Bệnh loạn sản sợi cơ: Nguyên nhân, biến chứng và cách điều trị

Loạn sản sợi cơ là bệnh lý liên quan đến chít hẹp kích thước động mạch trên cơ thể. Bệnh dẫn đến lưu lượng máu giảm rõ rệt đến các cơ quan, lâu ngày gây nên biến chứng tê tay, chân, liệt chân, tay, ảnh hưởng đến chức năng thận, não, thậm chí tăng nguy cơ đột quỵ tim. Hãy cùng Khang Mạch Linh tìm hiểu thêm về căn bệnh Loạn sản sợi cơ và cách điều trị cụ thể dưới đây nhé!

Loạn sản sợi cơ: Nguyên nhân dẫn đến đột quỵ

Loạn sản sợi cơ có tên tiếng Anh là Fibromuscular dysplasia (viết tắt là FMD). Đây là một dạng bệnh hiểu đơn giản là động mạch bị thu hẹp bất ngờ do thành mạch dày lên đột ngột. Quá trình này được gọi là “tăng sản sợi cơ.”

Đây là căn bệnh ảnh hưởng đến tất cả mạch máu trong cơ thể, nhưng phổ biến nhất là động mạch thận và não. Biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh là khi hẹp động mạch não dẫn đến nguy cơ đột quỵ.

Triệu chứng nhận biết bệnh loạn sản sợi cơ là gì?

 Loạn sản sợi cơ có thể ảnh hưởng đến một hoặc nhiều động mạch. Vì vậy, triệu chứng của bệnh cũng có thể nhận biết được tùy thuộc vào vùng động mạch bị bệnh như:

- Dấu hiệu loạn sản sợi cơ ở thận:

+ Người bệnh có biểu hiện cao huyết áp.

+ Teo thận do thiếu máu đến thận.

+ Bị suy thận mạn tính.

- Dấu hiệu nhận biết tổn thương động mạch ở não:

+ Trường hợp động mạch cảnh ở não bị chít hẹp sẽ gây nên triệu chứng chóng mặt, đau đầu, ù tai, đau cổ.

+ Mất thị lực tạm thời.

+ Yếu cơ mặt, liệt cơ chi.

+ Cảm thấy khó phát âm.

- Dấu hiệu nhận biết loạn sản sợi cơ vùng bụng:  

+ Đau bụng thường xuyên sau khi ăn.

+ Giảm cân đột ngột không rõ lí do.

- Dấu hiệu nhận biết loạn sản sợi cơ ở tim:

Loạn sản sợi cơ ở vùng tim thường đi kém với rách động mạch vành (bóc tách động mạch vành). Bạn có thể nhận thấy các triệu chứng: đau tức ngức, khó thở, đổ mồ hôi, buồn nôn...

- Dấu hiệu loạn sản sợi cơ ở tay và chân:

Trong trường hợp động mạch ngoại biên tổn thương sẽ dẫn tới khó cử động chân, tay, yếu cơ, chân tay lạnh, liệt chân tay, màu sắc da tay, chân biến đổi.

loan-san-soi-co-4

Hình ảnh mô tả loạn sản sợi cơ

Nguyên nhân nào gây ra Loạn sản sợi cơ?

Hiện nay nguyên nhân gây loạn sản sợi cơ vẫn chưa được làm rõ. Tuy nhiên, các nghiên cứu cũng chỉ ra một số yếu tố dẫn đến tăng nguy cơ loạn sản sợi cơ như:

- Di truyền:

Trong trường hợp gia đình bạn từng có người bị loạn sản sợi cơ, thì nguy cơ bạn mắc bệnh khá cao.

- Do nội tiết tố:

Nghiên cứu chỉ ra rằng đối tượng mắc loạn sản sợi cơ là nữ giới nhiều hơn nam giới. Nguyên nhân là do yếu tố hormone biến đổi thất thường cũng là nguy cơ dẫn đến bệnh.

- Do động mạch bị dị dạng:

Một số thói quen có hại cho động mạch như hút thuốc lá có thể làm động mạch bị chít hẹp dẫn đến lưu lượng máu giảm rõ rệt.

Loạn sản sợi cơ nguy hiểm như thế nào?

Loạn sản sợi cơ là nguyên nhân dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như sau:

- Huyết áp tăng:  Tình trạng hẹp động mạch sẽ gây áp lực đến thành mạch, làm tăng huyết áp, bệnh tim mạch, suy tim.

- Bóc tách động mạch: Đây là biến chứng thường gặp do bóc tách động mạch thường đi liền với loạn sản sợi cơ.

- Phình động mạch: Bệnh khiến suy yếu động mạch dẫn đế phình, vỡ động mạch. Trường hợp phình động mạch não có thể làm tăng nguy cơ tử vong đột ngột.

Loạn sản sợi cơ là căn bệnh không thể coi thường. Tốt nhất khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường bạn nên đi thăm khám để được tư vấn điều trị kịp thời.

loan-san-soi-co-3

Loạn sản sợi cơ ở các nhóm đối tượng

Chẩn đoán loạn sản sợi cơ cần những gì?

Dưới đây là một số biện pháp thường dùng để chẩn đoán loạn sản sợi cơ như sau:

- Khám lâm sàng: Bác sĩ sẽ hỏi bạn các triệu chứng có liên quan đến bệnh.

- Siêu âm: Muốn xác định bạn có bị hẹp động mạch hay không cần phải chẩn đoán qua hình ảnh siêu âm. Biện pháp này còn giúp đo tốc độ dòng máu, kích thước mạch máu.

- Chụp mạch máu qua catheter: Đây là biện pháp sử dụng thuốc cản quang được bơm qua catheter nhằm chụp hình X-quang để kiểm tra động mạch.

Chụp cắt lớp vi tính (CT) mạch máu: Thông qua hình ảnh thu nhận được bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng hẹp động mạch, phình và bóc tách động mạch.

Cộng hưởng từ (MRI): Đây là phương pháp dùng từ trường và sóng radio sẽ giúp

sử dụng từ trường và sóng radio để tạo ra hình ảnh của cơ thể. Giúp phát hiện túi phình hoặc bóc tách động mạch.

Dạng loạn sản sợi cơ thường gặp nhất có hình “chuỗi hạt” trên xét nghiệm hình ảnh học. Dạng nặng hơn của loạn sản sợi cơ cho hình ảnh nhẵn hơn.

Khi bạn được chẩn đoán Loạn sản sợi cơ, bác sĩ có thể làm lại xét nghiệm hình ảnh học nhiều lần để theo dõi sự thay đổi các dấu hiệu hoặc tình trạng nặng hơn của bệnh.

loan-san-soi-co-2

Loạn sản sợi cơ ở động mạch não 

Điều trị loạn sản sợi cơ như thế nào?

Điều trị loạn sản sợi cơ cần phải căn cứ vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, hình ảnh hẹp động mạch để có biện pháp cải thiện lưu lượng máu như sau:

- Biện pháp dùng thuốc:

Bác sĩ có thể tư vấn cho bạn dùng thuốc điều trị huyết áp để ngăn chặn biến chứng huyết áp cao. Một số loại thuốc thường dùng như: benazepril, enalapril hoặc lisinopril  là thuốc ức chế men chuyển hóa angiotensin (ACE) giúp giãn nở mạch máu.

Ngoài ra thuốc candesartan, irbesartan, losartan và valsartan giúp chẹn thụ thể angiotensin II, giãn mạch máu, thúc đẩy lưu thông máu. Bác sĩ có thể kết hợp với thuốc lợi tiểu như: ydrochlorothiazide, đem lại công dụng hạ huyết áp, tăng lưu thông máu.

Bên cạnh đó, bác sĩ cần cân nhắc sử dụng thuốc chẹn canxi như: amlodipine, nifedipine đem lại công dụng tăng cường lưu thông máu, giãn mạch máu. Một số loại thuốc khác như: metoprolol, atenolol cũng có thể được kết hợp giúp giảm nhịp tim, kháng adrenaline.

Để giảm nguy cơ đột quỵ, bác sĩ sẽ kê cho bạn đơn thuốc có chứa aspirin. Tuy nhiên, loại thuốc này cần phải được cân nhắc kĩ để tránh tác dụng phụ.

Lưu ý: Khi dùng thuốc điều trị loạn sản sợi cơ cần phải theo dõi chức năng thận bằng cách xét nghiệm máu và nước tiểu thường xuyên để tránh biến chứng nguy hiểm đến thận.

- Phương pháp phẫu thuật:

+ Phẫu thuật tạo hình lòng mạch qua da (PTA): Đây là thủ thuật được kết hợp với chụp mạch máu qua catheter. Trong quá trình tiến hành chụp mạch máu, bác sĩ sẽ tiêm thuốc cản quang qua catheter vào động mạch. Biện pháp này vừa giúp xác định vùng động mạch bị hẹp, vừa có thể kết hợp đặt quả bóng vào chỗ hẹp động mạch rồi bơm bóng lên để nong động mạch.

Trường hợp mắc loạn sản sợi cơ nghiêm trọng có thể áp dụng túi phình động mạch để đặt stent vào thành mạch để hạn chế tối đa nguy cơ ngăn ngừa vỡ động mạch.

+ Phẫu thuật tái thông mạch máu: Đây là biện pháp được dùng cho những trường hợp động mạch bị tổn thương nghiêm trọng, đã có biến chứng. Trường hợp này bác sĩ sẽ phẫu thuật thay thế động mạch.

Xem thêm: Bệnh viêm đa động mạch nút: Từ A đến Z những điều cần biết

Khang Mạch Linh – Hỗ trợ điều trị bệnh lý về mạch máu

loan-san-soi-co-1

Khang Mạch Linh hỗ trợ điều trị bệnh lý về mạch máu

Loạn sản sợi cơ là căn bệnh chủ yếu xảy ra ở vùng động mạch, gây nên biến chứng thiếu máu nuôi các cơ quan, nặng nề nhất là tử vong đột ngột. Bệnh nhẹ có thể dẫn đến yếu chân tay, giảm khả năng vận động.

Khang Mạch Linh là sản phẩm được bào chế từ các dược liệu Y học cổ truyền, đem lại công dụng tăng lưu thông mạch máu, tăng cường sức bền thành mạch, bổ máu, tăng hệ miễn dịch... giúp hỗ trợ điều trị các bệnh lý về mạch máu.

Nếu bạn đang gặp phải bệnh lý về viêm mao mạch, viêm tắc tĩnh mạch hãy liên hệ hotline: 0982.91.55.53 để được tư vấn hỗ trợ.

 ĐĂNG KÝ GẶP DƯỢC SỸ

Giãn tĩnh mạch chân nhẹ có phải điều trị không?

Giãn tĩnh mạch chân nhẹ có phải điều trị không?

Câu hỏi: Chào bác sĩ, Tôi 35 tuổi, do khi mang thai tôi tăng nhiều cân trong thai kì (20kg) nên các gân xanh ở chân nổi lên. Tôi đã sinh con được hơn 1 năm nhưng tình trạng nổi gân xanh không thuyên giảm. Tôi có tìm hiểu thì được biết...
Giãn tĩnh mạch nông và sâu có gì khác biệt? Các dấu hiệu nhận biết bệnh

Giãn tĩnh mạch nông và sâu có gì khác biệt? Các dấu hiệu nhận biết bệnh

Suy giãn tĩnh mạch bao gồm giãn tĩnh mạch nông và sâu. Đây là bệnh lý phổ biến nhưng chưa nhận được nhiều sự quan tâm, chú ý của người bệnh. Để phân biệt rõ hơn về suy giãn tĩnh mạch nông và giãn tĩnh mạch sâu, hãy tham khảo...
Suy giãn tĩnh mạch ngoại biên là bệnh gì? Có chữa được không?

Suy giãn tĩnh mạch ngoại biên là bệnh gì? Có chữa được không?

Suy tĩnh mạch ngoại biên là bệnh lý về mạch máu, xảy ra ở vùng chi dưới. Bệnh thường gặp ở nữ giới nhiều hơn nam giới, khiến người bệnh đau mỏi, tê bì, thậm chí lở loét chân rất khó chịu.
Bệnh suy tĩnh mạch và tất tần tật những điều không thể bỏ qua

Bệnh suy tĩnh mạch và tất tần tật những điều không thể bỏ qua

Bệnh suy tĩnh mạch không còn xa lạ với chúng ta. Nhất là khi ngày càng nhiều công việc có đặc thù phải đứng lâu, ngồi nhiều khiến điều hòa máu huyết kém, nguy cơ suy giãn tĩnh mạch tăng cao. Để hiểu rõ về bệnh suy tĩnh mạch, nguyên...
Người giãn tĩnh mạch có nên đi bộ không? Bí quyết đi bộ đúng cách

Người giãn tĩnh mạch có nên đi bộ không? Bí quyết đi bộ đúng cách

Để điều trị suy giãn tĩnh mạch chân hiệu quả, người bệnh không chỉ cần tuân thủ phác đồ của bác sĩ chuyên khoa mà còn cần kết hợp các biện pháp khác như tập luyện, mang vớ áp lực,…. Vậy người giãn tĩnh mạch có nên đi bộ không?
Kinh nghiệm điều trị
CHÁU TRAI 4 NĂM MẮC VIÊM MAO MẠCH HOẠI TỬ: “CON MONG ƯỚC ĐƯỢC CHẠY NHẢY NHƯ CÁC BẠN!”

CHÁU TRAI 4 NĂM MẮC VIÊM MAO MẠCH HOẠI TỬ: “CON MONG ƯỚC ĐƯỢC CHẠY NHẢY NHƯ CÁC BẠN!”

Chị N.T.P – Mẹ cháu Q. sinh sống tại Quảng Ninh chia sẻ: “Con trai tôi đang học lớp 4 thì phát hiện viêm mao mạch hoại tử. Tính đến nay là đã hơn 4 năm mắc bệnh. Từ một cậu bé hoạt bát, nhanh nhẹn, vì bệnh tật mà...
NỖI THỐNG KHỔ CỦA NGƯỜI PHỤ NỮ 8 NĂM MẮC VIÊM MAO MẠCH HOẠI TỬ CHÂN LỞ LOÉT, ĐAU ĐỚN

NỖI THỐNG KHỔ CỦA NGƯỜI PHỤ NỮ 8 NĂM MẮC VIÊM MAO MẠCH HOẠI TỬ CHÂN LỞ LOÉT, ĐAU ĐỚN

Chị Đ.T.H (hiện đang sống ở Huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) mắc viêm mao mạch hoại tử suốt 8 năm. Khoảng 5 năm trở lại đây, chân chị đau nhức, lở loét, chảy máu mủ nhiều khiến chị đi lại rất khó khăn. “Tôi chỉ có mong ước nhỏ...
CỤ BÀ 95 TUỔI CỤT NỬA BÀN CHÂN VÀ NGHỊ LỰC SỐNG KIÊN CƯỜNG

CỤ BÀ 95 TUỔI CỤT NỬA BÀN CHÂN VÀ NGHỊ LỰC SỐNG KIÊN CƯỜNG

Cụ bà 95 tuổi (Ba Vì, Hà Nội) bị viêm tắc động mạch chi dưới nhiều năm khiến các chi dần teo lại, hoại tử hết nửa bàn chân trái. Bàn chân cụ chảy máu mủ, đau nhức vô cùng nên toàn bộ các sinh hoạt, đi lại, vệ sinh...
PHÚT TRẢI LÒNG CỦA BỆNH NHÂN SINH SỐNG Ở NƯỚC NGOÀI MẮC VIÊM MAO MẠCH DỊ ỨNG

PHÚT TRẢI LÒNG CỦA BỆNH NHÂN SINH SỐNG Ở NƯỚC NGOÀI MẮC VIÊM MAO MẠCH DỊ ỨNG

Anh Tammy Nguyễn là người Việt đang sinh sống tại Úc. Anh biết tin mình mắc viêm mao mạch dị ứng nhiều năm, đã uống đủ các loại thuốc của Úc, của Mỹ, dùng thuốc bôi của Hàn, Nhật nhưng vẫn không khỏi. Vì công việc làm lái xe nên...
HỐT HOẢNG VÌ ĐÔI CHÂN THỦNG LỖ CHỖ DO VIÊM MAO MẠCH HOẠI TỬ

HỐT HOẢNG VÌ ĐÔI CHÂN THỦNG LỖ CHỖ DO VIÊM MAO MẠCH HOẠI TỬ

Anh Phóng (47 tuổi, sinh sống ở Thị Trấn Cam Lộ, Huyện Cam Lộ, Quảng Trị) bị viêm mao mạch hoại tử nhiều năm chạy chữa nhưng dai dẳng mãi không khỏi. Có những khi anh tưởng như chân mình đỡ hẳn rồi nhưng chỉ sau 1 bữa nhậu lại...
CHÂN NỔI NỐT THÂM ĐEN, LỞ LOÉT KHIẾN “TÔI ĐAU MUỐN CHẾT”

CHÂN NỔI NỐT THÂM ĐEN, LỞ LOÉT KHIẾN “TÔI ĐAU MUỐN CHẾT”

Chị B.T.T (tỉnh Thái Bình) mắc viêm mao mạch hoại tử nhưng diễn biến bệnh rất nhanh, khiến chị “đau muốn chết” bởi những vết lở loét, hoại tử luôn nhức nhối như có kiến bò trong xương. Thuốc Tây, thuốc Nam chị đều uống không biết bao nhiêu liệu...
Bài đọc nhiều nhất
CHÁU TRAI 4 NĂM MẮC VIÊM MAO MẠCH HOẠI TỬ: “CON MONG ƯỚC ĐƯỢC CHẠY NHẢY NHƯ CÁC BẠN!”

CHÁU TRAI 4 NĂM MẮC VIÊM MAO MẠCH HOẠI TỬ: “CON MONG ƯỚC ĐƯỢC CHẠY NHẢY NHƯ CÁC BẠN!”

Chị N.T.P – Mẹ cháu Q. sinh sống tại Quảng Ninh chia sẻ: “Con trai tôi đang học lớp 4 thì phát hiện viêm mao mạch hoại tử. Tính đến nay là đã hơn 4 năm mắc bệnh. Từ một cậu bé hoạt bát, nhanh nhẹn, vì bệnh tật mà...
NỖI THỐNG KHỔ CỦA NGƯỜI PHỤ NỮ 8 NĂM MẮC VIÊM MAO MẠCH HOẠI TỬ CHÂN LỞ LOÉT, ĐAU ĐỚN

NỖI THỐNG KHỔ CỦA NGƯỜI PHỤ NỮ 8 NĂM MẮC VIÊM MAO MẠCH HOẠI TỬ CHÂN LỞ LOÉT, ĐAU ĐỚN

Chị Đ.T.H (hiện đang sống ở Huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) mắc viêm mao mạch hoại tử suốt 8 năm. Khoảng 5 năm trở lại đây, chân chị đau nhức, lở loét, chảy máu mủ nhiều khiến chị đi lại rất khó khăn. “Tôi chỉ có mong ước nhỏ...
Dược phẩm Khang Linh nhận Huy chương “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng”

Dược phẩm Khang Linh nhận Huy chương “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng”

Ngày 04/5/2024, đại diện lãnh đạo Dược phẩm Khang Linh vinh dự nhận Huy chương “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng" năm 2024 do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) trao tặng cho sản phẩm Khang Mạch Linh.
THÔNG BÁO CHƯƠNG TRÌNH TRI ÂN TẶNG QUÀ KHÁCH HÀNG NHÂN DỊP SINH NHẬT KHANG LINH

THÔNG BÁO CHƯƠNG TRÌNH TRI ÂN TẶNG QUÀ KHÁCH HÀNG NHÂN DỊP SINH NHẬT KHANG LINH

Công ty TNHH Dược phẩm Khang Linh là thương hiệu chuyên phân phối các sản phẩm chăm sóc sức khoẻ có nguồn gốc từ thảo dược tự nhiên được hàng triệu khách hàng tin tưởng sử dụng mỗi năm. Nhân dịp kỉ niệm 7 năm thành lập, Dược phẩm Khang...
CỤ BÀ 95 TUỔI CỤT NỬA BÀN CHÂN VÀ NGHỊ LỰC SỐNG KIÊN CƯỜNG

CỤ BÀ 95 TUỔI CỤT NỬA BÀN CHÂN VÀ NGHỊ LỰC SỐNG KIÊN CƯỜNG

Cụ bà 95 tuổi (Ba Vì, Hà Nội) bị viêm tắc động mạch chi dưới nhiều năm khiến các chi dần teo lại, hoại tử hết nửa bàn chân trái. Bàn chân cụ chảy máu mủ, đau nhức vô cùng nên toàn bộ các sinh hoạt, đi lại, vệ sinh...
Kết nối qua Fanpage