuổi. Các động mạch chủ yếu bị tắc nghẽn bao gồm động mạch đùi, động mạch khoeo, động mạch chày sau và động mạch chày trước. Bệnh thường xuất phát từ việc tích...
Cụt chân vì thiếu máu chi dưới: Làm thế nào để ngăn chặn?

Cụt chân vì thiếu máu chi dưới: Làm thế nào để ngăn chặn?

Thiếu máu chi dưới là căn bệnh thường gặp người người cao tuổi, người mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp,…. Tuy nhiên, đây là căn bệnh thường bị bỏ qua ở giai đoạn sớm, dẫn đến chẩn đoán khi đã muộn, gây nhiều biến chứng. Trong đó, cắt cụt...
Bài thuốc trị thiếu máu chi dưới do viêm tắc động mạch

Bài thuốc trị thiếu máu chi dưới do viêm tắc động mạch

Viêm tắc động mạch chi là bệnh lý dẫn đến thiếu máu chi dưới. Khi lưu lượng máu và dưỡng chất không đủ để nuôi dưỡng mô tế bào sẽ khiến cho tứ chi bị thương tổn. Dưới đây là những bài thuốc Đông y quen thuộc giúp điều trị...
Kết nối qua Fanpage