Xuất huyết dưới da dày đặc do viêm mao mạch dị ứng phải làm gì?

Viêm mao mạch dị ứng có tên tiếng Anh là ban xuất huyết Henoch-Schonlein, hiện chưa rõ căn nguyên, gây chảy máu dưới da, ảnh hưởng đến thận và khớp. Triệu chứng điển hình nhất là xuất huyết dưới da. Dưới đây là tổng hợp cách điều trị viêm mao mạch dị ứng hiệu quả nhất cho bạn tham khảo.

Bài viết liên quan:

Điều trị viêm mao mạch dị ứng theo quan điểm của Y học cổ truyền

Vai trò của thảo dược trong điều trị viêm mao mạch dị ứng 

Tổng hợp yếu tố dịch tễ học trong viêm mao mạch dị ứng

Viêm mao mạch dị ứng được phát hiện lần đầu tiên năm 1837 do Henoch và Schonlein (người Đức) mô tả. Vì vậy bệnh còn được gọi bằng tên khoa học là ban xuất huyết Henoch-Schonlein, ban xuất huyết dạng thấp, hội chứng viêm mạch xuất huyết, ban xuất huyết dạng phản vệ.... Đây là bệnh lý được xếp vào các loại bệnh tự miễn, do hệ miễn dịch nên chưa có phác đồ điều trị cụ thể.

Đối tượng mắc viêm mao mạch dị ứng nhiều nhất là trẻ 5 tuổi, 75% - 90% là trẻ em từ 2 – 11 tuổi. Tỉ lệ mắc khá phổ biến, ước tính khoảng 14 ca bệnh/ 100.000 dân, đa số bùng phát mạnh vào mùa Đông – Xuân.

Trong đó, khoảng 60 – 75% bệnh nhân có biểu hiện khởi phát có triệu chứng về đường hô hấp. Bệnh chủ yếu bùng phát vào mùa Đông, mùa Xuân. Ngoài ra, một số yếu tố nguy cơ dẫn đến viêm mao mạch dị ứng là do nhiễm trùng Bartonella henselae, nhiễm trùng Adenovirus, Campylobacter enteritis; hoặc cơ thể nhiễm các chủng virus như: Epstein-Barr Virus, Coxsachie Virus, Virus viêm gan B, viêm gan A, tụ cầu vàng kháng methicillin, phản ứng tiêm phòng sởi, thương hàn, tả. Ngoài ra, yếu tố thay đổi thời tiết, môi trường, dị ứng thực phẩm, côn trùng đốt... cũng có thể tăng nguy cơ khởi phát bệnh.

xuất huyết do viêm mao mạch dị ứng

Xuất huyết dày đặc ở chân do viêm mao mạch dị ứng

Xuất huyết dưới da là triệu chứng điển hình của viêm mao mạch dị ứng

Người mắc viêm mao mạch dị ứng sẽ có phản ứng viêm các mạch máu nhỏ leukocytoclastic dưới da do phản ứng của phức hợp miễn dịch, còn được gọi là viêm quá mẫn lắng đọng IgA vô căn.

Biểu hiện đầu tiên ở tất cả các bệnh nhân viêm mao mạch dị ứng là nổi nốt xuất huyết và nốt sần xuất huyết dưới da. Xuất huyết tiêu hóa hình thành khi phức hợp IgA lắng đọng trên các mạch máu ở thành ruột. Khi tiếp tục có lắng đọng IgA ở màng đáy cầu thận sẽ dẫn đến biến chứng viêm cầu thận hình trăng lưỡi liềm.

Riêng đặc điểm nhận biết xuất huyết dưới da, chủ yếu xuất hiện ở chi dưới. Nốt xuất huyết mẩn đỏ, sau đó lan thành sẩn xuất huyết, dày đặc ở mặt duỗi chi trước, tay và thắt lưng. Đốm xuất huyết không gây ngứa, khi đè kính không có biểu hiện tan biến, xuất huyết có thể chuyển thành hoại tử, làm biến đổi màu da sang màu tím, lở loét.

Ngoài ra, bệnh nhân viêm mao mạch dị ứng còn phải đối mặt với các triệu chứng sau:

- 65% bệnh nhân bị đau bụng vùng thượng vị. Đây là dấu hiệu tổn thương cơ quan tiêu hóa. Nếu xuất huyết tiêu hóa sẽ có biểu hiện máu ẩn trong phân. Ngoài ra, bệnh nhân còn có thể buồn nôn, nôn nhiều, nôn ra máu (chiếm khoảng 30%).

- 70% bệnh nhân bị tổn thương khớp, viêm khớp, viêm đa khớp, đau ở đầu gối, mắt cá chân, khủy tay... Tổn thương khớp có thể giảm sau một vài ngày, và không gây hại vĩnh viễn.

- Khoảng 25% - 50% bệnh nhân có biểu hiện tổn thương thận. Đây được coi là biến chứng nặng nề nhất, có thể dẫn đến viêm thận mang tính thương tổn đến suốt đời. Dấu hiệu đi tiểu ra máu, phát hiện protein và trụ hồng cầu trong máu là điển hình nhất.

- Một số biến chứng khác (chủ yếu gặp ở người trưởng thành) như: triệu chứng nhồi máu cơ tim, tràn dịch phổi, xuất huyết phổi, nhồi máu ruột, co giật thần kinh, viêm tinh hoàn, xoắn thừng tinh (ảnh hưởng ở bệnh nhân nam).

Viêm mao mạch dị ứng có thể tái phát nhiều lần. Tùy thuộc vào cơ địa mà các biến chứng ở mỗi người khác nhau. Việc điều trị ngăn chặn biến chứng nguy hiểm được coi là điều tiên quyết trong Y học hiện đại.

xuất huyết do viêm mao mạch dị ứng

Hình ảnh đôi chân bệnh nhân viêm mao mạch dị ứng

Chẩn đoán phân biệt viêm mao mạch dị ứng với các bệnh lý khác bằng cách nào?

Để điều trị đúng cách, bạn nên đi thăm khám, thực hiện các xét nghiệm đầy đủ để phân biệt viêm mao mạch dị ứng với các bệnh lý như:

- Viêm mạch máu nhỏ quá mẫn.

- Ban xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn.

- Viêm khớp dạng thấp.

- Lupus ban đỏ hệ thống.

- Bệnh Kawasaki, Bệnh hạt Wegener ....

Theo tiêu chuẩn của Hội nghị Đồng thuận Quốc tế, chẩn đoán viêm mao mạch dị ứng cần lưu ý, người bệnh bắt buộc phải có dấu hiệu xuất huyết dưới da kèm theo 1 trong những biểu hiện dưới đây:

- Đau bụng vùng thượng vị.

- Sinh thiết phát hiện lắng đọng IgA.

- Viêm, đau khớp tay, chân.

- Xét nghiệm nước tiểu có dấu hiệu tổn thương (chỉ số tiểu protein, tiểu máu).

Ngoài ra, người bệnh cũng cần thực hiện xét nghiệm máu thường thấy tăng bạch cầu, tiểu cầu, lắng đọng hồng cầu. Phân tích nước tiểu thấy chỉ số tiểu máu, tiểu protein cao. Xét nghiệm phân có thể có máu lẫn trong phân. Để chẩn đoán mức độ tổn thương thận, cơ quan tiêu hóa, bác sĩ có thể chỉ định bạn thực hiện chụp CT vùng bụng, sinh thiết thận, chụp đại tràng cản quang.

xuất huyết do viêm mao mạch dị ứng

Phân biệt viêm mao mạch dị ứng và xuất huyết giảm tiểu cầu

Khi nào mắc viêm mao mạch dị ứng nên tới bệnh viện gấp?

Viêm mao mạch dị ứng là bệnh tự miễn, vì vậy cần chú ý chăm sóc bệnh nhân bằng cách bổ sung nước, nghỉ ngơi nhiều, nâng cao chân để máu huyết lưu thông, hỗ trợ giảm xuất huyết.

Nếu phát hiện thấy các triệu chứng xuất huyết dưới da nghiêm trọng, đau khớp cần phải nhanh chóng nhập viện để được bác sĩ theo dõi. Hiện nay viêm mao mạch dị ứng chưa có phác đồ điều trị cụ thể, việc điều trị bằng Tây y chỉ mang tính dự phòng các biến chứng nghiêm trọng.

Bác sĩ có thể kê cho bạn một số loại thuốc như: Corticosteroids kết hợp với các loại thuốc ức chế miễn dịch khác như: Azathioprine, Cyclophosphamide, Immunoglobulin (Ig) tiêm tĩnh mạch... tùy thuộc vào mức độ tổn thương của bệnh nhân. Việc dùng thuốc bắt buộc phải đúng thời gian và liều lượng quy định của bác sĩ để tránh những biến chứng nghiêm trọng.

Khi điều trị cần chú ý kết hợp với chuyên khoa thận, theo dõi sức khỏe bệnh nhân thường xuyên, tiến hành xét nghiệm nước tiểu hàng ngày để ngăn chặn biwwns chứng. Việc theo dõi phải thực hiện trong vòng 6 tháng, nếu phát hiện có viêm thận cần phải tiến hành Creatinine huyết thanh và xét nghiệm ure nitrogen máu để thay đổi phương án điều trị thích hợp.

Do điều trị bằng Tây y chỉ mang tính dự phòng nên rất nhiều người lựa chọn điều trị bằng Y học cổ truyền để mang lại hiệu quả cao, không gây biến chứng. Y học cổ truyền có nhiều bài thuốc thông huyết mạch, bổ huyết, tăng cường sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch, tự khắc bệnh sẽ tiêu tan.

Trên đây là những thông tin bổ ích về bệnh viêm mao mạch dị ứng. Mong rằng bạn đã có thêm nhiều kiến thức để giúp mình sớm thoát khỏi căn bệnh nguy hiểm này.

 

 ĐĂNG KÝ GẶP DƯỢC SỸ

Top thảo dược Đông y tăng cường sức đề kháng tốt cho người mắc viêm mao mạch

Top thảo dược Đông y tăng cường sức đề kháng tốt cho người mắc viêm mao mạch

Viêm mao mạch dị ứng là căn bệnh hình thành do hệ miễn dịch phản ứng với các kháng nguyên, kháng thể. Củng cố hệ miễn dịch là cách tốt nhất để chữa trị bệnh tận gốc. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp cho bạn những thảo dược Đông...
Điều trị viêm mao mạch dị ứng bằng thuốc ức chế miễn dịch có hiệu quả và tác dụng phụ như thế nào

Điều trị viêm mao mạch dị ứng bằng thuốc ức chế miễn dịch có hiệu quả và tác dụng phụ như thế nào

Viêm mao mạch dị ứng có thể xuất hiện ở cả trẻ em và người trưởng thành. Bệnh không chỉ gây thương tổn ngoài da mà còn dẫn đến tổn thương hệ tiêu hóa, chức năng thận. Bài viết tổng hợp các loại thuốc Tây thường được sử dụng trong...
Tổn thương hệ tiêu hóa do viêm mao mạch dị ứng nghiêm trọng như thế nào?

Tổn thương hệ tiêu hóa do viêm mao mạch dị ứng nghiêm trọng như thế nào?

Viêm mao mạch dị ứng khiến 50 – 75% bệnh nhân gặp phải các triệu chứng tổn thương hệ tiêu hóa như: đau vùng thượng vị, đi ngoài ra máu, thậm chí nôn nhiều, lồng ruột cấp... Tùy thuộc vào thể trạng của mỗi người mà cường độ tổn thương...
Hướng dẫn phân biệt viêm mao mạch dị ứng và bệnh lupus ban đỏ

Hướng dẫn phân biệt viêm mao mạch dị ứng và bệnh lupus ban đỏ

Viêm mao mạch dị ứng là căn bệnh rất dễ bị nhầm lẫn với Lupus ban đỏ. Làm thế nào để phân biệt được hai bệnh lý này? Hãy cùng Khang Mạch Linh tìm hiểu đặc điểm, nguyên nhân, biến chứng của viêm mao mạch dị ứng và Lupus ban...
Những lưu ý quan trọng trong điều trị viêm mao mạch dị ứng

Những lưu ý quan trọng trong điều trị viêm mao mạch dị ứng

Viêm mao mạch dị ứng là căn bệnh tự miễn dẫn đến các mạch máu nhỏ dưới da, khớp, thận, ruột bị viêm, chảy máu. Bệnh phổ biến nhất ở trẻ em từ 3 – 10 tuổi.
Kinh nghiệm điều trị
Đôi chân biến dạng, thâm tím vì viêm mao mạch hoại tử phải làm sao?

Đôi chân biến dạng, thâm tím vì viêm mao mạch hoại tử phải làm sao?

Chị Linh sinh năm 1960, thường trú ở Khánh Hòa bị viêm mao mạch hoại tử nhiều năm. Chị gọi đến cho chúng tôi khi đôi chân thâm tím, loang lổ nhiều vết loét, ai nhìn thấy cũng hoảng hốt. Chị cứ nghĩ mình phải sống chung với căn bệnh...
Tạm biệt 10 năm chống chọi với viêm mao mạch hoại tử

Tạm biệt 10 năm chống chọi với viêm mao mạch hoại tử

Chị Liên mới chỉ 34 tuổi nhưng đã phải chịu đựng viêm mao mạch hoại tử trong suốt 10 năm qua. Chị từng điều trị bằng thuốc Tây không khỏi, sau có thời gian dài sử dụng các loại cây lá dân gian không đúng cách khiến bệnh càng thêm...
Xin đừng cắt cụt chi vì viêm tắc tĩnh mạch huyết khối

Xin đừng cắt cụt chi vì viêm tắc tĩnh mạch huyết khối

Viêm tắc tĩnh mạch huyết khối khiến không ít người phải nằm bất động tại chỗ, thậm chí phải cắt cụt chi sống thực vật. Đây cũng là nỗi sợ hãi không yên của cô Nguyễn Thị Tốt ở phố Đông Các, phường Tân Đông Hiệp, Thành phố Dĩ An,...
Chỉ 3 tháng mắc viêm mao mạch hoại tử chân mưng mủ lở loét

Chỉ 3 tháng mắc viêm mao mạch hoại tử chân mưng mủ lở loét

Đó là tình trạng của em H. 18 tuổi ở Cần Đước Long An trước khi gặp được Khang Mạch Linh. Thời gian mắc viêm mao mạch rất ngắn, chỉ 3 tháng nhưng đôi chân của em đã xuất hiện các vết hoại tử, lở loét khắp bàn chân, cổ...
Ăn ngon ngủ kĩ vì không còn xuất huyết do viêm mao mạch dị ứng

Ăn ngon ngủ kĩ vì không còn xuất huyết do viêm mao mạch dị ứng

Khang Mạch Linh đã đồng hành cùng hàng nghìn bệnh nhân mắc viêm mao mạch dị ứng trên cả nước. Rất nhiều ca bệnh nặng, phải điều trị bằng thuốc Tây nhiều năm không khỏi mà còn thêm biến chứng phù nề, tích nước. Một trong số đó là ca...
HÀNH TRÌNH GIỮ LẠI ĐÔI CHÂN HOẠI TỬ KHÔNG BỊ CẮT CỤT CHI CỦA CHÀNG TRAI 20 TUỔI Ở HẢI DƯƠNG

HÀNH TRÌNH GIỮ LẠI ĐÔI CHÂN HOẠI TỬ KHÔNG BỊ CẮT CỤT CHI CỦA CHÀNG TRAI 20 TUỔI Ở HẢI DƯƠNG

Em Nguyễn Đ. Đ mới tròn 20 tuổi nhưng “sống chung” với viêm mao mạch hoại tử được 5 năm. Mắc bệnh từ năm 15 tuổi khiến em hiểu rõ những đau đớn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và đời sống của mình như thế nào. Trải...
Bài đọc nhiều nhất
Dùng thuốc chống đông máu trị huyết khối tĩnh mạch cần lưu ý điều gì?

Dùng thuốc chống đông máu trị huyết khối tĩnh mạch cần lưu ý điều gì?

Thuốc chống đông máu là phương pháp được Tây y sử dụng nhiều nhất để ngăn chặn sự phát triển của cục máu đông trong thành mạch. Tuy nhiên, thuốc chống đông máu có rất nhiều tác dụng phụ, làm tăng nguy cơ chảy máu nếu kết hợp với các...
Bí quyết hỗ trợ điều trị huyết khối tĩnh mạch sâu tại nhà

Bí quyết hỗ trợ điều trị huyết khối tĩnh mạch sâu tại nhà

Huyết khối tĩnh mạch sâu thường hình thành ở chi dưới, gây đau đớn, giảm khả năng vận động, thậm chí gây lở loét, hoại tử chi. Bạn hãy tham khảo ngay một số bí quyết hỗ trợ điều trị huyết khối tĩnh mạch sâu tại nhà hiệu quả dưới...
Thực phẩm ngăn ngừa cục máu đông, giảm nguy cơ huyết khối tĩnh mạch sâu

Thực phẩm ngăn ngừa cục máu đông, giảm nguy cơ huyết khối tĩnh mạch sâu

Tử vong vì huyết khối tĩnh mạch sâu không phải là biến chứng hiếm gặp. Cục máu đông trong lòng tĩnh mạch có thể di chuyển đến phổi khiến khó thở, đột tử. Ăn gì để ngăn ngừa hình thành cục máu đông trong lòng tĩnh mạch? Cùng xem gợi...
Chẩn đoán và điều trị huyết khối tĩnh mạch sâu theo Y học hiện đại

Chẩn đoán và điều trị huyết khối tĩnh mạch sâu theo Y học hiện đại

Huyết khối tĩnh mạch sâu là căn bệnh gây đông máu trong tĩnh mạch sâu, chủ yếu ở đùi, bắp chân và vùng chậu. Chẩn đoán và điều trị huyết khối tĩnh mạch sâu theo Y học hiện đại như thế nào? Cùng tìm hiểu để phòng tránh biến chứng...
Đôi chân biến dạng, thâm tím vì viêm mao mạch hoại tử phải làm sao?

Đôi chân biến dạng, thâm tím vì viêm mao mạch hoại tử phải làm sao?

Chị Linh sinh năm 1960, thường trú ở Khánh Hòa bị viêm mao mạch hoại tử nhiều năm. Chị gọi đến cho chúng tôi khi đôi chân thâm tím, loang lổ nhiều vết loét, ai nhìn thấy cũng hoảng hốt. Chị cứ nghĩ mình phải sống chung với căn bệnh...
Kết nối qua Fanpage